Ngon như cháo lươn xứ Nghệ

Ms_Cat

:: Vợ Yêu Của SơnNguyên ::
12/10/08
446
0
38
Nơi tình yêu bắt đầu...:x
MUSVN Đồng
0
Points
0
Thư giãn - Cháo lươn là một trong những đặc sản của xứ Nghệ đã nức tiếng trên khắp cả nước.

Với người nông dân, con lươn thật thân quen và giản dị. Ra đến chốn thị thành, xuất hiện tại các nhà hàng thì những chú lươn trở thành đặc sản với các cách chế biến cầu kỳ...



chaoluon.jpg




Lươn đem chế biến là lươn đồng, không phải loại lươn nuôi đại trà. Lươn lọc thịt ướp gia vị xào, xương sống lươn giã giập, lấy nấu nước xúp. Ở đây người ta bắt lươn bằng trúm - một cái ống nứa dài khoảng 5 tấc, một đầu cho lươn chui vào, một đầu bịt kín có chừa mấy lỗ thông hơi, phòng lươn bị chết ngạt. Ban đêm người ta đặt trúm, sáng sớm lấy về, có khi xổ ra mỗi ống cũng được 4-5 con.

Nấu một nồi cháo lươn ngon đòi hỏi đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của các bà nội trợ. Lươn được làm sạch, đem luộc, gỡ lấy thịt. Theo kinh nghiệm của những người sành ăn, người ta không mổ lươn bằng dao mà dùng một thanh cật tre để tránh vị tanh, nồi nấu những món lươn cũng là nồi đất chứ không phải nồi đồng, nồi nhôm. Thịt lươn xào với nghệ, một chút ớt xay, tiêu, nhất là không thể thiếu được những cọng hành tăm chỉ mọc ở vùng Nghệ An, Hà Tĩnh, lá hành nhỏ xíu nhưng mang vị thơm cay nồng đặc trưng.

Cháo lươn Nghệ An không xào thịt lươn đến săn khô như cháo lươn ở Hà Nội. Miếng lươn để nguyên, vẫn mềm, ngọt, thấm đậm vị thơm cay của hành, của ớt, của tiêu, óng ánh sắc vàng của nghệ, điểm mầu xanh của lá hành tăm, chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy hấp dẫn. Xương sống lươn được giã giập rồi lọc lấy nước để ninh cháo. Gạo nấu cháo chọn loại gạo ngon, pha thêm chút nếp để cháo sánh hơn. Cái khéo của người dân ở đây là nấu cháo để nguyên hạt gạo mà ninh cho nhừ chứ không giã nhỏ hoặc xay gạo.

Cháo ninh thật kỹ, hạt gạo nở bung, không đặc, cũng không được loãng quá. Khi ăn, lươn trộn cùng cháo, thêm gia vị, tiêu, ớt... tùy sở thích, ăn kèm vài ngọn rau ngổ càng thêm hấp dẫn. Ăn bát cháo nóng, mồ hôi lấm tấm trên trán, dù giữa mùa hè cũng nên dùng một bát nước chè xanh nóng để tráng miệng mới cảm nhận được cái thú vị, cái đặc sắc của món cháo lươn xứ Nghệ.

Một số kiểu cháo lươn cơ bản theo vùng miền

- Cháo lươn nấu nghệ xứ Nghệ: Nấu với cháo trắng loãng. Cháo thơm dậy mùi nghệ, hành.

- Cháo lươn đậu xanh nấu loãng theo kiểu thường thấy ở vùng Nam Trung Bộ. Vị cháo nhẹ nhàng với vị đậu xanh.

- Cháo lươn khoai môn nấu thường thấy ở miền Nam như tại Sài Gòn, trong vài khu phố người Hoa. Cháo nấu bằng nước hầm xương heo. Vị cháo rất đậm đà vị khoai môn , thường được nấu sệt.



PS : Mới ăn ở HN thui còn ở các vùng khác thì chưa đc thưởng thức nên mìn cũng hôk rõ lém hì hì...:"> Hy vọng sẽ có dịp đc thưởng thức món nì ở các vùng miền khác nhau :x
 

baseloves

Call*Me*Meo
10/4/08
1,202
0
sân Old Trarfford
MUSVN Đồng
0
Points
0
Mình hok có thích cháo lươn dù là dân NA :( nhưng có biết chút ít.
Cháo lươn Nghệ An nó không trắng như thế kia đâu.Bát cháo đỏ một màu ớt kia.Mà cũng chả ai lại ăn cháo lươn với trứng gà nhúng đâu.
Có dịp qua Vinh sẽ mời bạn một bữa cháo lươn thứ thiệt đúng cách nấu Nghệ AN :D
 

.:Bo:.

deXOri®- Bo -Tiểu Nam Nhà Quê
19/8/08
3,182
0
Lầu 5 góc
MUSVN Đồng
0
Points
0
Đang đói má ơi :| ở ĐN đã ngon r`, đến NA mà ăn thì :-ss má ơi ướt cả bàn phím r` X_X
 

Ms_Cat

:: Vợ Yêu Của SơnNguyên ::
12/10/08
446
0
38
Nơi tình yêu bắt đầu...:x
MUSVN Đồng
0
Points
0
Mình hok có thích cháo lươn dù là dân NA :( nhưng có biết chút ít.
Cháo lươn Nghệ An nó không trắng như thế kia đâu.Bát cháo đỏ một màu ớt kia.Mà cũng chả ai lại ăn cháo lươn với trứng gà nhúng đâu.
Có dịp qua Vinh sẽ mời bạn một bữa cháo lươn thứ thiệt đúng cách nấu Nghệ AN :D

;) hi vọng có dịp sẽ qua đó,nhất định sẽ liên lạc với bạn :x