UEFA Champion league

LụcTuấn

Well-known member
4/4/08
2,511
0
www.360.yahoo.com
MUSVN Đồng
0
Points
0
Cúp các đội vô địch bóng đá quốc gia châu Âu

180px-UEFA_Champions_League_logo.png


Cúp các đội vô địch bóng đá quốc gia châu Âu (tiếng Anh: European Cup hoặc UEFA Champions League; tên cũ: Cúp C1) là giải bóng đá hàng năm của Liên đoàn bóng đá châu Âu.

Năm 1954, Gabrief Hanot - nhà báo thuộc báo L'Equipe - đã đề xuất một giải thi đấu giữa các đội vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu. Tháng 1 năm 1955, báo L'Equipe đã gửi bản dự thảo "European Cup" đến nhiều câu lạc bộ bóng đá. Ngày 2 tháng 4 năm 1955, 16 đại diện các câu lạc bộ đã thảo luận bản dự thảo này và thông qua sau 3 giờ đồng hồ.

Trận đấu đầu tiên đã diễn ra ngày 4 tháng 9 năm 1955 tại Lisbon (Bồ Đào Nha) giữa Sporting Lisbon và FK Partizan (Nam Tư), kết quả hòa 3-3. Và đội vô địch đầu tiên là Real Madrid (giải có 16 đội tham dự).

Từ mùa bóng 1991/1992, giải được đổi tên thành "UEFA Champions League". Và đến mùa bóng 1997/1998, có một sự thay đổi lớn trong điều lệ giải, ngoài các đội vô địch quốc gia, các đội có thứ hạng cao trong mỗi giải vô địch (tùy theo mỗi quốc gia) cũng có quyền tham dự. Mùa bóng năm 2005/2006 và 2006/2007, 3 quốc gia Tây Ban Nha, Anh và Ý được quyền cử 4 đội tham gia.

Nhạc hiệu

Bản nhạc nền Cúp C1 Châu do do nhà soạn nhạc người Anh Tony Britten soạn theo phong cách của nhà soạn nhạc người Đức George Frideric Hadel (1658-1759), được giàn nhạc Royal Philharmonic Orchestra (London - Anh) trình bày. Bản nhạc có mang nhiều âm hưởng của bản Zadok the Priest của Handel.

Chiếc cúp

Cúp cao 74cm, nặng 8kg và đắt giá nhất khoảng 200.000 Franc. Đội đoạt cúp còn được nhận 20 Huy chương vàng và một phiên bản cúp, đồng thời có quyền giữ chiếc cúp thật trong vòng một năm trước khi trao lại cho UEFA "trong tình trạng nguyên xi" (nếu hư hại sẽ bị phạt nặng), một tháng trước trận chung kết lần sau. Nếu 3 lần liên tiếp đoạt chức vô địch, hoặc 5 lần khác nhau, đội có quyền sở hữu vĩnh viễn chiếc cúp và lúc này UEFA phải làm một chiếc cúp khác hoàn toàn giống hệt.

ừ khởi đầu tới mùa bóng 1996-1997

Kể từ khi ra đời với tên gọi Cúp C1, giải đấu này chỉ dành cho các đội đoạt chức vô địch quốc tại giải vô địch hạng cao nhất của các quốc gia châu Âu là thành viên của UEFA và đội đương kim vô địch của mùa giải trước - đang giữ cúp.

Vì vậy, nếu một đội bóng không bảo vệ được danh hiệu vô địch trong nước nhưng đoạt được cup C1 thì năm sau tiếp tục được dự giải và quốc gia đó sẽ là nước duy nhất có 2 đội dự Cup C1. Nếu đội vô địch Cúp C1 đồng thời đoạt "cú đúp" - vô địch cả giải trong nước thì quốc gia đó vẫn chỉ có 1 đội dự Cup này như những nước khác. Trong cả trường hợp đội vô địch Cup C1 bị xuống hạng ở giải trong nước vẫn được dự giải này trong mùa bóng tiếp theo.

Thể thức duy nhất mà UEFA áp dụng từ năm 1955 tới năm 1991 là phân cặp đấu loại trực tiếp từ vòng đầu tới vòng cuối cùng. Vòng đầu có 32 đội, lần lượt qua 5 lượt tới trận chung kết còn 2 đội.

Mùa bóng 1986-1987, vòng 1 Cup C1 chỉ có 31 đội tham dự do sự cố chính trị làm vắng mặt 1 thành viên. Do đó đội đương kim vô địch là Steaua Bucharest của Rumani được vào thẳng vòng 2.

Từ mùa bóng 1991-1992, Cup C1 đổi tên thành Champions League - Giải đấu của các nhà vô địch. Sau 2 vòng loại đầu tiên, 8 đội mạnh nhất chia 2 bảng đấu vòng tròn để chọn ra 2 đội đầu bảng vào chung kết.

Real Madrid là đội bóng giữ kỷ lục lâu bị loại ở Cup C1 nhất. Tính từ khi tham gia năm 1955 tới năm 1960, Real Madrid liên tục vô địch Cup này 5 năm và chưa từng bị loại. Tới mùa bóng 1960-1961, Real cùng FC Barcelona là đội vô địch trong nước cùng đại diện cho Tây Ban Nha dự giải. Do thời đó chưa có quy định hạt giống nên việc bốc thăm ngẫu nhiên khiến Real Madrid và Barcelona gặp nhau ngay vòng đầu. Kết quả Barcelona đã loại Real bằng kết quả hoà 2-2 ở sân Bernabeu và thắng 2-1 ở sân Nou Camp. Đó là lần đầu tiên Real Madrid bị loại ở Cup C1.

Từ mùa bóng 1997-1998

UEFA mở rộng số đội tham dự, cho phép các nước có thành tích cao nhất được cử 2 đại diện tham dự - đội vô địch và đội á quân. Do số đội tăng lên, số đội dự vòng bảng là 16 và do đó có 4 bảng sau 2 vòng đầu. 8 đội đứng đầu 4 bảng lọt vào vòng tứ kết, đấu loại trực tiếp tới chung kết.

Trong những năm tiếp theo, do sức ép từ phía nhóm G-14, các đội bóng mạnh và giàu có ở châu Âu, UEFA mở rộng đối tượng tham dự Champions League hơn, cho phép 3 quốc gia có thành tích cao nhất được cử tới 4 đội tham dự, các nước có thành tích thấp hơn có số đội tham dự giảm dần, để tạo điều kiện cho những đội bóng giàu có có cơ hội đoạt Cup này ngay cả khi không vô địch trong nước nhiều năm liền.

Các vòng loại cho các đội yếu từ những nước có hệ số điểm thấp được thu xếp từ mùa hè để bắt đầu vào tháng 9, vòng 1 bắt đầu là vòng đấu bảng với số đội tham gia là 32 đội tại 8 bảng đấu.

Quy định mở rộng đối tượng tham dự này khiến cho giải thực chất không còn đúng với tên gọi "giải đấu của các nhà vô địch" - Champions League nữa.

Quy định hiện nay

- Vòng sơ loại đầu tiên: gồm 22 đội vô địch quốc gia các nước được xếp hạng từ 27 và thấp hơn.
- Vòng sơ loại thứ nhì: gồm 28 đội (11 đội thắng của vòng sơ loại đầu tiên, 11 đội vô địch của các quốc gia xếp từ 16 đến 26 và 6 đội á quân của các quốc gia có các thứ hạng từ 10 - 15).
- Vòng sơ loại thứ ba: gồm 32 đội (14 đội thắng của vòng sơ loại thứ hai, 6 đội vô địch của các quốc gia có thứ hạng từ 10-15; 3 đội á quân của các quốc gia có thứ hạng từ 7 - 9; 6 đội hạng 3 của các quốc gia có thứ hạng từ 1-6 và 3 đội hạng tư của các quốc gia có thứ hạng từ 1 -3).
- Vòng đấu bảng thứ 1: gồm 32 đội, chia làm 8 bảng (4 đội/bảng): 16 đội thắng vòng sơ loại thức 3, đội đương kim vô địch, 9 đội vô địch của các quốc gia có thứ hạng từ 1- 9, 6 đội á quân của các quốc gia có thứ hạng từ 1-6.
Sau khi thi đấu vòng tròn, hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ được vào vòng sau.
- Vòng đấu bảng thứ 2: 16 đội chia thành 4 bảng. Sau khi thi đấu vòng tròn, hai đội đầu mỗi bảng vào vòng tứ kết.

Kề từ mùa giải 2003-2004, Các đội vào vòng đầu bảng thứ 2 sẽ bốc thăm phân cặp đấu loại trực tiếp 2 lượt đi và về.

- Vòng tứ kết: Bốc thăm phân cặp đội đấu loại trực tiếp.
- Bán kết:
- Chung kết:

Có tất cả 239 trận đấu.

- Các đội bị loại tại vòng loại thứ 3 được chuyển sang thi đầu từ vòng 1 cúp UEFA, và xếp hạng 3 tại vòng đấu bảng thứ 1 sẽ được chuyển sang thi đấu tại vòng 3 cúp UEFA.

hể thức bốc thăm phân cặp

- Vòng đấu bảng thứ nhất: các CLB cùng một liên đoàn không chung bảng.
- Vòng đấu bảng thứ hai: các CLB cùng một liên đoàn cũng như từng gặp nhau tại vòng bảng thứ 1 không chung bảng.
- Vòng tứ kết (các đội nhì bảng gặp các đội đầu bảng): 2 đội cùng liên đoàn, từng gặp nhau tại vòng bảng thứ 1, từng gặp nhau tại vòng bảng 2 không gặp nhau tại tứ kết. Những đội nhì bảng sẽ đấu lượt đi trên sân nhà.
- Vòng bán kết: bốc thăm phân cặp đấu lượt đi và về.
- Chung kết: đấu 1 trận duy nhất trên sân trung lập. Nếu hòa đá 2 hiệp phụ.
- Tại tứ kết và bán kết nếu sau 2 lượt tổng tỷ số bằng nhau sẽ đá hiệp phụ cổ điển (không tính bàn thắng vàng hay bạc), nếu vẫn hòa sẽ đá luân lưu xác định đội thắng thua.

Xếp hạng vòng bảng

Đội thắng được 3 điểm, hòa 1 điểm, thua 0 điểm. Trong trường hợp có hai hay nhiều đội bằng điểm nhau sau khi vòng đấu bảng kết thúc, việc phân định ngôi thứ sẽ dựa trên các tiêu chuẩn sau:

- Giành được nhiều điểm hơn trong các trận đối đầu trực tiếp.
- Có hiệu số bàn thắng bại cao hơn trong các trận đối đầu trực tiếp
- Ghi được nhiều bàn thắng trên sân của đối phương hơn trong các trận đối đầu trực tiếp.
- Có hiệu số bàn thắng bại của tất cả các trận đấu trong bảng cao hơn
- Ghi được nhiều bàn thắng hơn trong tất cả các trận đấu trong bảng
- Hệ số điểm của quốc gia vào thời điểm đầu mùa bóng

http://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%BAp_c%C3%A1c_%C4%91%E1%BB%99i_v%C3%B4_%C4%91%E1%BB%8Bch_b%C3%B3ng_%C4%91%C3%A1_qu%E1%BB%91c_gia_ch%C3%A2u_%C3%82u
 

--Oldtrafford--

→ Baby...Let me go→
4/4/08
2,981
2
32
Cửa thần kỳ :|
www.manutd.com.vn
MUSVN Đồng
0
Points
0
Ai đến Moscow tháng 5?

(Bongda24h) - Vòng tứ kết đã xác định ra 4 cái tên ưu tú nhất Barcelona, ManUnited, Liverpool và Chelsea. Liệu ai trong số đó sẽ bước lên đỉnh vinh quang khi nâng cao chức vô địch Champions League vào tháng 5 tới?
Một lần nữa Premiership lại thống trị Châu Âu khi ¾ đại diện lọt vào bán kết Champions League đều đến từ nước Anh.

Một quỷ đỏ Manchester United chưa khi nào tỏ ra hùng mạnh đến như vậy với đội hình đồng đều được sánh ngang với những thế hệ vàng trước đây. C.Ronaldo đang bay cao với một phong độ xuất sắc và các vệ tinh xunh quanh anh cũng chơi ấn tượng không kém. Tevez, Rooney, Anderson, Vidic, Evra, Ferdinand….đều đang thể hiện mình là những cầu thủ hàng đầu trên thế giới ở vị trí của mình. Dưới sự lãnh đạo của Sir Alex Ferguson, Quỷ đỏ đang hừng hực quyết tâm lập nên một cú đúp hoành tráng Champions League và Premier League.

9190_milan2.jpg

Sau Milan, ai sẽ là nhà vô địch?
Chelsea luôn gặp may tại Champions League năm nay. Một vòng bảng nhẹ nhàng cùng với những đối thủ khá dễ chịu ở vòng knock – out: Olympiacos và Fernebahce. Thế nhưng không thể đánh giá thấp The Blues bởi càng chơi họ càng thể hiện mình đang mang tác phong của nhà vô địch. Còn nhiều tranh cãi về khả năng của A.Grant nhưng đẳng cấp và sự già giơ của các cầu thủ thì không còn phải bàn cãi. Chưa giành được minh quang châu Âu nên Abramovich khao khát hơn bao giờ hết một lần được đứng trên đỉnh vinh quang. Còn gì đẹp hơn với vị chủ tịch người Nga khi ông được cùng các học trò của mình giương cao chiếc Cúp Champions League ngay tại quê nhà Moscow.

Liverpool luôn rất khủng khiếp khi đấu ở Champions League. Đội quân của ông Benitez có thể gặp những khó khăn tại đấu trường quốc nội nhưng khi thi đấu ở đấu trường Châu Âu họ lại thể hiện một bộ mặt khác: chắc chắn, mạnh mẽ và đầy bản lĩnh. Đã 2 lần vào chung kết Champions League trong 3 năm gần đây, The Kop sẽ quyết tâm một lần nữa có mặt ở nước Nga vào tháng 5 tới đây bởi Champions League là hi vọng cuối cùng của họ để tránh cho một mùa giải trắng tay.

Chỉ còn mình lẻ loi Barcelona “nhảy múa giữa bầy sói Premiership”. Cả châu Âu đang đặt niềm hi vọng vào họ bởi chẳng ai muốn thấy Champions League là chuyện riêng của người Anh. Mặc dù đang gặp rất nhiều khó khăn và có thể nói đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng niềm tin khi từ quân đến tướng đều đang tỏ ra rệu rã về tinh thần. Tuy nhiên, đội bóng xứ Catalan sẽ phải chiến đấu hết mình bởi cùng như Liverpool, Champions League là cứu cánh cuối cùng của họ.

Bongda24h
 

Chân dài

:MUS Legend:
4/4/08
2,087
0
Section 52
tuanson.net
MUSVN Đồng
0
Points
0
Châu Âu kiệt quệ?

Những hy vọng nho nhoi về một câu chuyện cổ tích nữa được Fenerbahce dệt lên rốt cuộc đã không xảy ra. Tại thành London, cái đội bóng từng làm kinh hãi cả Inter Milan lẫn Sevilla ấy bỗng chốc im lặng trong hoảng loạn để rồi gục ngã. Một sự thừa nhận: Trời Au không lặn trên đất Anh…

Năm 1999, khi M.U vô địch Champions League, người ta ngước ánh mắt về họ với sự ngạc nhiên cao độ. Năm 2005, lúc Liverpool trở lại làm “Vua châu Au”, họ nói rằng người Anh chỉ quen gặp may. Nhưng từ đó đến nay, 4 mùa liên tiếp qua, vẫn những người Anh chỉ quen gặp may ấy bỗng năm nào cũng góp mặt trong trận Chung kết. Và không biết chừng, nếu M.U cứ thẳng đường tiến bước như cách họ đã và đang làm từ đầu mùa, đêm Moscow sẽ chỉ thấy hình bóng Premier League!

Bóng đá Anh đang tiến quá nhanh như một trái bong bóng phình to nhưng rồi sẽ đứng trước nguy cơ nổ vỡ, hay châu Au phần còn lại giờ đã quá kiệt quệ sau những năm tháng “chạy đua vũ trang”?

Hãy nhìn sang các “ông lớn” châu Au khác, ngoài Anh. Italia, vụ Calciopoli đã chính thức kéo Serie A về với thực tại. 2 năm qua Inter Milan một mình một ngựa băng băng tiến về đích. Ở một giải đấu mà sức cạnh tranh kém đến thế, khi Juventus vừa trở lại và khó lòng xây mộng đế vương, khi Roma mãi chỉ là một anh hề mỗi lần bước ra cầu trường lớn, và khi Milan sống bằng niềm tin chính trị của Berlusconi hơn là sức mạnh thật trên sân, thì có lẽ lá cờ đầu Inter trên sàn Champions League cũng sẽ chẳng khác hơn một anh thợ học việc. Đất Ý, các CLB vẫn trả lương ngôi sao cao ngất ngưởng, nhưng họ không đầu tư mua người, và bởi thế, kích thích cho sự phát triển đang bằng 0.

La Liga thì sao? Những ngôi sao nơi đây cứ ngày một ra đi. Về đâu? Premier League luôn là phương trời đẹp đẽ nhất. Atletico Madrid đã không đủ tầm níu chân Fernando Torres. Để giờ đây anh đang là nỗi kinh hoàng của các hàng phòng ngự đối phương, dĩ nhiên, trong màu áo Liverpool, một sản phẩm của người Anh. Còn Ronaldinho, đến Man City còn dám đánh tiếng muốn mua một trong những ngôi sao lớn nhất mọi thời đại của Primera Liga, thì thử hỏi, Real Madrid hay Barcelona, giờ họ ở đâu trên bản đồ bóng đá châu Âu?

Bundesliga hay Ligue I thì khỏi nói. Một khi Lyon đã xưng vương ở Pháp suốt 7 năm qua nhưng luôn bị đánh bật sớm khỏi Champions League – giải đấu đại gia, thì có lẽ chẳng nên bàn nhiều về “chất” của các CLB đến từ xứ sở ấy. Nước Đức khá hơn, nhưng những bản hợp đồng dạng Toni về Bayern mà đã khiến dư luận xôn xao thì quả là đáng phải suy nghĩ. Bởi ở Anh, cùng lúc đấy, có bao giờ người ta nghĩ đến chuyện tiền. Một Arsenal chẳng thèm vung tiền trên TTCN, cũng không mấy khó khăn lọt vào tứ kết Champions, và trên đường đi của họ, nạn nhân là cỡ AC Milan, đội đương kim vô địch châu Âu.

Thế mới thấy, châu Âu giờ kiệt quệ quá. Mỗi mùa Hè qua đi. Rồi mỗi mùa Đống đến. Những rùm beng nhất trên TTCN vẫn chỉ đến từ xứ sương mù. Thành tích của Premier League ở đấu trường châu Âu cứ dần một mau hơn cũng là điều không còn khó hiểu. Vậy nên mới có chuyện, người ta đã không còn ngạc nhiên chút nào khi thấy 4 năm qua mùa nào cũng có một đại diện Anh xuất hiện trong đêm Chung kết Champions League, điều mà năm 1999, tất cả chỉ ngỡ như mơ…

Thể Thao&Cuộc Sống
 

--Oldtrafford--

→ Baby...Let me go→
4/4/08
2,981
2
32
Cửa thần kỳ :|
www.manutd.com.vn
MUSVN Đồng
0
Points
0
BK Champions League: Kỳ duyên hội ngộ

(Bongda24h) - Hai cặp bán kết Champions League mùa bóng năm nay sẽ là những cuộc tái ngộ của những đội bóng đã mang rất nhiều duyên nợ Chelsea – Liverpool, Manchester United – Barcelona

Tái ngộ của duyên và nợ


Hiếm có hai đội bóng nào của châu Âu là “bén duyên” với nhau tại Champions League như Chelsea và Liverpool. Lần thứ 3 trong 4 mùa giải liên tiếp hai đội bóng của nước Anh phải chạm trán nhau tại vòng bán kết. Mùa 2004-2005, Liverpool vượt qua Chelsea nhờ bàn thắng gây tranh cãi của Luis Garcia. Mùa giải năm ngoái, vận đen vẫn đeo đuổi Chelsea khi họ thêm một lần nữa chịu thất bại khi không thể đánh bại được The Kop trên chấm 11m (hai đội hòa nhau 1-1 sau hai lượt trận).

Sự trớ trêu của số phận vẫn không chịu buông tha Chelsea khi thêm một lần nữa họ lại phải tái ngộ Liverpool, một đối thủ mà The Blues không hề muốn gặp một chút nào. Thực ra, cuộc hội ngộ này đã được báo trước khi kết quả lễ bốc thăm vòng tứ kết diễn ra bởi lá thăm may rủi đã đưa Liverpool và Chelsea nằm cùng nhánh với nhau.


23664_liverpool.jpg

Chelsea - Liverpool: Một cặp đấu của duyên và nợ


Đế lần thứ ba đụng độ nhau tại bán kết, cả Liverpool và Chelsea đều đã có những trận đấu khó khăn trước các đối thủ Arsenal và Fernebahce. Với The Kop, lần đầu tiên gặp nhau tại Champions League trước Arsenal nhưng với kinh nghiệm của một đội bóng có biệt danh “vua đá cúp”, họ vẫn xuất sắc vượt qua. Trận lượt đi, đội quân của Benitez đã cầm hòa 1-1 The Gunners tại Emirates trước khi bắn hạ đối thủ bằng tỷ số 4-2 tại Anfield.

Tuy nhiên cũng cần nói rằng, chiến thắng của Liverpool có sự giúp đỡ không nhỏ của yếu tố may mắn. Nếu không có quả 11m gây tranh cãi sau pha phạm lỗi của Toure với Babel ở những phút cuối trận đấu, chính Arsenal mới là đội giành quyền đi tiếp. Nhưng bóng đá là vậy, không may mắn sẽ không có thành công.

Chelsea chính là đội gây thất vọng nhất trong 4 đội có tên tại bán kết. Chỉ phải gặp một Fernebahce thua kém về đẳng nhưng The Blues đã thể hiện một bộ mặt kém thuyết phục khi để đội bóng đến từ Thổ Nhĩ Kỳ hạ 2-1 ở trận lượt đi. Phải vất vả trong trận lượt về tại Stamford Bridge, Chelsea của HLV Avram Grant mới có được chiến thắng 2-0 (chung cuộc 3-2) để tiếp tục giấc mơ chinh phục Champions League.

Trước mắt The Blues sẽ là Liverpool ở vòng bán kết. Nên nhớ hai mùa bóng trước, Chelsea dưới thời của Jose Mourinho đều đã gục ngã. Nó như một cái dớp và cái người hâm mộ chờ đợi là liệu Grant có thể giúp Chelsea vượt qua được cái ngưỡng của số phận hay không?

Hội ngộ của lối đá đẹp


28047_gh.jpg

MU - Barca: cuộc hội ngộ của bóng đá đẹp


Khi tiếng còi kết thúc 90 phút thi đấu tại hai SVĐ Old Trafford và Nou Camp vang lên, tất cả những người hâm mộ thứ bóng đá đẹp đã mỉm cười khi cặp bán kết thứ 2 sẽ là cuộc chạm trán giữa hai đội bóng có lối chơi đẹp mắt nhất châu Âu: MU và Barcelona. Cặp bán kết trong mơ này sẽ tái hiện lại Champions League ở mùa giải 1998-1999 khi MU và Barca nằm cùng bảng với nhau (bảng B).

Cả hai lần gặp nhau, hai đội đều cống hiến cho khán giả những trận cầu mãn nhãn với hai trận đấu đều kết thúc với tỷ số hòa 3-3. Sẽ chẳng một khán giả nào quên được cú sút phạt thần sầu của David Beckham, cú tung người móc bóng điệu nghệ của Rivaldo hay pha phối hợp siêu kinh điển “hình tháp” của bộ đôi Cole – Yorke. Vì lý do ấy, cặp bán kết 2 sẽ được người hâm mộ chờ đợi.

Nhưng xét trên thực tế, rất ít người dám nghĩ về một trận đấu mang dáng dấp của mùa giải 1998-1999. MU vẫn chơi tấn công nhưng lối chơi của họ đã không còn quá thiên về tấn công như trước kia. Thay vào đó, sự chắc chắn và hiệu quả đã được HLV Alex Ferguson đề cao trong hai mùa giải gần đây. Chính sự hiệu quả này đã giúp MU có được những chiến thắng thuyết phục trước Roma ở vòng tứ kết (thắng chung cuộc 3-0). MU thay đổi nhưng họ vẫn còn giữ được lối đá tấn công truyền thống.

Barca thì ngược lại, thứ bóng đá tấn công tổng lực với sơ đồ 4-3-3 quen thuộc đang mất dần trong lối chơi của gã khổng lồ xứ Catalan. Barca dưới triều đại của Frank Rijkaard đang bước vào triều đại suy thoái và đứng trước nguy cơ trắng tay tại mùa giải năm nay. Bất kỳ ai chứng kiến hai chiến thắng chật vật 1-0 trước Schalke đều nhận ra rằng, sức mạnh của Barca mùa này đã giảm đi rất nhiều. Những bản hợp đồng gây thất vọng, Rijkaard vẫn loay hoay với sơ đồ chiến thuật 4-3-3 đang dần mất đi tác dụng.

Nếu cứ tiếp tục chơi một thứ bóng đá mờ nhạt và thiếu hồn như vậy, liệu đội bóng Tây Ban Nha có thể tái hiện thành tích “một mình chống lại Premiership” của Milan mùa trước?La Quế
 

Chân dài

:MUS Legend:
4/4/08
2,087
0
Section 52
tuanson.net
MUSVN Đồng
0
Points
0
Những cái nhất của tứ kết lượt về Champions League​

Cầu thủ hay nhất là Owen Hargreaves, ngôi sao tưởng như đang chìm trong khoảng tối tại sân Old Trafford. Trong khi đó, thủ môn dự bị Hilario của Chelsea bất ngờ "xuất đầu lộ diện" và chơi khá hay, để trở thành chủ nhân pha cứu thua đẹp nhất.

anh.jpg

Đội hình tiêu biểu, theo sơ đồ 4-4-2, loạt trận tứ kết lượt về Champions League.​

Danh sách 11 cầu thủ trong đội hình:thủ môn Doni (Roma); hậu vệ Essien, Cole (Chelsea), Skrtel (Liverpool), Ferdinand (MU); tiền vệ Walcott (Arsenal), Hargreaves, Giggs (MU), Ballack (Chelsea); tiền đạo Torres (Liverpool), Krkic (Barca).

Trận đấu hay nhất lượt về tứ kết: Liverpool 4-2 Arsenal

Gặp nhau lần thứ ba trong vòng một tuần, The Reds đã khiến các "pháo thủ" trẻ hiểu thế nào là tinh thần chiến đấu đến những phút cuối cùng. Arsenal khởi đầu rất tốt, thậm chí còn vượt lên dẫn trước nhờ bàn thắng của Diaby. Phải mãi tới giữa hiệp một, nhờ cú đánh đầu đầy kinh nghiệm của Hyppia, đội chủ nhà mới cân bằng được tỷ số. Sang hiệp hai, sau khi mỗi đội đều có một bàn thắng đẹp nhờ công của Torres (Liverpool) và Adebayor (Arsenal), tưởng chừng chiếc vé đã nằm trong tay thày trò HLV Wenger ở thời điểm trận đấu chỉ còn 6 phút. Nhưng chỉ với khoảng thời gian ngắn ngủi đó, bản lĩnh của đội bóng từng vào chung kết hai lần trong ba năm liên tiếp gần đây đã được phát huy. Gerrard và Babel lần lượt ghi hai bàn, dập tắt "giấc mơ hoa" của Arsenal.

Cầu thủ hay nhất: Owen Hargreaves (MU) :x

Cuối tuần trước, HLV Alex Ferguson vừa lên tiếng đả kích về tin đồn tiền vệ người Anh sẽ không có tương lai tại sân Old Trafford, sau khi phải ngồi dự bị khá nhiều trận trong mùa bóng này. Và Owen Hargreaves đã cho thấy phản ứng đó của ông thầy là hoàn toàn "đúng đắn", bằng phong độ khá tốt trong chiến thắng 1-0 trước AS Roma, ở trận tứ kết lượt về.
Trong khi cả Ronaldo, Rooney và Scholes, ba trụ cột của MU, được cất trên băng ghế dự bị, cựu nhạc trưởng của Bayern Munich đã thể hiện nổi bật vai trò thủ lĩnh ở tuyến giữa. Ngoài việc chứng tỏ là một "cỗ máy" cơ động, anh còn cung cấp những cú chạm bóng sáng tạo, và một trong số đó là quả tạt giúp Tevez ghi bàn thắng duy nhất.

Chính màn tỏa sáng của Hargreaves (trong lúc Rooney và Ronaldo được cho nghỉ) đã nói lên rằng, đội hình của MU có "chiều sâu" rất lớn.

ha.jpg

Màn tỏa sáng của Hargreaves đã nói lên rằng, đội hình của MU có "chiều sâu" rất lớn​

Bàn thắng đẹp nhất: tác giả Adebayor (Arsenal)

Là người dứt điểm cuối cùng, tiền đạo tuyển thủ Togo dĩ nhiên xứng đáng được tôn vinh. Nhưng cầu thủ có công lớn trong bàn thắng này phải là Theo Walcott. Tiền vệ chưa đầy đôi mươi đã trình diễn một pha "solo" hoàn hảo từ giữa sân, qua bốn cầu thủ dày dạn kinh nghiệm của Liverpool, trước khi thực hiện đường chuyền quyết định cho Adebayor.

Pha bóng gây tranh cãi: quả penalty mà Roma được hưởng

Nếu không "mơ ngủ" thì có vẻ như trọng tài đã tưởng tượng ra pha phạm lỗi của Wes Brown (MU), khi mà hậu vệ này hầu như chưa chạm vào người Alessandro Mancini. Nhưng, rốt cuộc "công lý" cũng được thực thi vì sau đó De Rossi đá bóng lên trời, bỏ lỡ cơ hội tốt cho đội bóng Italy.

Pha bỏ lỡ đáng tiếc nhất: "tác giả" Kuranyi (Schalke)

Bị Barca dẫn trước 1-0 sau trận lượt đi, Schalke phải khởi đầu thật tốt để lội ngược dòng. Và họ đã gần như đã thực hiện được nhiệm vụ đó. Chỉ có điều, trong tình huống lẽ ra phải ghi bàn, Kuranyi lại bỏ lỡ sau quả căng ngang thuận lợi của Jermaine Jones.


Pha cứu bóng hay nhất: tác giả Hilario (Chelsea)


Chỉ được vào sân sau khi cả Petr Cech và Carlo Cudicini bị chấn thương, có vẻ như thủ môn người Bồ Đào Nha đã không sẵn sàng cho một cuộc tranh tài tại tứ kết Champions League. Nhưng trái với bất lợi này, Hilario chơi khá tốt, trong đó có pha cản phá ấn tượng sau cú sút xa của Kazim (Fenerbahce), khi trận đấu chỉ còn vài phút, đảm bảo chắc một suất đi tiếp cho Chelsea.
 

chandoiwa12

New member
8/4/08
1
0
MUSVN Đồng
0
Points
0
MU năm nay sẽ vô địch Champoins League. Không ai có the cản nỗ bươc chân của những chú quỷ đỏ thanh Manchester
 

Chân dài

:MUS Legend:
4/4/08
2,087
0
Section 52
tuanson.net
MUSVN Đồng
0
Points
0
Hãy tạm quên đi mọi giá trị cũ​

Trước hết, xin được nói thêm: “giá trị cũ” là những gì đã được thể hiện trong mùa bóng này. Đây là mùa bóng gần như thất bại đối với Barcelona, nếu nhìn vào khoảng cách 11 điểm mà họ đã bị Real Madrid bỏ xa ở La Liga. Đây cũng có thể là mùa bóng thất bại của Liverpool và Chelsea, nếu nhìn vào chuyện nội tình rối beng của họ. Những chi tiết ấy có thể không liên quan nhiều đến vòng bán kết Champions League, sắp diễn ra trong tuần này. Nhưng dù muốn hay không, người ta vẫn phải nhắc đến các chi tiết ấy. Đấy chính là chỗ cần bàn.

Chẳng hạn, báo chí lưu ý: có đến 3 trong 4 vị thuyền trưởng chuẩn bị lèo lái con tàu của mình ở vòng bán kết Champions League chưa biết sẽ đi về đâu sau mùa bóng này. Tương lai của Avram Grant (Chelsea), Rafael Benitez (Liverpool), Frank Rijkaard (Barcelona) quả rất mơ hồ, dù hoàn cảnh mỗi người mỗi khác. Chỉ có Alex Ferguson là thật sự biết chắc ông sẽ tiếp tục dẫn dắt M.U trong mùa bóng tới. Tương lai bất ổn của Grant, Benitez, Rijkaard được đề cập như một chi tiết bất lợi cho Chelsea, Liverpool, Barcelona. Đấy là vì người ta dựa vào những giá trị cũ, những gì đã diễn ra từ đầu mùa đến nay ở CLB của họ. Nhưng ít ai có đủ dũng khí để tuyên bố chắc nịch, rằng M.U của một Ferguson thuận lợi trăm bề sẽ lên ngôi vô địch Champions League mùa này!

Nói về những chuyện đã qua, giới hâm mộ Đức hẳn đã thấy rõ khác biệt giữa hai trận đấu chỉ cách nhau 1 tuần, các trận Bayern Munich – Borussia Dortmund ở Bundesliga và chung kết cúp quốc gia Đức gần đây. Bayern đè bẹp Dortmund 5 bàn không gỡ để chạm một tay vào “chiếc đĩa lớn” ở Bundesliga. Nhưng khi đôi bên tái ngộ trong trận tranh cúp thì Bayern đã phải đổ mồ hôi hột Trận đấu chỉ được giải quyết bằng hai hiệp phụ, và Bayern chỉ thắng nhờ bàn quyết định mang màu sắc may mắn của Luca Toni.

Bài học rõ ràng: trận thua 0-5 ở Bundesliga không phản ánh đúng thực chất của Dortmund trước trận chung kết cúp quốc gia, trận đấu rõ ràng là quan trọng hơn hẳn. Barcelona cũng vậy. Họ chỉ hòa Espanyol trong một trận đấu tẻ nhạt cuối tuần qua và bị Real Madrid bỏ xa 11 điểm. Nhưng hãy nghĩ xem: Barcelona cố thắng trận ấy làm gì, khi đằng nào thì mục tiêu vô địch La Liga cũng đã tan vỡ từ nhiều tuần trước đó? Nếu có chỗ cần tham khảo về một Barcelona mờ nhạt trong các vòng đấu gần đây ở La Liga thì thậm chí, chúng ta phải cho rằng đấy là các chi tiết có lợi. Họ không phải quyết chiến thật sự như M.U ở Premier League. Nghĩa là Barcelona ít ra cũng có chỗ thuận lợi trước trận gặp M.U ở bán kết Champions League. Ở một mức độ nào đó, Liverpool cũng thuận lợi hơn Chelsea trước cuộc chiến “huy đệ tương tàn”.

Benitez và Rijkaard có cơ hội xem rất kỹ lối chơi của M.U và Chelsea trong hai trận đấu gần đây (các trận M.U hòa Blackburn và Chelsea thắng Everton). Vì cuộc đua căng thẳng tranh ngôi vô địch Premier League, M.U và Chelsea đều đã bộc lộ gương mặt “thật” của họ trong các trận đấu gần nhất. Barcelona và Liverpool thì không (hoặc không chắc như vậy). Rijkaard hẳn đã thấy rõ M.U chưa chắc hơn được một Blackburn tầm cỡ trung bình, trên mọi phương diện. Và ông hẳn cũng đã tìm ra một cách nào đấy để thắng M.U, trên lý thuyết!

Thật ra, vấn đề không phải là biết hay không biết nhau. Một cách tổng quát, dĩ nhiên HLV của 4 đội bóng chuẩn bị so tài ở bán kết Champions League đều đã hiểu rõ về nhau chứ không phải đợi xem các trận gần đây. Điều quan trọng là, rất khó thành công ở cả Champions League lẫn giải VĐQG trong thời buổi này. Hồi đầu mùa, các báo lớn đã đặt vấn đề để các chuyên gia nổi tiếng nghiêm túc phân tích xem đấy là điều có thể hay không thể (nhận định chung là cực khó). Mùa trước, Milan vô địch Champions League trong khi mờ nhạt ở Serie A. Liverpool thì không vào nổi “top 4” ở Premier League khi họ đăng quang ở Champions League mùa bóng 2004-2005. Đấy cũng là chi tiết đáng tham khảo?

Thể Thao&Cuộc Sống
 

luugiang86

Well-known member
17/4/08
100
0
ĐắkLắk
MUSVN Đồng
0
Points
0
Hãy tạm quên đi mọi giá trị cũ​

Mùa trước, Milan vô địch Champions League trong khi mờ nhạt ở Serie A. Liverpool thì không vào nổi “top 4” ở Premier League khi họ đăng quang ở Champions League mùa bóng 2004-2005. Đấy cũng là chi tiết đáng tham khảo?Nói như thế có nghĩa là đội nào mà cứ đá dở ở trong nước thì đá C1 hay ah? Sao mà duy tâm thế nhỉ? Năm ngoài phải khác năm nay chứ
 

prodors

Member
24/4/08
13
0
MUSVN Đồng
0
Points
0
Bình chọn Vua phá lưới UCL

Mình thấy triển vọng nhất là Torres thui ( mặc dù R7 chơi cũng sung nhưng R7 chưa phải là cầu thủ của những trận đấu lớn ) :luf_1_prv::-j
 

rooney_mu_87

The Red Devils
8/4/08
141
0
15 phủ doãn hà nội
MUSVN Đồng
0
Points
0
Mình thấy triển vọng nhất là Torres thui ( mặc dù R7 chơi cũng sung nhưng R7 chưa phải là cầu thủ của những trận đấu lớn )

Ông này bi quan wa. R7 của chúng ta là vô đối [-o<[-o<<:p<:p<:p
 

prodors

Member
24/4/08
13
0
MUSVN Đồng
0
Points
0
Tui bổ sung thêm Danh sách vua phá lưới hiện nay nè ( tính các cầu thủ ở trên thôi ) :
7 bàn : C.Ronaldo ( Man Utd )
6 bàn : Gerrard ( Liverpool ) , Messi (Barca)
5 bàn : Torres (Liverpool) , Dirk Kuyt (Liverpool),
4 bàn : Drogba(Chel), Rooney ( MU ), Babel ( Liver ) , Tevez (MU)
3 bàn : Benayoun ( Liverpool), Henry (Barca),
 

nhện đen

Well-known member
12/4/08
236
0
Hành tinh khác
MUSVN Đồng
0
Points
0
Mình thấy triển vọng nhất là Torres thui ( mặc dù R7 chơi cũng sung nhưng R7 chưa phải là cầu thủ của những trận đấu lớn )
Chắc năm sau quá.Vì thứ 5 này Liver bị Chels loại mất rùi,sao đuổi kịp R7 nữa :D
Thua Chels ở PL nhưng win ở ** thì mới thực sự là 1 kết thúc có hậu :))
 

mancolors

Well-known member
24/4/08
103
0
MUSVN Đồng
0
Points
0
Mình thấy triển vọng nhất là Torres thui ( mặc dù R7 chơi cũng sung nhưng R7 chưa phải là cầu thủ của những trận đấu lớn )
Chắc năm sau quá.Vì thứ 5 này Liver bị Chels loại mất rùi,sao đuổi kịp R7 nữa :D
Thua Chels ở PL nhưng win ở ** thì mới thực sự là 1 kết thúc có hậu :))

Chưa chắc Liver bị loại đâu bạn. 1-1 trên sân nhà đem lại cho CHE chút lợi thế thôi.
Mà CHE và MU đang 81đ sao bạn lại nghĩ CHE sẽ vô địch . Chỉ cần R7&Co chơi tốt trc' West Ham và Wigan là vô địch rùi. Suy cho cùng, chung kết C1 năm nay là cuộc đấu trí giữa Benitez và SAF ( Mourinho đánh bại Benitez chưa đc thì đâu đến lượt Grant ) <:p<:p<:p<:p<:p<:p