Thủ thuật, Mẹo vặt

Sleeping Dragon

Diêm Vương
4/4/08
899
2
35
Ngoạ Long cương
MUSVN Đồng
0
Points
0
Làm sạch máy tính

Nếu thấy chuột không chạy "bon bon" trên màn hình, bàn phím bị kẹt gõ chữ nọ thành chữ kia, PC "gầm rú" đến nhức óc..., bạn có thể nghĩ đến việc vệ sinh máy tính trước khi hốt hoảng mang đi sửa chữa.

Lau chùi máy tính và các thiết bị ngoại vi không những giúp chúng hoạt động trong điều kiện tốt nhất mà còn tránh được các vi khuẩn gây hại cho người sử dụng.

Các đồ dùng cần thiết

- Vải là đồ dùng tốt nhất để loại trừ bụi bẩn khỏi máy tính. Dù khăn giấy có thể dùng để lau mọi phần cứng, bạn nên tận dụng vải lau bất cứ khi nào có thể.

- Giẻ bông thấm cồn vệ sinh hoặc nước là dụng cụ tốt để lau bàn phím, chuột…

- Miếng mút/bông rất hữu dụng vì nó không chứa xơ gây trầy xước bề mặt thiết bị.

- Nước hoặc cồn loãng thấm vào giẻ là tốt nhất. Các dung môi khác có thể gây hại cho lớp nhựa bọc.

- Máy hụt bụi mini sẽ hút các bụi bặm, chất bẩn, tàn thuốc lá… ra khỏi máy tính.

- Bình xịt khí để thổi bụi ở những linh kiện khó lau chùi.

Những lưu ý khi lau máy

- Không bao giờ xịt hay làm đổ chất lỏng vào bất cứ bộ phận máy tính nào. Nếu cần dùng đến chất lỏng, bạn hãy thấm lên một miếng khăn rồi lau.

- Có thể dùng máy hút bụi để loại bỏ bụi bặm, tóc, chất bẩn… ở mặt ngoài máy tính, trên bàn phím. Tuy nhiên, không nên dùng thiết bị này cho phần bên trong máy vì nó có thể sản sinh ra tĩnh điện gây hại cho các linh kiện. Nếu cần thiết, hãy sắm một chiếc máy hút bụi mini (loại dùng pin, công suất nhỏ) thiết kế riêng cho việc làm sạch.

- Khi lau bộ phận nào hay cả PC, nên tắt nguồn điện hoặc tháo phụ kiện trước.

- Không bao giờ để các bộ phận bên trong hoặc bất cứ mạch điện nào bị ẩm ướt.

- Cẩn thận khi dùng bất kỳ dung môi nào để lau vì một số bộ phận có phản ứng với hóa chất trong đó. Nên dùng nước và dung môi có độ hòa tan cao.

- Thận trọng, không để lỡ tay đánh rơi bất cứ vật gì vào các linh kiện.

- Khi lau quạt, nhất là loại quạt nhỏ trong laptop, bạn nên giữ cánh quạt cố định. Không dùng máy hút bụi vì nó có thể gây hỏng thiết bị này.

- Hạn chế hút thuốc ở khu vực quanh máy tính.

Tần suất lau máy tính

- Không hút thuốc, không nuôi động vật: 5 tháng/lần.

- Không hút thuốc, có nuôi động vật: 4 tháng/lần.

- Hút thuốc, không nuôi động vật: 3 tháng/lần.

- Hút thuốc, có nuôi động vật: 2 tháng/lần.

- Tại công ty có môi trường trong sạch: 5 tháng/lần.

- Tại công ty có môi trường trong sạch nhưng nhiều người dùng một máy tính: 3 tháng/lần.

- Văn phòng trong nhà máy hoặc cho phép hút thuốc: 2 tháng/lần.

- Lớp học vi tính có học viên là người lớn: 3 tháng/lần.

- Lớp học vi tính có học viên là trẻ nhỏ: Hằng tháng, có khi hằng tuần, hằng ngày.

Các gợi ý trên mang tính khái quát. Tùy vào môi trường quanh khu vực máy tính, bạn có thể lau bất cứ khi nào thấy bụi bẩn.

Chuột bi

Nhiều người bày tỏ sự "căm phẫn" của mình khi không điều khiển được chuột là "đập" ầm ầm trên mặt bàn. Tuy nhiên, ngoài sự cố máy treo, đường truyền Internet chậm, bạn nên giảm stress bằng cách gỡ chuột ra xem có phải do quá bụi hay không.

Trên "bụng" chuột, tì móng tay vào miếng nhựa tròn đậy bi, xoay ngược chiều kim đồng hồ để tháo bi ra. Nhìn vào hốc bên trong, bạn sẽ thấy 3 thanh kim loại nằm ngang. Nếu thực sự bẩn, 3 thanh này sẽ bám đầy bụi thành "lớp" dày mà một số người tưởng là ... dầu bôi trơn chuột, không dám lau đi. Bạn nhẹ nhàng dùng tăm gảy hết chất bẩn ra rồi thấm bông hoặc giẻ mềm vào nước hoặc cồn 90o, vắt khô để lau. Sau khi lau sạch cả bi và các chỗ bẩn khác, bạn lắp vào và sẽ thấy chuột chạy nhanh bất ngờ. Cũng nên lau cả miếng đệm lăn chuột.

Bàn phím

Đã có nghiên cứu thấy rằng bàn phím còn bẩn hơn cả... toilet. Thực tế, kẽ phím là nơi "cất giấu" rất nhiều vi trùng. Nếu bị dây đồ ngọt, thức ăn, bàn phím còn trở thành "ổ" cho côn trùng, kiến. Khi gặp các trường hợp đổ nước/sữa vào đây, bạn sẽ thấy phím gõ bị "dính" (gõ một phím thành nhiều ký tự). Lúc này bạn có thể mạnh dạn mở cả keyboard ra để làm sạch.

Lật ngửa bàn phím, dùng tuốc-nơ-vít 4 cạnh loại nhỏ để mở khoảng 17 đinh ốc. Mặt trong có 2 lớp nhựa điện tử phủ lên bộ phím bấm, mỗi phím có một lớp đệm nhựa dẻo. Bạn có thể nhấc các miếng nhựa tròn này ra nhưng lưu ý đừng để "thất lạc". Dùng máy sấy chế độ mát hoặc bông để làm khô phần bị ẩm trong bàn phím. Các chất bẩn khác có thể lau bằng giẻ mềm và khô. Sau đó, lắp lại bàn phím. Ở mặt ngoài, người dùng vệ sinh bằng giẻ mềm thấm cồn hoặc nước (nhớ vắt khô). Dùng máy hút bụi hoặc bình xịt khí để lấy chất bẩn từ các khe.

Vỏ ngoài case và màn hình

Dùng khăn ẩm để lau mặt ngoài case. Tại các lỗ thông hơi, dùng máy hút bụi để "tóm" bụi bặm, mạng nhện... bám vào đây. Riêng màn hình LCD, bạn nên dùng giẻ mềm và khô để lau. Không nên dùng khăn giấy hay bất kỳ chất lỏng nào xịt vào bề mặt này.

Ổ quang và đĩa quang

Trong khi không dùng ổ, bạn vẫn nên đặt đĩa ở bên trong để đỡ bụi cho mắt đọc (nhưng khi di chuyển case, bạn nên bỏ đĩa ra nhằm tránh bị giắt đĩa, gây hư hỏng). Trường hợp ổ quang gặp bụi bẩn, người dùng có thể tháo ra và lau nhẹ bằng giẻ mềm hoặc miếng lau chuyên dụng.

Còn đĩa quang bẩn sẽ khiến ổ đọc rất khó khăn, thậm chí làm hỏng mắt. Dùng một miếng vải mịn và sạch hoặc miếng lau chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn. Chú ý: Bắt đầu lau từ tâm đĩa, kéo thẳng ra phía ngoài chứ không nên lau theo vòng tròn (làm như vậy sẽ khiến đĩa bị xước nhiều hơn).

Bạn có thể dùng khăn thấm nước hoặc cồn nồng độ cao để lau đĩa quang.

Mainboard và các linh kiện trong thùng máy

case.jpg

Thùng máy tính dù kín vẫn bắt bụi và bị côn trùng xâm nhập.​

Khi làm sạch bụi trên bo mạch chủ, bạn không nên dùng khăn lau trực tiếp trên bề mặt thiết bị này, không được dùng máy hút bụi vì sẽ gây ra tĩnh điện. Tốt nhất người dùng nên sắm một bình khí nén, mở các nắp case và xịt bụi ở bên trong bay ra ngoài (nên cầm bình trong tư thế thẳng đứng).
Chú ý: có thể dùng máy hút bụi loại nhỏ (cầm tay, chạy pin). Khi thao tác, nên để cách bo mạch chủ khoảng 10 cm.

Tại đây, phần quạt chip là nơi bám bụi, tóc, chất bẩn nhiều nhất. Bạn loại bỏ sạch chúng để tránh cho quạt bị kẹt khi vận hành. Một số người thấy quạt kêu thường lau sạch và tra dầu máy khâu. Tuy nhiên, người ít kinh nghiệm không nên áp dụng cách này. Bạn chỉ được tra một lượng dầu hạn chế và để thật khô mới vận hành máy - nếu không dầu sẽ văng tung tóe ra bề mặt bo mạch chủ.

Tóm lại: Ngoài việc lau máy tính định kỳ, người dùng nên hạn chế hút thuốc, ăn uống xung quanh khu vực đặt PC.

Source:
Mã:
http://www.quantrimang.com/view.asp?Cat_ID=16&Cat_Sub_ID=0&news_id=44508
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Mr.NamThanh

Linh Hồn Quỷ Đỏ
7/4/08
771
0
Hà Nội
MUSVN Đồng
0
Points
0
Tiết kiệm điện năng khi dùng máy tính

small_141163.jpg

Sử dụng màn hình LCD tiết kiệm năng lượng

(VnMedia) - Tiết kiệm điện năng là vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của rất giới tiêu dùng. Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn đọc một số mẹo nhỏ tiết kiệm điện năng khi sử dụng máy tính cá nhân.

- Bạn nên giảm độ sáng màn hình. Nếu độ sáng màn hình càng lớn thì năng lượng tiêu thụ cũng tăng theo.

- Bạn nên tắt toàn bộ hệ thống máy tính của mình một cách hoàn toàn mỗi khi kết thúc quá trình làm việc, thay vì để máy ở chế độ “ngủ” (Hibernate hoặc Stand by)

- Nếu bạn đang sử dụng màn hình CRT (màn hình loại cũ) thì nên chuyển sang sử dụng màn hình LCD. Một màn hình LCD chỉ sử dụng 1/3 năng lượng so với loại màn hình CRT.

- Không nên sử dụng tính năng screen saver (tiết kiệm màn hình). Tính năng này thực sự ngốn rất nhiều năng lượng điện.

- Nếu không định sử dụng máy tính hoặc các thiết bị điện khác trong một thời gian dài (ví dụ trong thời gian đi nghỉ), bạn nên rút phích điện ra khỏi ổ cắm.

- Khi mua hệ thống máy tính hoặc thiết bị điện mới, bạn nên lựa chọn các thiết bị có chứng nhận Energy Star (tiết kiệm điện năng). Ví dụ như máy tính của hãng Dell, HP, Toshiba

- Bạn nên kích hoạt tất cả tính năng tiết kiệm năng lượng có trên hệ thống máy tính, màn hình, các thiết bị kết nối (ví dụ máy in, máy scan)

Thanh Hà - (Theo Pcmag)

Mã:
 http://vnmedia.vn/newsdetail.asp?NewsId=125373&CatId=33
 

Sleeping Dragon

Diêm Vương
4/4/08
899
2
35
Ngoạ Long cương
MUSVN Đồng
0
Points
0
OpenDNS - Tăng tốc duyệt web và hơn thế nữa

OpenDNS là dịch vụ DNS (Domain Name System) cung cấp cho người dùng internet địa chỉ DNS giúp bạn truy cập web nhanh chóng, dễ dàng và an toàn hơn bao giờ hết.

Những tính năng ưu việt của OpenDNS so với DNS thông thường:

1. An toàn hơn: OpenDNS có khả năng nhận diện các trang phishing có ý đồ xấu muốn lấy cắp thông tin cá nhân hay lừa đảo để lấy tiền của bạn. Chức năng này hoạt động không tùy thuộc vào hệ điều hành hay trình duyệt mà bạn đang sử dụng. Khi vào 1 trang phishing bạn sẽ nhận được cảnh báo như hình trên.

2. Nhanh hơn: Máy tính của bạn cần dùng đến DNS khi bạn truy cập vào một website nào đó hay gửi đi một email chẳng hạn. Có 2 yếu tố chính làm cho DNS trở nên nhanh hơn, đó là bộ nhớ cache lớn và hệ thống mạng tốt. OpenDNS có hệ thống cache rất lớn đặt tại các giao điểm của mạng internet. Điều này thực sự làm tăng tốc độ duyệt web của bạn lên rất nhiều.

3. Thông minh hơn: Thông thường, khi bạn gõ sai địa chỉ web thì trình duyệt sẽ không thể truy cập trang web đó được. Nhưng với OpenDNS thì khác. Khi bạn gõ sai tên miền, ví dụ như yahoo.cmo hay google.mco thì OpenDNS sẽ tự động chỉnh lại cho đúng thành yahoo.com và google.com. Nếu một khi OpenDNS không sửa lỗi được khi bạn gõ sai thì nó sẽ hiển thị lên các kết quả tìm kiếm các trang có tên miền gần giống như vậy để bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

4. Những lợi ích khác khi sử dụng OpenDNS:

- Hoàn toàn miễn phí.

- Dễ sử dụng. Bạn chỉ cần thiết lập cấu hình DNS 1 lần duy nhất để nó hoạt động mãi. Nếu không thích dùng OpenDNS nữa bạn cũng có thể dễ dàng trở về thiết lập như ban đầu.

- Không cần cài đặt bất cứ phần mềm nào.

- Có thể chạy trên mọi hệ điều hành, mọi trình duyệt web.

Cấu hình OpenDNS như thế nào?

OpenDNS.jpg

Bạn có thể cấu hình OpenDNS theo 2 cách: cấu hình trong router hoặc trong máy tính. Bạn vào trang
Mã:
http://www.opendns.com/start/
để chọn loại router hay hệ điều hành của mình để cấu hình cho chính xác. Có khá nhiều loại router được hỗ trợ như 2Wire, Apple, Belkin, Buffalo, D-Link, Linksys, Motorola... Nếu bạn không có router thuộc vào những loại đã liệt kê thì có thể làm theo hướng dẫn chung cho mọi router ở trang
Mã:
http://www.opendns.com/start/router.php
.

OpenDNS còn hoạt động tốt trên cả các máy có tính năng duyệt web sử dụng Windows Mobile hay PalmOS.

Nếu bạn đang dùng hệ điều hành Windows XP thì làm theo hướng dẫn sau:

- Vào Start menu, chọn Control Panel.

- Nhấp đúp vào Network Connections.

- Nhấp chuột phải vào kiểu kết nối của bạn trong Network Connections, chọn Properties.

- Chọn Internet Protocol (TCP/IP) và click vào Properties.

- Trong cửa sổ hiện ra, bạn chọn mục “Use the following DNS server addresses” và gõ vào 2 khung “Preferred DNS server” và “Alternate DNS server” các địa chỉ sau:

208.67.222.222

208.67.220.220

- Nhấn OK để lưu cấu hình lại.

Sau khi đã thiết lập DNS server xong rồi, bạn truy cập vào
Mã:
http://welcome.opendns.com/
để kiểm tra xem đã thiết lập đúng chưa. Nếu được cấu hình đúng thì bạn sẽ thấy xuất hiện thông báo chào mừng đến với OpenDNS.

Hy vọng rằng với thủ thuật nhỏ này, OpenDNS sẽ giúp bạn lướt web nhanh chóng, tiện lợi và an toàn hơn bao giờ hết.

Source:
Mã:
http://www.quantrimang.com/view.asp?Cat_ID=16&Cat_Sub_ID=0&news_id=34142
 

Sleeping Dragon

Diêm Vương
4/4/08
899
2
35
Ngoạ Long cương
MUSVN Đồng
0
Points
0
Chiêu tìm kiếm phần mềm miễn phí trên Google

Khi tìm software, ai cũng muốn được hàng vừa tốt vừa rẻ. Nhưng do các hình thức thanh toán qua mạng còn chưa phổ biến hoặc chứa đầy bất trắc, người dùng luôn hướng đến sản phẩm "free". Dù vậy, không ít người chỉ kiếm được phần mềm dùng thử miễn phí trong vài chục ngày.

Ví dụ, khi muốn tìm một chương trình phục hồi ảnh bị xóa, bạn có thể nhập từ khóa "photo recovery download". Kết quả cho một trang chứa phần mềm Digital Photo Recovery 2.0.3 nhưng vẫn chỉ cho "free trial" (dùng thử miễn phí).

hinh1.jpg

Kết quả tìm kiếm vẫn là một chương trình "trial". Ảnh chụp màn hình.

Lúc này, người dùng cần đến một phương pháp loại trừ khá đơn giản nhưng cần kết hợp sáng tạo, chính là dấu - đặt trước yếu tố cần loại bỏ trong kết quả search.

Giả sử bạn loại trừ -trial, trang tìm kiếm có thể ra một phần mềm thực sự miễn phí nhưng có thể vẫn chứa phần mềm cũ. Lý do là trang web topshareware.com không ghi trial mà ghi chữ price với giá là 29 USD.

hinh2.jpg

Search kèm -trial vẫn chứa Digital Photo Recovery 2.0.3, một phần mềm không miễn phí hoàn toàn. Ảnh chụp màn hình.

Do đó, bạn có thể tìm tiếp bằng cách loại trừ cả yếu tố price. Kết quả cho thấy vẫn là chương trình này nhưng hoàn toàn miễn phí vì một lý do nào đấy.

hinh3.jpg

Chương trình Digital Photo Recovery 2.0.3 hoàn toàn miễn phí. Ảnh chụp màn hình.

Tuy nhiên, khi tải một chương trình miễn phí như vậy, bạn cần cài các phần mềm phát hiện virus hay spyware sẵn trong máy. Cách kiểm tra thủ công nhưng khá hữu dụng khác là so sánh dung lượng của bản miễn phí với bản có thu phí. Ở đây file size là 839 KB, tương đương với 840 KB ở kết quả tìm kiếm ban đầu nên người dùng có thể yên tâm tải về. Chú ý: nên kiểm tra trên bảng hiện ra khi bấm vào chữ download chứ không phải trên website. Nếu dung lượng bản miễn phí lớn hơn bản thu phí, có thể nó đã bị cài thêm một ít mã độc.

Nếu không thu được kết quả như ý khi tìm các chương trình khác, người dùng có thể linh động thay từ khóa bằng các từ đồng nghĩa. Ví dụ: photo tương đương với photograph, image, picture hay thậm chí data.

Source:
Mã:
http://vnexpress.net/Vietnam/Vi-tinh/Kinh-nghiem/2006/11/3B9F05D2/
 

Sleeping Dragon

Diêm Vương
4/4/08
899
2
35
Ngoạ Long cương
MUSVN Đồng
0
Points
0
Cấp cứu laptop bị dính nước

Nước, cafe hay soda đều là những chất lỏng nguy hiểm đối với máy tính xách tay. Đôi khi chỉ cần một chút nước dây ra bàn phím là máy tính của bạn đã có thể gặp sự cố hay bị hỏng dữ liệu. Việc giải quyết máy tính hợp lý trong những trường hợp này có thể tiết kiệm cho bạn chi phí sửa chữa đáng kể.

Biện pháp ngăn ngừa đơn giản nhất và tất nhiên cũng hiệu quả nhất là để laptop tránh xa tất cả các thể loại chất lỏng. Trong trường hợp phải dùng đến nước, lời khuyên đưa ra là nên dùng nước thường. Một tách cafe nóng, một cốc soda lạnh hay một ly rượu đều có thể đem lại tin xấu bất cứ lúc nào : tất cả đều chứa một hàm lượng acid nhất định. Chất lỏng có tính acid sẽ làm mòn kim loại, hơn thế nữa cả cafe và soda vẫn đều dính lại máy kể cả khi đã bay hơi.

Sau đây là phương pháp bạn cần làm ngay khi máy tính bị dính nước:

- Nếu máy tính đang được cắm điện, nhớ cắt ngay điện trong phòng trước khi chạm đến máy, việc tiếp xúc với 1 nguồn điện 110V hay 220V đang có nước rõ ràng là không khôn ngoan chút nào.

Nếu máy đang chạy bằng pin và bạn không thấy một triệu chứng lạ nào hay ngửi mùi khét thì vẫn nên tắt ngay laptop. Trường hợp có vấn đề xảy ra laptop phải được tắt ngay lập tức bằng nút tắt hoặc tháo pin.

- Tháo rời nguồn và pin, đặt sang 1 bên

- Ngắt tất cả các kết nối tới máy tính như các thiết bị ngoại vi, các kết nối qua cổng USB, Wire Fire và các cổng khác.

- Nếu thấy nước dính trên nguồn hay pin, hãy lau thật sạch và để ra một chỗ khác. Việc bị dính nước có thể khiến nguồn và pin máy tính bị hỏng dẫn đến phải mua mới.

- Tháo rời tất cả các loại card nối với máy, lau sạch. Bạn cũng nên cẩn thận lau cả khe cắm bằng bông, tránh để sót lại bông trong khi lau.

- Lau sạch các chất lỏng dính trên màn hình hiển thị. Vật dụng dùng đến là một miếng vải tẩm nước để xoá đi sự bám dính của chất lỏng.

- Tháo rời ổ cứng và đầu đọc đĩa DVD/CD nếu có thể, lau sạch.

- Làm khô các module bộ nhớ, ghi nhớ kỹ vị trí của chúng rồi đặt sang bên.

- Lau khô bàn phím bằng gạc vải.

Khi tháo máy bạn nên đọc kỹ vị trí các bộ phận trong sách hướng dẫn,tốt nhất là có hình minh họa đi kèm. Một tấm ảnh chụp các bộ phận của máy trước khi tháo ra cũng là không thừa.

- Để máy mở ở nơi thông thoáng, kê cao bằng hai cuốn sách. Giữ nguyên quá trình này 24 tiếng, tuyệt đối không dùng quạt hay máy sấy để đẩy nhanh tốc độ làm khô.

Khi thực hiện việc khởi động lại máy tính 24 giờ sau, hãy dùng pin trước khi sử dụng nguồn điện. Nếu cẩn thận bạn hãy đưa máy đến một trung tâm sửa chữa kiểm tra để chắc chắn không phải chi phí thêm cho những hỏng hóc có thể xảy ra về sau.

Source:
Mã:
http://quantrimang.com/view.asp?Cat_ID=16&Cat_Sub_ID=0&news_id=33938
 

Sleeping Dragon

Diêm Vương
4/4/08
899
2
35
Ngoạ Long cương
MUSVN Đồng
0
Points
0
Khắc phục lỗi “Invalid Boot.ini” hoặc “Windows could not start” ở Windows XP

Máy tính của bạn đang chạy “ngon lành”, tự nhiên vào một buổi “trái gió trở trời” nó không khởi động nữa mà hiện lên một thông báo “lạnh lùng”: Invalid Boot.ini hay Windows could not start because the following file is missing or corrupt: Windows\System32\Hall.dll, bạn sẽ làm gì?

Invalid-Boot.jpg

Tới đây thì mọi chuyện trở nên tệ hại vì máy không khởi động vào Windows được nữa mà luôn luôn xuất hiện những báo lỗi đó mỗi lần khởi động máy. Có lẽ bạn sẽ nghĩ đến việc phải cài lại toàn bộ máy tính, nhưng bạn hãy khoan làm công việc “đau khổ” đó, hãy thử cách dưới đây xem sao, có thể sẽ giúp bạn “gỡ một bàn thua trông thấy” đấy:

1- Ở màn hình đầu tiên khi bạn khởi động máy tính, nhấn các phím Ctrl, Esc, Delete hoặc các phím từ F1 đến F12 sao cho cửa sổ cấu hình BIOS hiện ra. Thay đổi lại thứ tự khởi động đầu tiên là ổ đĩa CD-ROM hoặc DVD-ROM và lưu lại thiết lập.

2- Đưa đĩa nguồn Windows XP vào ổ đĩa và khởi động lại máy tính.

3- Khi bạn thấy thông báo “Press any key to boot from CD” xuất hiện thì hãy nhấn một phím bất kỳ để máy tính khởi động từ đĩa CD Windows XP.

4- Chờ trong giây lát và bạn sẽ thấy màn hình thông báo “Welcome to Setup” hiện ra, nhấn phím R để chạy trình Recovery Console. Tại đây, nếu bạn muốn khởi động máy lại mà không thay đổi gì thì chỉ cần nhấn phím Enter. Nếu máy bạn được thiết lập để chạy nhiều hệ điều hành thì hãy chọn một cái để dùng trình Recovery Console, tiếp theo gõ mật khẩu administrator và nhấn Enter.

5- Tại dấu nhắc lệnh, bạn gõ bootcfg /list và nhấn Enter. Danh sách các mục trong file Boot.ini sẽ hiện lên màn hình.

6- Tại dấu nhắc lệnh tiếp theo, bạn gõ bootcfg /rebuild và nhấn Enter. Lệnh này sẽ quét toàn bộ ổ đĩa cứng xem bạn đang dùng những hệ điều hành nào Windows XP, Windows 2000 hay Windows NT và sau đó nó sẽ hiển thị kết quả cho bạn thấy.

7- Tiếp theo bạn sẽ nhận một số thông báo chẳng hạn như dưới đây khi máy đang dùng Windows XP (nếu bạn đang dùng hệ điều hành khác thì cũng không khác nhau mấy):

- Khi gặp thông báo dưới đây thì bạn chỉ cần nhấn Y.

Total Identified Windows Installs : 1

[1] C:\Windows

Add installation to boot list? (Yes/No/All)

- Khi gặp thông báo “Enter Load Identifier”, bạn hãy gõ vào tên hệ điều hành mà bạn đang dùng (Microsoft Windows XP Professional hoặc Microsoft Windows XP Home Edition) và nhấn Enter.

- Khi gặp thông báo “Enter OS Load option”, bạn hãy gõ vào /fastdetect và nhấn Enter.

8- Tiếp theo, bạn gõ Exit và nhấn Enter để thoát khỏi Recovery Console. Bây giờ, máy tính của bạn sẽ khởi động lại và Windows sẽ chạy “ngọt ngào” lại như ngày nào. Chúc bạn thành công!

Source:
Mã:
http://quantrimang.com/view.asp?Cat_ID=16&Cat_Sub_ID=0&news_id=34154
 

Sleeping Dragon

Diêm Vương
4/4/08
899
2
35
Ngoạ Long cương
MUSVN Đồng
0
Points
0
Cách chụp hình khi xem video bằng Windows Media Player

Có nhiều hình ảnh đẹp trong các phim video mà bạn muốn chụp lại để sưu tập lưu trữ, nhưng khổ nỗi khi dùng các phím Print hay Alt+Print để chụp thì lại không thấy được hình. Có lẽ bạn sẽ nghĩ tới việc dùng một phần mềm chụp hình nào đó chuyên biệt hơn, nhưng những phần mềm như thế đôi khi lại khó tìm, khó sử dụng và có thể là không miễn phí.

Thay vì phải “bận rộn” lo tìm các phần mềm như thế, bạn sẽ không ngờ rằng chỉ cần chỉnh sửa Windows Media Player ( WMP ) chút đỉnh là có thể chụp được các hình như mong muốn. Cách thực hiện điều này như sau:

WMP.jpg

- Khởi động WMP, bấm menu Tools, chọn Options. Kế tiếp, chọn thẻ Performance (1) rồi bấm nút Advanced (2) trong khung Video acceleration.

- Trong hộp thoại Video Acceleration Settings, bạn hãy bỏ dấu kiểm ở hộp Use overlays (3) ( trong khung Video Acceleration ) rồi bấm OK để đóng các hộp thoại lại.

- Sau cùng, bạn mở file video có hình cần chụp, khi đến cảnh mà bạn muốn rồi sử dụng một trong hai phím chụp thông thường như trên để chụp chúng là xong. Sau đó, bạn mở một chương trình hiệu chỉnh ảnh nào đó ( Paint hay Photoshop chẳng hạn ), dán các hình vừa chụp vào rồi lưu thành file ảnh để cất giữ.

Source:
Mã:
http://quantrimang.com/view.asp?Cat_ID=16&Cat_Sub_ID=0&news_id=34223
 

Sleeping Dragon

Diêm Vương
4/4/08
899
2
35
Ngoạ Long cương
MUSVN Đồng
0
Points
0
Đính kèm file mà gmail không cho gửi

Về tổng thể, Gmail tỏ ra ưu việt hơn so với những giải pháp miễn phí khác về Webmail, ngoại trừ việc không cho phép người dùng đính kèm một số loại tập tin thuộc diện tự động thực thi ( .exe, .bat,... ).

Lý giải cho hạn chế này, Gmail nói rằng chẳng qua chỉ vì những nguyên nhân an toàn cho thân chủ và bản thân hãng. Kỳ thực, Google còn muốn phòng tránh hiện tượng người dùng khai thác dung lượng khổng lồ của tài khoản Webmail để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến. Để gởi những tập tin nằm ngoài “danh mục” an toàn của Gmail, một số người dùng đã thử qua “chiêu thức” nén file trước khi attach.

Tuy nhiên, vẫn không thể “vượt rào” bởi lẽ Gmail đã “nội soi” rất kỹ và đưa ra thông báo "For security reasons, Gmail does not allow you to send this type of file". Dẫu thế, mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn có thể chia sẻ được những tập tin tự động thực thi dưới dạng file đính kèm e-mail thông qua dịch vụ Gmail mà không gặp bất kỳ một trở lực nào.

Trước tiên, bạn hãy nhắp chuột lên nút Start trên màn hình desktop, chọn mục Explore, duyệt đến địa điểm lưu trữ của tập tin .exe hoặc .bat mà bạn muốn đính kèm e-mail, sao chép tập tin này vào một nơi khác bất kỳ trên máy tính để dự phòng trường hợp bạn có thể làm hỏng tập tin gốc trong suốt quá trình thao tác, truy xuất đến menu Tools, chọn mục Folder Options..., nhắp chuột lên thẻ View, gỡ bỏ dấu kiểm trước tùy chọn Hide extensions for known file types nằm trong vùng Advanced settings, nhắp chuột lên nút Apply rồi chọn mục OK để cập nhật thay đổi.

Folder-Options.jpg

Vị trí của tùy chọn tắt hiển thị phần mở rộng của tập tin​

Hãy trở lại địa điểm lưu trữ của tập tin .exe hoặc .bat mà bạn muốn đính kèm e-mail ( bản sao của nó ), nhắp chuột lên biểu tượng của tập tin này, ấn phím F2, xóa bỏ dãy ký tự .exe hoặc .bat nằm ở cuối tên, thay thế bằng dãy ký tự ._ hoặc một dãy ký tự bất kỳ chủ yếu để đánh lừa Gmail rằng đây không phải là tập tin nằm ngoài danh mục được phép đính kèm rồi nhắp chuột lên nút Yes trong hộp thoại Rename để tiếp tục.

Rename.jpg

Đổi tên tập tin ( phần mở rộng ) để “đánh lừa” Gmail​

Kế tiếp, bạn hãy đăng nhập tài khoản Gmail của mình, nhắp chuột lên siêu liên kết Compose Mail nằm ở góc trên bên trái của trang chủ tài khoản người dùng, nhắp chuột lên siêu liên kết Attach a file, tìm đến địa điểm lưu trữ của tập tin .exe hoặc .bat mà bạn muốn đính kèm e-mail ( tập tin vừa được đổi tên ), nhắp chuột lên biểu tượng của nó, chọn mục Open, điền vào địa chỉ e-mail của người nhận thư, tiêu đề và nội dung e-mail rồi nhắp chuột lên nút Send để gởi thư đi.

gmail.jpg

Tập tin đính kèm đã “vượt ải” Gmail​

Ở đầu người nhận, để tải về tập tin đính kèm của bạn, họ sẽ nhắp chuột lên siêu liên kết Download.

Kế tiếp, họ sẽ tiến hành xả nén cho tập tin rồi mới thực hiện việc đổi tên cho nó theo đúng định dạng nguyên thủy ( xóa dãy ký tự ._ rồi thay thế bằng dãy ký tự .exe hoặc .bat, tùy thuộc vào định dạng khởi thủy của tập tin ).

Source:
Mã:
http://quantrimang.com/view.asp?Cat_ID=16&Cat_Sub_ID=0&news_id=34407
 

Sleeping Dragon

Diêm Vương
4/4/08
899
2
35
Ngoạ Long cương
MUSVN Đồng
0
Points
0
Nối 2 máy tính với nhau như thế nào? (Kỳ 1)


Bạn vừa mua một máy tính mới và muốn sử dụng những khối lượng dữ liệu lớn đang lưu trong máy tính cũ?


Sử dụng một thẻ nhớ USB để “chép qua, chép lại” dữ liệu giữa 2 máy có lẽ là quá thủ công và mất thời gian! Một số phương pháp nhỏ sau đây sẽ giúp bạn kết nối 2 máy tính với nhau để có thể sử dụng dữ liệu giữa 2 máy hệt như trong 1 máy.

Cách 1: Kết nối bằng cáp mạng

Đây là cách dễ nhất và rẻ nhất mà hầu như ai cũng có thể thực hiện được. Cách làm như sau:

Mua một sợi cáp mạng có chiều dài phù hợp để nối 2 máy tính của bạn. Loại cáp mạng mà bạn mua là loại cáp phổ biến nhất hiện nay, tức loại cáp 8 lõi với 2 đầu cáp có chấu mạng gắn được vào cổng truy cập mạng hữu tuyến tốc độ cao mà hầu như máy tính nào hiện nay cũng có. Giá loại cáp này hiện khoảng 4000đ/mét và người bán sẽ gắn chấu cắm mạng luôn cho bạn.

cap.jpg

Bạn cần mua loại cáp mạng như trong ảnh. ( Ảnh H.H )

Khi nối 2 máy tính cùng chạy Windows XP mà bạn đang dùng bằng sợi cáp đã mua, thì hầu như chúng sẽ tự động “nhận mặt” nhau ngay lập tức và trên nguyên tắc là một mạng nội bộ dạng đơn giản nhất đã được hình thành. Việc còn lại là bạn phải làm sao cho 2 máy tính có thể đọc được qua lại các phân vùng đĩa cứng cần chia sẻ.

Cách chia sẻ ( Share ) một phân vùng đĩa cứng như sau:

Share2.jpg

Qua một số bước thực hiện, khi bạn đăng nhập được vào giao diện này là đã chia sẻ thành công một phân vùng đĩa cứng

Vào “My Computer” -> click chuột phải vào phân vùng đĩa cứng cần chia sẻ để xuất hiện menu xổ ra -> chọn “Sharing and Security” -> chọn thẻ “Sharing” -> nhấn vào dòng chữ cảnh báo “If you understand the risk…” -> Tiếp tục nhấn vào dòng chữ “If you understand the security risk...” trong giao diện mới để hiện ra giao diện “Enable File Sharing” -> chọn “Just Unable file sharing” và nhấn OK để hiện ra thẻ “Sharing” đã được “độ” lại để chia sẻ file -> đánh dấu vào “Share this folder” và đánh dấu luôn vào “Allow network user to chang my files” để bạn có thể ngồi ở máy 1 mà vẫn có thể chỉnh sửa được mọi file trong phân vùng đĩa cứng đã chia sẻ ở máy 2 -> sau khi nhấn “Apply” và “OK” là phân vùng đĩa cứng mà bạn đã chọn đã được chia sẻ cho máy bạn.

Share1.jpg

Các phân vùng đĩa cứng và thậm chí ổ CD đã được chia sẻ thành công với máy bạn.

Khi quay ngược trở lại “My Computer” bạn sẽ thấy rằng trong biểu tượng của phân vùng đĩa cần chia sẻ xuất hiện thêm một bàn tay nâng biểu tượng đĩa cứng. Để sử dụng dữ liệu của đĩa cứng đã share ở máy bên kia, bạn chỉ cần click vào “Start” và chọn “My Network Places” là toàn bộ mọi đĩa cứng đã share của cả 2 máy tính đều hiện lên để bạn sử dụng như chính đĩa cứng đang nằm trong máy mà mình đang sử dụng. Và từ lúc này, bạn có thể dùng máy tính 1 để xem phim đã lưu trong máy tính 2, hoặc dùng máy tính 2 để xử lý mọi dữ liệu trong máy tính 1.

Lưu ý rằng mọi dữ liệu trên phân vùng đĩa cứng đã share đều có thể nằm trong tình trạng “mời cụ xơi” khi bạn kết nối máy tính của mình vào mạng nội bộ hoặc mạng Internet. Nếu bạn không muốn ai dùng dữ liệu trên đĩa cứng của mình thì có thể quay trở lại thẻ “Sharing” và bỏ chọn ở “Share this folder” và “Allow network user to chang my files”.

Source:
Mã:
http://quantrimang.com/view.asp?Cat_ID=8&Cat_Sub_ID=0&news_id=34738
 

Sleeping Dragon

Diêm Vương
4/4/08
899
2
35
Ngoạ Long cương
MUSVN Đồng
0
Points
0
Nối 2 máy tính với nhau như thế nào? (Kỳ 2)


Trong bài kỳ 2 này, chúng tôi sẽ giới thiệu một phương pháp khác, có khả năng kết nối 2 máy tính với nhau một cách toàn diện hơn nhiều so với cách đầu tiên, đó là kiểu kết nối 2 máy tính thông qua cáp kết nối USB 2.0, hoàn toàn không đụng chạm đến cổng nối mạng tốc độ cao của máy tính. Vì là kiểu kết nối ưu việt hơn kiểu cũ, nên cách kết nối 2 máy tính thông qua cổng USB này lại tỏ ra tốn kém và phức tạp hơn so với kiểu nối bằng cáp mạng.

Cách 2: Kết nối 2 máy tính với nhau thông qua cáp kết nối USB 2.0

cable-usb.jpg

Bạn cần phải mua sợi cáp Link USB 2.0 như trong ảnh

Đầu tiên, bạn phải tìm mua một sợi cáp Link USB 2.0 với giá khoảng 10 USD có kèm theo đĩa driver cài đặt. Đây là dạng cáp đặc chủng, dài khoảng 2 m, với 2 đầu đều có thể cắm vào các cổng USB của máy tính. Bạn chớ vội mừng rằng sau khi cắm 2 đầu của sợi cáp Link vào 2 cổng USB của máy tính là đã có thể “nhào vô” các phân vùng đĩa cứng đã “share” sẵn như đã thực hiện với sợi cáp mạng. Điều phức tạp của dạng cáp Link USB này là máy tính luôn xem nó như một dạng phần cứng mới, bắt buộc phải cài đặt driver thì mới có thể hoạt động được.

Sau khi cắm 2 đầu của sợi cáp Link vào 2 cổng USB của máy tính là Windows của từng máy sẽ nhận diện phần cứng mới là “USB 2.0 Data Link”, sau đó là quá trình cài đặt driver sẽ bắt đầu.

Việc cài đặt driver cho cáp Link cũng không hẳn là dễ dàng. Sau khi thử nghiệm, chúng tôi nghĩ rằng cài đặt driver từ giao diện “Found New Hardware Wizard” của Windows là hiệu quả nhất. Cách làm như sau:

Sau khi cắm cáp Link vào ổ USB của máy tính thì giao diện “Found New Hardware Wizard” sẽ hiện lên -> chọn lấy “No, not this time” và nhấn Next -> chọn lấy “Install from a list…” và nhấn Next -> bỏ đĩa cài đặt vào khay CD -> chọn “Search the best driver…” và đánh dấu luôn vào “Include this location in the search” -> nhấn vào nút “Browse” sau đó tìm đến folder “VirtualNetwork” nằm trong thư mục “USB 2.0 Network Cable” ở đĩa cài đặt

Share3.jpg

Tìm đến folder “VirtualNetwork” nằm trong thư mục “USB 2.0 Network Cable” ở đĩa cài đặt

-> Nhấn OK để hiện lại giao diện có đường dẫn đầy đủ và nhấn Next để quá trình nhận diện driver bắt đầu -> khi hiện ra giao diện “Please select the best match…” thì bạn chọn lấy thiết bị là “USB Virtual Network Adapter…” và nhấn Next

Share4.jpg

Chọn lấy thiết bị là “USB Virtual Network Adapter…

-> Nếu xuất hiện giao diện “Hardware Installation” thì nhấn vào nút “Continue Anyway” để hoàn tất quá trình cài đặt. Sau khi nhấn “Finish” là biểu tượng kết nối mạng ở khay đồng hồ bắt đầu hoạt động, chỉ vài giây sau là 2 máy tính của bạn đã được xem là “thông mạng” với điều kiện là quá trình cài đặt driver ở 2 máy tính phải thành công.

Đối với những bạn chưa quen cài đặt driver thì quá trình thực hiện đã miêu tả ở trên tỏ ra hơi "nhiêu khê" và đôi khi bạn phải thực hiện một vài lần mới có thể thành công.

Cách share ổ cứng trong 2 máy tính cũng tương tự như việc kết nối bằng cáp mạng, sau đó bạn chỉ việc đăng nhập vào “My Network Places” là các phân vùng đã chia sẻ thành công sẽ hiện lên để… “mời cụ xơi”.

Cách 3: Kết nối 2 máy tính với nhau bằng cáp nối LPT

Ngoài cách thức kết nối 2 máy tính với nhau bằng cáp mạng và bằng cáp Link USB 2.0 đã nêu, bạn cũng có thể kết nối 2 máy tính với nhau ngon lành bằng cách sử dụng cáp kết nối máy in vào cổng LPT của máy tính, nhưng độ tiện dụng của cách kết nối này tỏ ra kém hơn hẳn. Nếu ham muốn tìm hiểu thì bạn có thể mua sợi cáp Link LPT chuyên dùng để nối 2 máy tính với nhau về thử nghiệm với cách cài đặt driver cũng tương tự như với cáp Link USB 2.0.

Source:
Mã:
http://quantrimang.com/view.asp?Cat_ID=8&Cat_Sub_ID=0&news_id=34759
 

Sleeping Dragon

Diêm Vương
4/4/08
899
2
35
Ngoạ Long cương
MUSVN Đồng
0
Points
0
Khắc phục lỗi "dumping physical memory" của Windows XP


Trong Windows XP, lỗi “Dumping Physical Memory” thường xuất hiện khi bạn thực hiện lệnh Shutdown hệ thống, nhưng thay vì máy tính sẽ tắt như bình thường thì nó lại hiện ra “màn hình xanh chết chóc” và sau đó tự khởi động lại.

Nhìn thông báo lỗi thì có vẻ như thanh RAM ( bộ nhớ ) của máy tính có vấn đề nhưng thực ra có thể không phải là như vậy. Sau đây là một số cách khắc phục lỗi này, trong trường hợp hư hỏng do lỗi phần mềm:

Gỡ bỏ phần mềm vừa được cài đặt

Những xung đột giữa phần mềm mới cài đặt với các phần mềm cũ hoặc với các thiết lập của hệ thống thường là nguyên nhân xuất hiện lỗi trên. Trước tiên, bạn hãy thử gở bỏ phần mềm được cài đặt gần nhất so với thời điểm bắt đầu xuất hiện lỗi Dumping Physical Memory. Sau đó, thử tắt máy xem còn bị lỗi như vậy nữa không. Nếu vẫn còn, bạn hãy tiếp tục các bước sau.

Tăng kích thước cho bộ nhớ ảo

Bộ nhớ ảo quá nhỏ cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi trên, bạn hãy tăng kích thước cho nó bằng cách truy cập vào hộp thoại Virtual memory ( chuột phải My computer\Properties\Advanced, trong khung Performance chọn Settings\Advanced\Change ). Bạn nên thiết lập hai thông số Initial size và Maximum size bằng nhau để cố định bộ nhớ ảo, kích thước bộ nhớ ảo chỉ nên gấp 1,5 đến 2 lần so với dung lượng RAM hiện hành. Xong bạn nhấn OK ba lần.

Vô hiệu hoá hệ thống tự khởi động lại và memory dump

Bạn hay truy cập vào hộp thoại Startup and Recovery ( chuột phải My computer\Properties\Advanced, trong khung Startup and Recovery, nhấn chọn Settings ). Trong khung Systems failure, bỏ chọn mục Automatically restart. Trong khung Write debugging information, mở menu sổ xuống và chọn None. Xong bạn nhấn OK hai lần để thoát ra ngoài.

Bạn hãy khởi động lại máy nếu hệ thống yêu cầu để các thiết lập có hiệu lực.

Source:
Mã:
http://quantrimang.com/view.asp?Cat_ID=16&Cat_Sub_ID=0&news_id=34815
 

Sleeping Dragon

Diêm Vương
4/4/08
899
2
35
Ngoạ Long cương
MUSVN Đồng
0
Points
0
“Chăm chút” cho máy tính

Vesinh-PC.jpg

Sử dụng bình xịt để làm vệ sinh cho các bộ phận trong case.​

(Dân trí) - Bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để sắm riêng một chiếc máy tính với những trang bị tân tiến nhất nhưng, theo thời gian máy tính trở nên “già trước tuổi” nếu như bạn không biết chăm sóc nó đúng cách. Nếu còn băn khoăn không biết nên “đối xử” với máy tính như thế nào, hãy tham khảo cách bảo quản máy tính sau.

Tiến hành defragment ổ cứng ( phân mảnh lại ổ cứng )

Cũng như nhiều thiết bị khác, ổ cứng máy tính của bạn theo thời gian sử dụng sẽ trở nên “lộn xộn”. Dữ liệu thường được phân bổ không đồng đều trong ổ cứng và do đó thời gian truy cập dữ liệu trở nên lâu hơn. Bạn có thể sắm cho mình chương trình tối ưu hoá ổ cứng của các bên thứ 3, tuy nhiên Windows cũng đã tích hợp sẵn chức năng này và giúp bạn thực hiện defragment ổ cứng dễ dàng.

Defragment-190107.jpg


Để thực hiện Defragment ổ cứng bạn chỉ cần thực hiện các thao tác sau: nhấn Start>All Programs>Accessories>System Tools và nhấn vào Disk Defragmenter.

Disk-defrag.jpg

Đánh dấu cho ổ đĩa cần defragment.​

Khi giao diện chương trình hiện ra, hãy đánh dấu ổ “C” và tiến hành defragment lại ổ. Sau đó, bạn có thể thực hiện những việc khác vì công việc này có thể mất một thời gian nhất định. Nhưng đổi lại, đây là một việc làm có ý nghĩa bởi vì nó góp phần cải thiện tốc độ ổ cứng và có độ tin cậy cao. Tốt nhất nên thực hiện việc này 3 tháng một lần.

Lưu CD hệ điều hành và đĩa hồi phục chương trình

Hầu hết máy tính được bán trên thị trường chạy hệ điều hành Windows, tuy nhiên, người dùng rất ít khi nhận được CD hệ điều hành khi mua máy tính, trừ khi có yêu cầu. Do đó, điều bạn nên làm khi mua máy tính là cố gắng lấy được đĩa cài hệ điều hành.

Rất nhiều hãng sản xuất máy tính PC có bổ sung phần mềm ứng dụng “đĩa hồi phục chương trình”, do đó, người dùng có thể dễ dàng cài đặt lại máy khi có sự cố. Sự khác biệt giữa CD hệ điều hành Windows và CD hồi phục chương trình là CD hệ điều hành chỉ cho phép người dùng cài lại hệ điều hành. Trong khi, CD hồi phục chương trình không chỉ được cấu hình giúp cài đặt lại Windows mà còn khắc phục lỗi ổ cứng trong hệ thống máy tính của bạn cũng như những phần mền ứng dụng quen thuộc. Nếu như máy tính của bạn đã có đĩa chương trình khôi phục, hãy sử dụng nó.

Sao lưu dữ liệu ( backup )

Thoạt nghe, điều này có thể không cần thiết. Tuy nhiên, khi bạn từng là nạn nhân của những lần mất dữ liệu bạn sẽ thấy được ý nghĩa của việc sao lưu backup. Ngoài ra, backup chỉ mất một thời gian ngắn. Ổ chứa dữ liệu thích hợp cho máy tính của bạn là USB di động. Hiện tại dung lượng của ổ cứng di động đã lên tới 200 GB như Maxtor OneTouch II ( giá 200 USD ). Bởi vì ổ cứng này tương thích với USB 2.0 nên chỉ cần sắm một chiếc và cắm USB vào máy tính chạy hệ điều hành XP. Phần mềm lưu trữ thường được cài đặt sẵn trong máy tính, do đó, bạn không cần thiết phải cài đặt lại nó.

Để tiến hành lưu trữ bạn chỉ cần tuân theo những chỉ dẫn vắn tắt và chọn folder mà bạn muốn lưu trữ. Sau đó, ổ cứng sẽ tiến hành tạo ra mục lưu trữ dữ liệu theo chu kỳ thời gian hoặc bất kỳ khi nào bạn nhấn nút backup.

Đảm bảo nguồn cấp điện liên tục

Tốt nhất, bạn nên sử dụng một bộ lưu điện UPS để đảm bảo độ bền cho máy tính. UPS sẽ giúp pin máy tính không bị “giảm tuổi thọ”. Nó có thể lưu trữ nguồn điện đủ để máy tính chạy trong một vài phút, cho phép bạn tắt máy tính cũng như thiết bị ngoại vi theo tuần tự trong trường hợp nguồn bị cắt đột ngột - nghĩa là máy tính sẽ không bị ngắt đột ngột, gây ra tác động không tốt đối với mạch điện. Khởi động lại máy đột ngột thường gây ra sự “tổn thương lớn” cho mạch điện, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của mạch điện và gây ra những hỏng hóc nặng.

UPS có giá trong khoảng từ 40 USD đến 150 USD tuỳ thuộc vào tính năng mà bạn chọn. Ngoài việc bảo vệ pin máy tính, UPS còn giúp bảo vệ modem băng tần rộng ( cáp hoặc DSL ) và USB.

Không nên khởi động “nguội”

Khởi động “nguội” có nghĩa là bạn sẽ phải khởi động máy tính bằng cách bật mở công tắc điện của hệ máy. Điều này cũng có thể gây ra việc khởi động lại đột ngột và ảnh hưởng đến mạch điện. Khởi động lại “nguội”, xét theo góc độ nào đó, là việc không thể tránh khỏi, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn luôn luôn thực hiện động tác này. Hãy đặt chế độ Standby và hibernate nếu như bạn không dùng máy tính trong khoảng thời gian 30 phút hoặc lâu hơn thế bằng cách thực hiện các thao tác sau: nhấn nút Start>Control Panel>Power Options.

Kiểm tra môi trường xung quanh máy tính

Một điều quan trọng có ảnh hưởng đến máy tính đó chính là môi trường xung quanh. Do case máy tính thường được thiết kế với các lỗ thông gió gắn trên đấy nên bụi bẩn thường đi qua những lỗ này để vào bên trong máy tính. Do đó, bạn nên giữ cho phòng đặt máy tính luôn sạch và thoáng.

Bạn nên mở case máy tính ra và làm sạch các bộ phận hai lần một tháng. Để thực hiện được “nghĩa vụ” này bạn nên mua bình đựng khí nén có bán tại cửa hàng máy tính hoặc điện tử với giá khoảng 2 USD. Sau khi có trong tay bình đựng khí nén bạn chỉ cần dùng khí trong bình để “tống khứ” bụi bẩn. Case máy tính ngày nay thường được vặn lại bằng ốc vít nổi, do đó, bạn có thể tháo case ra mà không cần đến dụng cụ. Hãy vặn các ốc ra và mở case ra, sau đó tiến hành phun khí nén và cuối cùng, sau khi hoàn thành công việc, bạn lại đóng case máy tính lại. Hãy giữ cho khoảng cách giữa điểm phun khí nén và mạch trong case máy tính luôn xa hơn 7 cm. Nhân tiện, bạn có thể kết hợp làm sạch bàn phím và màn hình máy tính. Tuy nhiên nên cẩn thận vì bình khí nén có chứa chất lỏng và có thể ảnh hưởng đến bàn phím và màn hình máy tính.

Bảo dưỡng thiết bị ngoại vi

Ngày nay, hầu như tất cả mọi người đều dùng chuột quang, tuy nhiên nếu như bạn vẫn đang sử dụng chuột bi, thì không nên “đóng băng” bi và thiết bị cảm biến trong thời gian dài. Ngược lại, hãy mở nắp dưới của chuột ra và làm sạch bi và bộ phận cảm biến bằng cồn.

Thông thường, ổ cứng sẽ là bộ phận hoạt động “vất vả nhất” nhưng bạn không thể làm gì để có thể cải thiện ổ cứng ngoài việc defragment lại ổ. Tuy nhiên, ổ CD hoặc DVD có thể được cải thiện bằng đĩa làm sạch. Đĩa làm sạch ổ CD hoặc DVD có giá khoảng 10 USD và có bán tại các cửa hàng điện tử. Thiết bị này có khả năng tăng tuổi đời ổ CD và DVD thêm 25%.

Source:
Mã:
http://www12.dantri.com.vn/cong-nghe/2007/1/162938.vip
 

Sleeping Dragon

Diêm Vương
4/4/08
899
2
35
Ngoạ Long cương
MUSVN Đồng
0
Points
0
Một số biện pháp giúp giảm thư rác

Spam là một thành phần phổ biến và thường gây khó chịu trong các tài khoản email. Nếu bạn đã không còn cách nào để loại bỏ thư rác gửi tới email của mình, hãy thử với một số cách mà chúng tôi giới thiệu sau đây.

Vậy Spam là gì?

Spam được hiểu là thư rác. Thuật ngữ Spam là các thư tín điện tử được nhận mà không yêu cầu, thường là những thư không mong muốn. Spam không nhất thiết là có chứa virus, những thư tín hợp lệ được gửi từ các nguồn xác thực có thể vẫn bị phân loại vào danh sách thư rác.

Làm cách nào để giảm số lượng thư rác?

Chúng tôi sẽ bày cho các bạn một vài bước để có thể giảm spam như sau:

Tránh phát tán địa chỉ email một cách tùy tiện - Email ngày nay đã trở nên khá phổ biến, bạn có thể được hỏi địa chỉ email ở bất cứ đâu – thậm chí trong phiếu nhận xét tại các nhà hàng. Bình thường thì việc đó là vô hại, vì vậy mọi người viết địa chỉ email của mình mà không nghĩ tới việc sẽ có gì xảy ra đối với thông tin đó. Một ví dụ cụ thể để chứng minh mục đích người khác sử dụng địa chỉ email của bạn: các công ty thường ghi địa chỉ email vào trong cơ sở dữ liệu để họ có thể giữ liên lạc với khách hàng và các sở thích của khách hàng. Tuy nhiên một số danh sách email này lại được bán để được chia sẻ với các công ty khác, vậy là tự nhiên bạn có thể nhận được những email mà bạn không yêu cầu.

Kiểm tra các điều khoản riêng tư - Trước khi gửi đi địa chỉ email trên mạng, bạn hãy tìm kiếm điều khoản về sự riêng tư. Phần lớn những website đáng tin đều có một link về quyền riêng tư của họ, các link đó thường nằm trong những form đăng ký dữ liệu cá nhân. Bạn nên đọc các điều khoản này trước khi gửi đi thông tin của mình, vì như vậy sẽ giúp bạn biết được người sở hữu website sẽ làm gì với thông tin đó.

Xem xét kỹ các tùy chọn mặc định - Khi bạn đăng ký các tài khoản hoặc dịch vụ, có thể có một tùy chọn để lựa chọn nhận hay không nhận email về sản phẩm và dịch vụ khác. Đôi khi các tùy chọn này được đặt mặc định, vì vậy nếu không bỏ chọn chúng thì có thể bạn sẽ bắt đầu nhận được các email không mong đợi kiểu này.

Sử dụng bộ lọc - Nhiều chương trình email cho phép bạn lọc địa chỉ email spam, hoặc chỉ cho phép nhận email từ những địa chỉ có trong danh sách của bạn. Nhiều ISP cung cấp dịch vụ lọc hoặc “gắn thẻ” spam, nhưng như vậy thì một số thư tín hợp lệ bị đánh giá là spam có thể bị loại bỏ trước khi tới hòm thư của bạn. Mặc dù vậy, nhiều ISP cung cấp dịch vụ lọc thư có các tùy chọn cho việc gắn thẻ thư rác nghi ngờ, vì vậy người dùng có thể dễ dàng nhận ra chúng. Điều này sẽ rất hữu ích nếu bạn dùng chung nó với khả năng lọc thư rác trong các chương trình email.

Không vào các link trong thư rác - Nhiều thư rác dựa vào một email có sẵn, thử thay đổi, rồi gửi tới một số địa chỉ khác có cùng tên miền. Nếu bạn click vào một liên kết nào trong thư rác hoặc reply lại địa chỉ email đó, bạn đã vô tình xác nhận địa chỉ email của mình có tồn tại. Các thư không mong muốn có chứa tùy chọn “unsubscribe” ( không nhận thư rác ) thường có tác dụng đặc biệt, bởi nó cũng là một hình thức để lấy được địa chỉ email hợp lệ và sau đó các thư rác khác sẽ tiếp tục được gửi tới.

Vô hiệu hóa việc tự động tải về đồ họa trong mail HTML - Nhiều Spammer ( người gửi thư rác ) gửi mail HTML với một file đồ họa có liên kết để sau đó sử dụng để kiểm tra người mở email – khi máy của bạn tải đồ họa về từ máy chủ web của chúng thì đó cũng là lúc chúng biết bạn đã mở thư. Hãy vô hiệu hóa hoàn toàn mail HTML và xem thư dưới định dạng đơn giản để ngăn chặn vấn đề này.

Hãy nghĩ tới việc mở thêm tài khoản email - Rất nhiều tên miền cung cấp tài khoản email miễn phí. Nếu bạn thường xuyên gửi địa chỉ email ( cho việc mua sắm trực tuyến, đăng ký các dịch vụ như phiếu nhận xét… ) thì bạn có thể nên có một tài khoản email phụ để bảo vệ email chính khỏi spam. Bạn nên sử dụng tài khoản email phụ khi gửi những bản tin trực tuyến, trong phòng chat, danh sách mail công cộng… để có thể thoát khỏi tình trạng ngập thư rác trong email chính.

Đừng bao giờ spam người khác - Hãy là người dùng thận trọng và có trách nhiệm. Nhiều người cho rằng các email gửi theo kiểu forward như một loại spam, vì vậy cần phải cẩn thận với những thư bạn gửi chuyển tiếp ( forward ). Không nên forward tất cả thư đến mọi người trong địa chỉ và nếu có ai đó yêu cầu bạn không nên forward thư đến họ thì bạn phải tôn trọng yêu cầu đó.

Source:
Mã:
http://quantrimang.com/view.asp?Cat_ID=3&Cat_Sub_ID=0&news_id=34973
 

Sleeping Dragon

Diêm Vương
4/4/08
899
2
35
Ngoạ Long cương
MUSVN Đồng
0
Points
0
Làm thế nào để gỡ bỏ Spyware và Adware

Trước tiên, bạn nên sử dụng Mozila Firefox để có thể lướt web một cách an toàn. Chúng gần như đã được fix rất nhiều lỗ hổng có thể cho phép spyware xâm nhập máy tính của bạn.

Sau đó, bạn nên kiếm một vài công cụ “tẩy uế”. Chúng làm việc bằng cách khởi chạy từng chuỗi trong hệ thống của bạn và bắt giữ lại bất cứ yêu cầu hay hoạt động bất thường nào có thể gây hại cho máy tính ( thông qua các kiểu virus, spyware đã được định nghĩa ). Đó cũng là lý do tại sao sẽ tốt hơn nếu bạn chịu khó update các chương trình một cách thường xuyên ( thậm chí là hàng ngày ); bạn cần có một bản danh sách mới nhất về các kiểu virus, spyware… Tôi đưa ra hai loại công cụ sau bạn có thể sử dụng cùng nhau.

1, SpyBot Search&Destroy là một công cụ mạnh để tìm kiếm và gỡ bỏ bất cứ loại adware và spyware nào đã định nghĩa. Bạn có thể download nó tại địa chỉ
Mã:
]http://www.spybot.info/
. Nó chạy hàng nghìn bot check, ngoài ra còn có công cụ miễn dịch cho hệ thống, block toàn bộ phần mềm nguy hiểm đã được định nghĩa. Để làm được điều này, đầu tiên phải quét hệ thống của bạn, sau đó vào Immunize ở phần khung bên trái và thiết lập như sau:

spyware_03.jpg

2, Một công cụ cũng mạnh không kém đó là Ad-aware SE Personal. Bạn có thể download nó tại địa chỉ
Mã:
http://www.lavasoftusa.com/
. Công việc của nó cũng giống như SpyBot nhưng có thêm một vài tính năng mở rộng thêm như quét file hệ thống ( hoạt động như một chương trình diệt virus )

spyware_04.jpg

Để bảo vệ tốt nhất, mạnh nhất bạn nên sử dụng cùng lúc hai chương trình trên. Thú vị hơn nữa là các sản phẩn của hai chương trình này đều là phần mềm miễn phí, vì vậy chúng có thể sử dụng mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Source:
Mã:
http://quantrimang.com/view.asp?Cat_ID=10&Cat_Sub_ID=0&news_id=35728
 

Sleeping Dragon

Diêm Vương
4/4/08
899
2
35
Ngoạ Long cương
MUSVN Đồng
0
Points
0
Sử dụng tiện ích Backup trong Windows XP

Bài này sẽ mô tả cách sử dụng tiện ích Backup được cung cấp trong Windows XP để sao lưu các file và thư mục trên máy tính của bạn.

Chú ý: Bạn phải có quyền như một quản trị viên hay điều hành viên sao lưu trên máy tính cần back up. Các điều hành viên sao lưu và quản trị viên có thể sao lưu, khôi phục các file và thư mục đã mã hóa mà không cần giải mã file hay thư mục đó.

Bài này dành cho người mới bắt đầu làm quen với máy tính. Bạn có thể thực hiện nó một cách dễ dàng theo các bước sau.

Cách sao lưu file và thư mục

Bước 1: Khởi chạy tiện ích Backup

- Kích vào Start, chọn Run, nhập vào ntbackup.exe sau đó kích OK

- Nếu Backup or Restore Wizard khởi chạy thì thực hiện theo bước 3. Nếu bạn nhận phải thông báo lỗi sau, tiện ích Backup có thể chưa được cài đặt:

Windows cannot find 'ntbackup.exe'.

Trong trường hợp này, kích vào Exit sau đó thực hiện theo bước 2

Bước 2: Cài đặt tiện ích Backup

- Đưa đĩa Windowx XP vào ổ CD hoặc DVD trên máy tính của bạn

- Kích Exit

- Vào Start chọn Run, nhập vào dòng lệnh sau rồi kích OK:

CDDrive:\valueadd\msft\ntbackup\ntbackup.msi

Chú ý: CDDrive là ký hiệu ổ của ổ CD hoặc DVD. Nếu bạn không biết là gì, hãy thử với tên “D” hay “E”.

- Khi Backup or Restorer Wizard xuất hiện, kích vào Finish.

- Lấy đĩa Windows XP ra khỏi ổ

- Để khởi chạy tiện ích Backup, kích vào Start chạy Run, nhập vào ntbackp.exe và kích OK.

Bước 3: Chọn thư mục hay ổ cần backup

- Trong trang “Welcome to the Backup and Restore Wizard”, kích vào Advanced Mode.

Backup-utility1.jpg

- Chọn tab Backup

- Trên menu Job, chọn New

Backup-utility2.jpg

- Kích chọn ô tương ứng với các ổ mà bạn muốn sao lưu. Nếu muốn lựa chọn chi tiết hơn, bạn hãy mở rộng phần bên trong ổ tương ứng, kích vào ô chọn các file và thư mục muốn sao lưu.

- Kích chọn ô System State.

Backup-utility3.jpg

Chú ý: Nếu bạn muốn sao lưu các thiết lập hệ thống và file dữ liệu, hãy sao lưu toàn bộ dữ liệu trên máy tính thêm cả phần dữ liệu System State. Dữ liệu System State là những thông tin như registry, csdl đăng ký lớp COM+, các file nằm trong phần Windows File Protection và các file boot.

Bước 4: Chọn vị trí đặt các file sao lưu

- Trong danh sách Backup destination, kích vào đích đặt các file backup mà bạn muốn.

- Nếu bạn đã kích vào File trong bước trước đó, thì hãy kích vào Browse và chọn vị trí muốn đặt file sao lưu. Bạn có thể sử dụng sự chia sẻ mạng để có một vị trí đích cho file backup.

Bước 5: Các file sao lưu

- Trong tab Backup, chọn Start Backup. Hộp thoại Backup Job Information sẽ xuất hiện.

Backup-utility4.jpg

- Dưới phần If the media already contains backups, bạn sử dụng một trong các bước sau:

* Nếu muốn nối thêm phần sao lưu này với các sao lưu trước đây, kích vào Append this backup to the media.
* Nếu muốn ghi đè phần sao lưu này lên các sao lưu trước, kích vào Replace the data on the media with this backup.

- Kích vào Advanced

- Kích chọn phần Verify data after backup.

Backup-utility5.jpg

- Trong hộp thoại Backup Type, kích vào kiểu sao lưu mà bạn muốn. Khi kích chọn một kiểu sao lưu, phần mô tả kiểu sao lưu đó sẽ xuất hiện trong phần “Description”.

- Kích OK và sau đó kích vào Start Backup. Một hộp thoại Backup Progress sẽ xuất hiện và quá trình sao lưu bắt đầu.

Backup-utility6.jpg

Bước 6: Đóng tiện ích Backup

- Khi quá trình sao lưu hoàn thiện, kích vào Close
- Trong menu Job, chọn Exit

Video hướng dẫn cách sử dụng tiện ích Backup:
Mã:
http://support.microsoft.com/servicedesks/ShowMeHow/308422.asx

Chú ý: Để xem video này, Windows Media Player trên máy tính của bạn phải có phiên bản từ 7.0 trở lên và bạn sử dụng trình duyệt Internet Explorer.

Source:
Mã:
http://quantrimang.com/view.asp?Cat_ID=4&Cat_Sub_ID=0&news_id=38511
 

Sleeping Dragon

Diêm Vương
4/4/08
899
2
35
Ngoạ Long cương
MUSVN Đồng
0
Points
0
Cách sử dụng Ad-Aware 2007 Pro

Phiên bản Ad-Aware 2007 Pro với đầy đủ "vũ khí" chống lại sự công phá của spyware, ngăn chặn mọi "ngõ ngách" trên máy tính mà spyware có thể xâm nhập. Do đó, công việc còn lại của người dùng là thiết lập các "vũ khí" sao cho thích hợp nhất để "chiến đấu tới cùng".

"Cỗ xe tăng" Ad-Aware 2007 Pro đã cải tiến rất nhiều so với phiên bản 1.06 SE Professional. Nó được tích hợp thêm các công cụ mới như: Connect, Host File Editor.. mà phiên bản Free không có.

Sử dụng Ad-Aware 2007 Pro không khó nếu đã dùng qua các phiên bản trước đó.

Giao diện

Ad-Aware-2007-1.jpg

Thân thiện và rõ ràng là điều ta bắt gặp trước tiên khi kích hoạt Ad-Aware 2007 Pro. Phần mặc định sẽ là "Status" cung cấp cho người dùng các thông tin như: chế độ cập nhật, phiên bản hiện tại, số lượng spyware trong cơ sở dữ liệu, ngày cập nhật cuối cùng, ngày quét hệ thống và phần cần chú ý ở đây là chế độ bảo vệ trong thời gian thực (Real-time protection) có được mở hay chưa.

Giao diện Ad-Aware 2007 Pro theo dạng menu trái và nội dung phải. Khi bạn chọn 1 mục ở bên trái thì phần bên phải sẽ hiển thị nội dung tương ứng. Phần StatisticsLog Files đưa ra thông tin về tình trạng hệ thống cũng như lưu trữ các lần quét cùng dữ liệu đi kèm.

Tìm và diệt

Phiên bản Pro bao gồm 3 chế độ quét spyware là Smart Scan (quét những phần thường được spyware "ghé thăm" nhất), Full Scan (quét toàn bộ hệ thống, tất cả các ổ đĩa), Custom Scan (tùy chọn quét theo thiết lập). Với tùy chọn Custom Scan, ta phải chọn "Configure" và chọn tiếp các phần muốn quét như: registry, cookies, hijacker...

Nếu muốn quét nhanh thì ta chọn Smart Scan nhưng ít nhất 1 lần trong tuần ta nên quét với chế độ Full Scan sau khi đã cập nhật CSDL. Nhấn "Scan" sau khi chọn lựa chế độ quét thích hợp. Công việc còn lại là chờ kết quả và xử lý.

Thông thường, thì nên chọn Quarantine cho các phần được nghi ngờ là malware, spyware trong danh sách kết quả sau khi quét vì ta sẽ có thể vào phần Quarantine & Ignore để khôi phục lại chúng khi cần.

Hai ưu điểm ở phần này của phiên bản Pro là ta có thể thiết lập chế độ quét định kỳ trong tuần với chức năng Schedule và phần tạo điểm khôi phục hệ thống (System restore).

Ad-Watch 7

Ad-Aware-2007-2.jpg

Ad-Watch là "chiến binh" canh giữ cho hệ thống luôn an toàn trước spyware, malware. Nó luôn hiện diện trên khay hệ thống và thực hiện công việc của mình. Ad-Watch bao gồm 4 chức năng mà ta có thể kích hoạt bằng cách nhấn lên biểu tượng (xem hình).

Ad-Aware-2007-3.jpg

- RegShield: bảo vệ các thiết lập registry như Windows Startup, Internet Explorer, Windows Scripts...

- Processes: quản lý các ứng dụng đang được thực thi trên hệ thống. Dò tìm các "process" đáng nghi để xử lý. Chức năng này hiệu quả khi muốn dò tìm trojan hay keylogger.

- Connect: quản lý các kết nối đến Internet từ các ứng dụng.

- TrackSweep: xóa dấu vết lướt web (cookies, địa chỉ web URL, cache...). Hỗ trợ 3 trình duyệt phổ biến nhất hiện nay là: Internet Explorer, FireFox và Opera.

Process Watch

Chức năng chính của Process Watch cũng tương tự như Processes của Ad-Watch nhưng có bổ sung thêm vài tính năng phụ. Nó cung cấp thông tin về các process trên máy theo mức tiêu hao bộ nhớ, CPU, đường dẫn, cấp độ và từng tập tin được sử dụng. Theo đó, người dùng có thể dễ dàng quản lý được những ứng dụng nào đang chạy trên máy và tắt các ứng dụng hay phần mềm độc hại không được phép thực thi bằng cách chọn và nhấn "Terminate".

Host File Editor

Quản lý địa chỉ trang web theo cách thức mà Parental Controls hoạt động. Host File Editor hỗ trợ khóa các phần quảng cáo trên website, khôi phục lại thiết lập trình duyệt bị malware, spyware thay đổi.

Phải chuột lên khoảng trống, chọn "Add new entry", nhấn đúp vào Hostname hoặc IP, điền vào địa chỉ web hay IP tương ứng. Phần "Comment" là để ghi chú. Sau đó nhấn "Save" để sao lưu lại thiết lập. Có thể nhập hoặc xuất danh sách qua chức năng Import / Export.

Thiết lập

Ad-Aware-2007-4.jpg

Phần Settings trong Ad-Aware 2007 Pro hỗ trợ thiết lập trang chủ mặc định và công cụ tìm kiếm mặc định cho trình duyệt. Tránh các trường hợp bị hijack BHO (Browser Helper Object).

Ở thẻ ScanningAutoScan có khá nhiều thiết lập tùy chọn cho người dùng. Tốt nhất ta không nên chọn những phần chưa hiểu rõ hoặc chưa biết vì có thể làm Ad-Aware hoạt động không hiệu quả.

Thẻ UI (User Interface) cho phép chọn lựa ngôn ngữ, âm thanh báo động khi tìm thấy spyware, màu sắc, kết hợp với Windows Explorer...

Thẻ Log Files cho phép kiểm tra lại các hoạt động của Ad-Aware 2007 Pro. Nếu là quản trị viên thì chức năng này rất quan trọng để kiểm tra và đánh giá lại toàn bộ hệ thống.

Cập nhật CSDL

Đại đa số người dùng quên thiết lập chức năng cập nhật tự động cơ sở dữ liệu (CSDL). Hãy thiết lập chế độ tự động để có thể bảo vệ an toàn hệ thống trước các nguy cơ gây hại mới nhất từ Internet.

Chi phí bản quyền cho phiên bản Ad-Aware 2007 Pro là 39.95 USD. Tham khảo thêm thông tin tại website Lavasoft USA.

Source:
Mã:
http://quantrimang.com/view.asp?Cat_ID=3&Cat_Sub_ID=0&news_id=38671
 

Sleeping Dragon

Diêm Vương
4/4/08
899
2
35
Ngoạ Long cương
MUSVN Đồng
0
Points
0
Giải quyết các điểm “kẹt” trên màn tinh thể lỏng

Màn hình LCD đang ngày càng trở nên phổ biến hơn vì ít chiếm diện tích, ít toả nhiệt và đỡ hại mắt. Nhưng đi đôi với sự tiện dụng của công nghệ mới là những rắc rối “độc quyền”, mà khó chịu nhất là những điểm ảnh (pixel) bị “kẹt”.

JscreenFix là giải pháp đơn giản giúp bạn giải quyết phần nào những pixel bị kẹt này.

Màn hình LCD bao gồm rất nhiều pixel, mỗi pixel hiển thị màu sắc khác nhau để tái tạo hình ảnh trên màn hình. Các pixel bị kẹt sẽ không đổi màu được nữa, và hiện ra rõ nhất khi màn hình có màu đen. Các điểm ảnh bị “kẹt” này khá thường gặp ở các màn hình LCD có độ phân giải cao, và hoàn toàn có thể khắc phục để hoạt động trở lại.

JscreenFix giúp “hồi sinh” các điểm ảnh bị kẹt bằng cách chạy một ứng dụng nhỏ trên trình duyệt web, thực chất là một ảnh động toàn màn hình đổi màu liên tục, khiến toàn bộ các pixel trên màn hình hoạt động hết công suất – và tất nhiên là các pixel bị "kẹt".

Cách sử dụng:

Tăng độ phân giải màn hình lên tối đa.

Chạy “JScreenFix applet” sao cho điểm ảnh bị kẹt nằm trong vùng hình nhấp nháy.

Sau 5 phút, kiểm tra lại kếtquả. Nếu pixel vẫn bị kẹt, bạn có thể làm lại lần nữa.

Phần lớn pixel bị kẹt có thể giải quyết trong vòng 20 phút với cách này. Nếu sau hơn 20 phút vẫn không thành công, bạn có thể thử vài cách khác, ví dụ như tắt màn hình, dùng một miếng vải mềm thấm nước và xoa nhẹ lên vùng có pixel bị kẹt, bật màn hình trong khi vẫn đang xoa và kiểm tra kết quả. Tuy nhiên cách này khá nguy hiểm, vì bạn có thể tạo thêm nhiều pixel kẹt và thậm chí “chết” hẳn (dead pixel).

Chú ý: Điểm ảnh bị kẹt (stuck pixel) khác với điểm ảnh chết (dead pixel). Các điểm ảnh chết sẽ hiển thị màu đen trên nền trắng, và không thể khắc phục. Bạn có thể đem màn hình đến phòng bảo hành của nhà cung cấp sản phẩm để được tư vấn thêm.

JScreenFix:
Mã:
http://www.jscreenfix.com/basic.php
hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể thử dùng ứng dụng này tại đây:
Mã:
http://www.jscreenfix.com/basic.php
. (JScreenFix applet nằm ở phía dưới màn hình).

Một phần mềm khác tương tự JScreenFix là UDPixel
Mã:
http://udpix.free.fr/index.php?p=dl
, download tại đây
Mã:
http://udpix.free.fr/index.php?p=dl
. UDPixel yêu cầu cài đặt Microsoft .NET framewwork 2, download miễn phí tại đây:
Mã:
http://www.microsoft.com/downloads/details.aspx?displaylang=en&FamilyID=0856EACB-4362-4B0D-8EDD-AAB15C5E04F5

Source:
Mã:
http://www1.dantri.com.vn/cong-nghe/2007/6/183961.vip
 

Sleeping Dragon

Diêm Vương
4/4/08
899
2
35
Ngoạ Long cương
MUSVN Đồng
0
Points
0
Khôi phục password trong BIOS (Phần 1)

Bạn lỡ quên Password để vào BIOS và hiện đang rất bối rối trong việc khôi phục lại Password cũng như trong việc hiệu chỉnh các Chip tích hợp trên Board. Bạn chuẫn bị tháo Pin CMOS để Reset lại tình trạng ban đầu. Tuy nhiên, hãy theo các bước hướng dẫn sau để có thể khôi phục Password từ những ứng dụng chương trình hơn là phải tự tay đụng vào các linh kiện trên Mainboard. Nếu như không cẩn thận rất có thể bạn sẽ thay một Mainboard mới hơn là công việc trước mắt là Reset Passwrod trong BIOS.

Công việc khôi phục Password trên BIOS còn tuỳ thuộc vào thông số BIOS hiện có trên PC của bạn. Hầu hết BIOS của các hãng hiện tại như AMI, Award, IBM hay Phoenix đều có các đặc điểm chung, mặc dầu trên thị trường hiện tại số nhà sản xuất BIOS cũng rất nhiều. Tuy nhiên lại không có cùng một đặc điểm và vì thế gây khó khăn trong việc khôi phục Password.

Một số loại BIOS bắt buộc bạn phải type Password trước khi vào hệ thống mỗi khi PC khởi động. Tuy nhiên một số khác lại không yêu cầu như thế.

Các giải pháp khôi phục BIOS

BIOSSecurityPassword.jpg

1. Reset Password BIOS dựa vào mật khẩu mặc định (còn gọi là Backdoor BIOS Password).

2. Reset Passwrod BIOS dựa vào phần mềm.

3. Reset Password BIOS dựa vào phần cứng.

4. Reset Password BIOS dựa vào cách giải quyết của nhà sản xuất.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét các phương pháp Reset Password để có phương án khả quan nhất nên dùng.

Phương án 1: Sử dụng Backdoor BIOS Password (BP)

Đây là biện pháp của các nhà sản xuất trong việc khôi phục Password bằng cách thêm vào một Password mặc định. Backdoor Password hoạt động một cách độc lập với hệ thống trên tuỳ chọn của người sử dụng và vì thế không gây ảnh hưởng khi thiết lập password mới xảy ra. Chính việc này mà BP thường được sử dụng trong việc kiểm tra hệ thống trước khi xuất xưởng. Và BP có thể được nhà sản xuất thay đổi trong quá trình sản xuất sản phẩm của mình.

Đơn cử trong trường hợp BP của AMI như sau A.M.I., AAAMMMIII, AMI?SW, AMI_SW, BIOS, CONDO, HEWITT RAND, LKWPETER, MI, và PASSWORD.

Còn Award có thể là 8 phím space hay một loạt các từ sau 01322222, 589589, 589721, 595595, 598598, ALFAROME, ALLY, ALLy, aLLY, aLLy, aPAf, award, AWARD PW, AWARD SW, AWARD?SW, AWARD_PW, AWARD_SW, AWKWARD, awkward, BIOSTAR, CONCAT, CONDO, Condo, condo, d8on, djonet, HLT, J256, J262, j262, j322, j332, J64, KDD, LKWPETER, Lkwpeter, PINT, pint, SER, SKY_FOX, SYXZ, syxz, TTPTHA, ZAAAADA, ZAAADA, ZBAAACA, và ZJAAADC.

Tuy nhiên đó chỉ là một số nhà sản xuất thôi. Bạn biết đấy ở VN ta đâu phải chỉ có một Award, AMI, hay Phoenix ....

Bảng tóm tắt sau cung cấp cho các bạn một số BP của một số nhà sản xuất tiêu biểu

Nhà sản xuất: BIOS Password

VOBIS & IBM: merlin

Dell: Dell

Biostar: Biostar

Compaq: Compaq

Enox: xo11nE

Epox: central

Freetech: Posterie

IWill: iwill

Jetway: spooml

Packard Bell: bell9

QDI: QDI

Siemens: SKY_FOX

SOYO: SY_MB

TMC: BIGO

Toshiba: Toshiba

Và như thế khi bạn muốn khôi phục BP bạn nên theo dõi thông số của nhà sản xuất để có BP cụ thể.

Source:
Mã:
http://quantrimang.com/view.asp?Cat_ID=16&Cat_Sub_ID=0&news_id=38873
 

Sleeping Dragon

Diêm Vương
4/4/08
899
2
35
Ngoạ Long cương
MUSVN Đồng
0
Points
0
Tối ưu hóa cho USB

Hiện nay, các ổ lưu trữ USB đang ngày càng phổ biến vì giá thành khá rẻ và đáp ứng được nhu cầu sao lưu dữ liệu thay thế cho đĩa mềm.

Vì thế một vài thao tác an toàn theo hướng dẫn sau với USB không chỉ để bảo vệ dữ liệu quý giá của mỗi người mà còn ảnh hưởng tới tuổi thọ của đĩa.

USB-1.jpg

Trong Windows Explorer, nhấp phải chuột vào ổ USB của bạn chọn Properties. Chọn tiếp thẻ Hardware rồi chọn tên USB tương ứng. Chọn tiếp Properties.

Hộp thoại mới sẽ hiện ra chọn thẻ Polices. Trong phần này, ta đánh dấu chọn vào mục "Optimize for quick remove" (Tối ưu hóa cho việc tháo ra). Nếu bạn chọn mục này thì windows đọc và ghi trực tiếp lên usb và bạn có thể rút usb ra mà không cần thao tác loại bỏ an toàn (Safely Remove hardware).

Nếu bạn chọn "Optimize for performance" (tối ưu hóa cho tốc độ) khi bạn muốn đọc /ghi nhanh hơn. Do windows ghi dữ liệu tạm vào đĩa cứng, khi bạn thực hiện lệnh Safely Remove hardware thì windows mới chuyển dữ liệu vào USB. Đây là nguyên nhân gây ra mất dữ liệu khi bạn rút USB ra mà không dùng lệnh.

USB-2.jpg

Với thao tác đơn giản trên thì ta đã không còn lo lắng về thất thoát dữ liệu quan trọng trên USB từ việc tháo hay cắm nóng vào máy tính.

Source:
Mã:
http://quantrimang.com/view.asp?Cat_ID=16&Cat_Sub_ID=0&news_id=38863
 

Sleeping Dragon

Diêm Vương
4/4/08
899
2
35
Ngoạ Long cương
MUSVN Đồng
0
Points
0
Khôi phục password trong BIOS (Phần 2)

Ở phần 1 của bài chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách khôi phục password trong BIOS theo phương pháp sử dụng Backdoor BIOS Password, phần 2 này sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn với việc dùng phần mềm để khôi phục.

Phương án 2: Dùng phần mềm để khôi phục BP

Đây là phương án dùng phần mềm can thiệp sâu vào BIOS. Mỗi máy tính đều lưu trữ những thông tin về Password BIOS nằm đâu đó trong hệ thống. Nếu bạn có thể truy xuất PC trước khi nó khởi động thành công, đồng nghĩa bạn có thể biết được mật khẩu truy cập BIOS. Tuy nhiên, để làm được như vậy thì đòi hỏi bạn cũng phải biết địa chỉ vùng nhớ lưu trữ Password BIOS, và định dạng mã hoá của dãy chữ này trước khi truy xuất.

Nếu bạn thật sự thấy bất tiện, đừng lo, chương trình ứng dụng chuyên sâu sẽ giúp bạn hoàn tất các công việc trên mà không cần bạn phải bận tâm lo nghĩ.

BIOS có thể khôi phục lại password BIOS trong hầu hết các BIOS của các hãng như AMI, Award, IBM, Phoenix và thật tuyệt là chương trình này hoạt động trên mọi phiên bản BIOS hiện có hiện nay.

Trong khi đó CmosPwd lại có hiệu quả trên trên các loại BIOS sau:

• ACER/IBM BIOS.
• AMI BIOS.
• AMI WinBIOS 2.5.
• Award 4.5x/4.6x/6.0.
• Compaq (1992).
• Compaq (New version).
• IBM (PS/2, Activa, Thinkpad).
• Packard Bell.
• Phoenix 1.00.09.AC0 (1994), a486 1.03, 1.04, A03, 4.05 rev 1.02.943, 4.06 rev 1.13.1107.
• Phoenix 4 release 6 (User).
• Gateway Solo - Phoenix 4.0 release 6.
• Toshiba.
• Zenith AMI.

Source:
Mã:
http://quantrimang.com/view.asp?Cat_ID=16&Cat_Sub_ID=0&news_id=38917