Văn hóa ẩm thực các nước

Tôi

Well-known member
6/4/08
3,228
0
34
MUSVN Đồng
0
Points
0
Wagashi - nghệ thuật ẩm thực độc đáo của xứ Phù tang


Luôn xem cái đẹp là một trong những chuẩn mực cao nhất, nên trong ẩm thực, người Nhật cũng coi trọng mỹ cảm khi ăn ngang với giá trị dinh dưỡng của món ăn . Điều đó thể hiện rõ nhất trong cách thức chế biến và trang trí món bánh Wagashi…

Hương vị tinh tế, màu sắc phong phú... và mang đầy ý nghĩa, xung quanh câu chuyện những chiếc bánh cổ truyền của xứ Phù Tang, gọi chung là Wagashi (Hòa quả tử - Bánh ngọt Nhật bản) có nghĩa là bánh ngọt có rất nhiều điều thú vị. Phần I : Lịch sử lâu đời của những chiếc bánh

Ảnh: flckr
Xa xưa, Wagashi được dùng để cúng tế các vị thần. Từ triều đại Edo thế kỷ 16 chúng được đưa vào các lễ trà đạo. Vị ngọt nhẹ nhàng của wagashi sẽ làm giảm vị chát của trà xanh. Vì thế người ta luôn dọn Wagashi vào bữa trà, dùng với một cây xiên nhỏ. Ngoài ý nghĩa là món tráng miệng, Wagashi cũng là biểu tượng của sự hiếu khách, thường dùng làm quà tặng trong các dịp lễ, đặc biệt là lễ cưới hay sinh nhật…

Ảnh: flckr
Wagashi xuất hiện từ thời Yayoi (300 TCN - 300), nhưng khi đó chúng không khác nhiều so với các loại hoa quả, dâu và các hạt tự nhiên. Cho đến thời Edo (1603-1867), nghệ thuật làm Wagashi mới trở nên thịnh hành. Ngành kinh doanh buôn bán Wagashi đã trải qua và phát triển mạnh mẽ tại Kyoto, Edo cũng như các vùng khác. Các loại Wagashi hảo hạng đã xuất hiện trong giai đoạn này. Mục đích sử dụng Wagashi cũng đa dạng hơn.

Ảnh: flckr
Đến cuối thời Taisho (1912-1926), từ " Wagashi" mới hình thành để phân biệt với các loại bánh Tây khác. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi nhiều nền văn hoá ngoại lai trong nhiều thế kỷ nhưng Wagashi vẫn luôn mang trong mình ý thức nghệ thuật của dân tộc Nhật.

Ảnh: flckr






Ảnh: flckr
monngonhanoi
 

Tôi

Well-known member
6/4/08
3,228
0
34
MUSVN Đồng
0
Points
0
Muôn hương ngàn sắc trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản (Phần II)

Nguyên liệu làm nên Wagashi chủ yếu là thực vật: azuki (đậu), kanten (thạch rong biển), wasambon (đường mía), gạo nếp (mochi)… Mỗi chiếc bánh là một bức tranh, một tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, độc đáo, là món quà ý nghĩa, gần gũi với thiên nhiên. Lấy cảm hứng từ chính cuộc sống đầy sắc, chúng mang những cái tên đậm chất trữ tình của thơ Nhật.


Ảnh: flckr
Sự chuyển đổi về mùa được đánh dấu qua mỗi loại Wagashi đặc trưng: Sakura Mochi (bánh hoa anh đào làm từ gạO:-) và Kashiwa Mochi (bánh bột gạo gói lá sồi) chỉ có trong mùa xuân.

Ảnh: flckr
Các loại wagashi mùa hạ thì mang hình dáng của những bông hoa tú cầu, hay chứa nhiều độ ẩm (như Mizuyokan) để xua đi tiết trời oi ả những ngày nắng nóng.

Ảnh: myopera
Vào mùa thu, Wagashi lại chuyển tải vẻ nhẹ nhàng lãng mạn của thiên nhiên qua kiểu dáng của những bông loa kèn, bông cúc hay những chiếc lá cây vàng đỏ.

Ảnh: myopera
Trong khi đó, hoa trà, hoa thuỷ tiên hay tuyết trắng,… lại là đề tài để thể hiện xuyên suốt trong những ngày đông chí.

Ảnh: myopera
Trên thực tế, người ta không thể thống kê hết các loại Wagashi vì mỗi loại đều có cách thể hiện độc đáo, riêng biệt. Các kỹ thuật làm bánh bằng tay truyền thống cũng giúp người thợ có thể tự do chuyển tải cảm xúc, thể hiện ý tưởng của mình và tô điểm thêm cho vẻ ngoài của Wagashi khiến chúng trở thành đóa hoa muôn hương ngàn sắc trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản. Riêng bản thân Wagashi cũng thể hiện nhiều vẻ đẹp khác nhau của thiên nhiên qua hình dạng nhỏ bé của mình.

Ảnh: myopera

monngonhanoi
 

Tôi

Well-known member
6/4/08
3,228
0
34
MUSVN Đồng
0
Points
0
Bản hợp xướng của cả năm giác quan (Phần III)

Thưởng thức Wagashi là cả một nghệ thuật. Người Nhật ăn Wagashi ko phải chỉ để no mà để thỏa mãn cả 5 giác quan.
Thị giác
Đối với người Nhật, đây là yếu tố vô cùng quan trọng, bởi điều đầu tiên mà họ quan tâm chính là cách trình bày những chiếc bánh. Trong nền văn hóa Nhật Bản, nghệ thuật sáng tạo hình dạng Wagashi ko hề thua kém sự sáng tạo trong thi ca, văn học hay bất cứ một hình thức nghệ thuật nào. Mỗi chiếc bánh thường là những bức tranh rất đẹp mô tả thiên nhiên.

Ảnh: flickr
Wagashi thường gợi lên những hình ảnh liên tưởng về thiên nhiên: lá cây, hoa cỏ, chim thú, mặt hồ,… Hình dạng, màu sắc và kiểu dáng Wagashi không chỉ bắt mắt mà còn đầy cảm hứng sáng tạo cũng như văn chương, hội hoạ hay các hoa văn, hoạ tiết Nhật Bản.
Vị giác
Vì Wagashi được làm phần lớn từ các loại đậu và ngũ cốc, nguyên liệu truyền thống và bổ dưỡng nên khi thưởng thức, ta có thể cảm nhận được những hương vị đặc trưng của những nguyên liệu này. Có ai đó đã từng nói: “Thưởng thức Wagashi là ta đang nếm thử mùi vị thiên nhiên Nhật Bản”.

Ảnh: flickr
Xúc giác
Ta có thể cảm nhận được độ mềm mại, độ ẩm cũng như độ giòn khi cầm trên tay một miếng Wagashi, khi cắt bánh mời bạn bè hoặc khi cho vào miệng thưởng thức. Tất cả đều thể hiện sự tươi ngon và tính độc đáo của các nguyên liệu.

Ảnh: flickr
Khứu giác
Wagashi có hương thơm thanh đạm, vị ngọt dịu dàng, không lẫn vào hương vị của các loại thức uống khác khi được dọn cùng.

Ảnh: flickr
Yếu tố quan trọng góp phần tạo nên hương thơm phảng phất, dễ chịu không lẫn của Wagashi chính là nguyên liệu làm bánh. Mùi thơm thoang thoảng, ngọt dịu của Wagashi vừa gia tăng hương vị của món ăn, vừa giữ được vị của đồ uống đi kèm.
Thính giác
Sức lôi cuốn của Wagashi đối với thính giác xuất phát từ những tên gọi trữ tình của chúng. Nhiều tên gọi bắt nguồn từ văn thơ kinh điển, một số khác lại gợi nhớ về một mùa nào đó trong năm.

Ảnh: flickr
Tên gọi của các loại bánh Wagashi đều rất trang nhã, dễ nghe. Đó thường là tên gọi những loài hoa đẹp, những cảnh thiên nhiên thanh tịnh, được rút ra từ những bài thơ trữ tình Nhật.
Không nổi tiếng như sushi, wagashi vẫn mang trong mình niềm tự hào thầm lặng và là một đại diện không thể vắng mặt khi nói đến sự tài hoa, sức sáng tạo cũng như óc thẩm mỹ tinh tế của người đầu bếp xứ Phù Tang. Ngày nay, trước sự du nhập ồ ạt của các loại bánh tây, Wagashi vẫn xuất hiện trong các tiệc trà Nhật Bản. Bằng vẻ đẹp riêng, bánh ngọt thuần tuý Nhật Bản vẫn không thôi góp phần điểm sắc thêm hương cho nền ẩm thực truyền thống vốn rất phong phú của xứ sở hoa anh đào.
(Hết)
MonngonHanoi.com