Mobile những điều bạn cần nên biết

Mr.NamThanh

Linh Hồn Quỷ Đỏ
7/4/08
771
0
Hà Nội
MUSVN Đồng
0
Points
0
Định nghĩa một số từ chuyên ngành về điện thoại di động ( Phần 1 )


1. Firmware:
Gọi là phần mềm cho máy điện thoại. Là hệ điều hành trên máy điện thoại. Chính là chương trình chính để máy hoạt động không có nó thì máy sẽ là cục sắt.

2. Flash:
Là con IC bộ nhớ nằm trên máy điện thoại dùng lưu trữ firmware cũng như lưu trữ các ứng dụng do người sử dụng cài đặt thêm và các thông tin khác như danh bạ, tin nhắn...Do firmware lưu trữ trong IC nhớ Flash cho nên trong giới thợ thường gọi các file firmware là file flash. Và quá trình nạp firmware vào máy gọi là "Quá trình Flash".

3. Unlock mạng:
Nếu máy do một số mạng khác làm chương trình khuyến mãi để tăng thuê bao. Họ sẽ trợ giá làm cho giá máy thấp hơn thị trường tuy nhiên các máy này đã bị khóa chỉ có thể sử dụng với SIM card của mạng đó ví dụ : T Mobile, Vodafone...không sử dụng với các sim ở việt nam như Mobi, Vina hay Viettel. Để sử dụng được thì phải thực hiện việc can thiệp sâu vào hệ điều hành tức là Unlock máy. Sau khi unlock thì máy sẽ giống như các máy bán bình thường không phải máy khuyến mãi nữa.

4. Unlock user code:
Nếu một số máy người sử dụng khóa lại bằng chức năng Phone lock nhưng do một lý do gì đó quên mất mật mã để mở ra thì cũng phải dùng thiết bị xóa vùng nhớ này và chuyển mật mã về lại như ban đầu. Gọi là quá trình mở lock người sử dụng.

5. Driver:
Thường khi kết nối với máy tính các máy điện thoại hay thiết bị phụ trợ của máy tính cần có các file thông báo thông tin với windows để nhận dạng và điều khiển.

6. Phần cứng (Hardware):
Bao gồm toàn bộ máy điện thoại ví dụ như mạch điện , màn hình, pin, mạch xạc...

7. CPU:
Thường do quen dùng nên hay gọi là CPU nó chính là con vi xử lý chính trên máy thực hiện việc điều khiển toàn bộ hoạt động của máy.

8. RAM:
Là IC bộ nhớ tạm để load một số dữ liệu khi chạy chương
trình RAM sẽ mất toàn bộ dữ liệu khi mất điện cho nên có một số dòng máy các thông tin tạm không quan trọng sẽ lưu trên RAM và khi tháo PIN ra sẽ mất toàn bộ.

9. ROM của Pocket PC:
ROM chính là firmware hay hệ điều hành của các máy Pocket PC tuy nhiên do quen dùng hiện nay nó tên là ROM là các chương trình. Nếu đúng nghĩa nó là bộ nhớ chỉ đọc : Read Only Memory.

10. EEPROM:
Nó cũng là một IC nhớ gần giống ROM tuy nhiên nó không chỉ đọc mà còn có thể ghi, khi mất điện nuôi dữ liệu vẫn còn. trước kia các dòng máy đời cũ sử dụng chip này để lưu các thông tin cần thay đổi như danh bạ, số Imei, các thông số tunning để điều chỉnh sóng...Do đó mới xuất hiện là các file lưu trữ trong này với cái tên là file EEPROM. Sau này các dòng máy đời mới lưu các thông tin này vào IC Flash nhưng chia thành 1 vùng gọi là vùng EEPROM giả lập.


Mã:
 Theo Nhật Cường Mobile


Nhấn Thank Nếu Bạn Thấy Vừa Ý Nhé! :->:->
 
Sửa lần cuối:

Mr.NamThanh

Linh Hồn Quỷ Đỏ
7/4/08
771
0
Hà Nội
MUSVN Đồng
0
Points
0
Định nghĩa một số từ chuyên ngành về điện thoại di động ( Phần 2 )

11. Mất Nguồn:
Theo ý của từ này trong giới sửa chữa là máy không thể khởi động lên được. Nguyên nhân thực sự có rất nhiều nguyên nhân để máy không bật lên được ví dụ như mất hệ điều hành (firmware) hay chép sai hệ điều hành, cháy CPU, mất dao động...chứ Nguồn đúng nghĩa (Power) có thể vẫn còn không hư.

12. Dây nguồn (LCD Flat cable):
Đúng ra nó sẽ là tên dây cáp màn hình nhưng nguyên nhân do hồi ngày đầu tiên các máy Motorola StarTaX sử dụng chung dây màn hình và dây để nối Pin gắn trên đó xuống nếu dây này đứt thì mất nguồn nên nó có tên là dây nguồn. Sau này các máy gập nấp người ta vẫn quen gọi là dây nguồn dù thực sự nó chỉ là dây màn hình.

13. Gửi file:
Thực sự từ này chỉ có dùng cho máy NOKIA khi cần đồng bộ hóa giữa IC bảo mật ( UEM) và chương trình trong flash. Nguyên nhân có từ gửi file là do phải đọc thông tin từ UEM ra thành 1 file sau đó gửi file này vô hãng Nokia họ tính ra 1 cái file đồng bộ và gửi về. Dùng file này để đồng bộ hóa giữa flash và IC bảo mật.
Hiện nay có thể làm tự động bằng cách mua LOG và gửi qua mạng internet tới server trực tiếp.

14. Soft Reset:
Hay còn gọi là reset mềm cái này chỉ thực hiện trên các máy Pocket PC do pin gắn liền trong máy và một số đặc tính khác nên nhà sản xuất không thiết kế dạng nút power mà ở các máy này nút power chỉ có tác dụng vô chế độ chờ hoặc dùng tắt đèn màn hình. Để tắt máy và khởi động lại phải thực hiện việc reset mềm này. Nó gần giống việc restart lại máy tính thôi. Các chương trình còn nguyên hết.

15. Hard Reset:

Đây là công việc xóa toàn bộ máy và cài lại nguyên bản như trong nhà máy mới xuất xưởng ra. Mỗi dòng máy sẽ có một cách Hard Reset khác nhau. Sau khi reset xong toàn bộ thông tin hay chương trình do người dùng cài đặt sẽ biến mất.

16. UpROM:
đây giống như là quá trình flash cho máy điện thoại thường nhưng khi làm với PDA lại dùng từ là UpROM chả hiểu vì sao luôn nhưng nó là từ thông dụng nói ra ai cũng hiểu.

17. SET NAM:
Hay có người dùng từ Namming hay NAM. Việc này chỉ có khi thực hiện đối với các máy CDMA. Một máy từ mạng khác khi muốn sử dụng trong một mạng mới ví dụ SKtelecom muốn xài với Sfone thì phải thực hiện quá trình này. Quá trình này bao gồm gán số thuê bao vào bộ nhớ của máy, kênh sóng, mã quốc gia, mã mạng...thì khi đó máy mới có sóng. Do đó đối với máy CDMA nếu mà mất sóng nên thực hiện việc này trước khi đụng tới dao kéo nhé.

18. Sê ma (phiên âm từ tiếng anh là Schematic):
Đây chính là các sơ đồ mạch điện của máy điện thoại giống TV thôi.

19. Test Point:
Một số máy đời mới thường nhà sản xuất sử dụng cách boot máy bằng một đoạn boot trong bộ nhớ. Nếu trong trường hợp đoạn boot này toi mạng khi đó máy điện thoại sẽ giống như cục gạch máy tính và điện thoại không hiểu gì nhau hết để đề phòng trường hợp này phải tháo flash rời ra chép bằng Labtool thì nhà sản xâất chíp đã đề phòng có chế ra thêm 1 điểm để có gì thì kết nối với máy tính trực tiếp bằng CPU luôn cho gọn cái điểm này gọi là TestPoint. thường sẽ nối xuống đất hay lên VCC hay nối tắt hay tháo ra...tùy theo dòng máy.

20 .BT ( Bluetooth ):
Là 1 loại mạch điện được lắp trực tiếp trong 1 số đời máy dtdđ . Nó thường cho làm việc với tín hiệu 13MHZ , công dụng của mạch bluetooth là tạo kết nối qua sóng vô tuyến giữa máy điện thoại với các thiết bị khác cùng hổ trợ bluetooth. Tầm liên lạc của bluetooth thường khoảng 20 mét và có đặc điểm là không cần nhìn thấy nhau.

21.Block diagram:
Sơ đồ khối của máy . Công dụng của sơ đồ khối là cho thấy việc tổ chức của các loại máy đtdđ , qua sự trình bày của sơ đồ khối người thợ sẽ biết trong máy có các khối chức năng nào , các khối nào liên kết với nhau,tín hiệu sẽ khởi phát từ đâu và sẽ lần lượt qua những khối nào ...nói chung sơ đồ khối rất hữu ích vì nó giúp người thợ có cái nhìn nhanh về tổng quan của máy .

22.COM ( Cổng COM ):
viết tắt của từ communication -> là cổng kết nối đặt ở mặt sau của các máy tính PC , nó dùng để trao đổi dữ liệu với các thiết bị khác , cổng COM có 9 chân .

Mã:
 Theo Nhật Cường Mobile


Nhấn Thank Nếu Bạn Thấy Vừa Ý Nhé! :->:->
 

Mr.NamThanh

Linh Hồn Quỷ Đỏ
7/4/08
771
0
Hà Nội
MUSVN Đồng
0
Points
0
3G là gì?

3G (third generation technology) là tiêu chuẩn truyền thông di động băng thông rộng thế hệ thứ 3 tuân thủ theo các chỉ định trong IMT-2000 của ITU (Tổ chức viễn thông thế giới). Chuẩn 3G cho phép truyền không dây dữ liệu thoại và phi thoại (gửi email, hình ảnh, video...).


1211507258_baglagi.jpg

Không chỉ Việt Nam, nhiều nước lớn như ËẤn Độ, Nga, Trung Quốc sự hiện diện của 3G còn quá thưa thớt..

Đối với người sử dụng thông thường, dịch vụ nổi bật dễ nhận thấy của 3G là sử dụng điện thoại video.

Tuy nhiên, trên thực tế tại các nước đã phát triển thì các dịch vụ được sử dụng nhiều nhất lại là Mobile Internet, Live TV (truyền hình trực tiếp trên ĐTDĐ), VOD/MOD (xem phim/nghe nhạc theo yêu cầu). Hiện tại, 3G được chia ra tới 6 chuẩn về công nghệ, bao gồm CDMA Direct Spread (thường được biết dưới tên WCDMA), CDMA Multi-Carrier (thường được biết dưới tên CDMA 2000), CDMA TDD, TDMA Single-Carrier, FDMA/TDMA, OFDMA TDD WMAN (thường được biết dưới tên WiMAX di động). Trong đó chỉ có 3 công nghệ được biết đến nhiều nhất và phát triển thành công là WCDMA, CDMA 2000 1x EV-DO và WiMAX di động.

Ngoài ra, tại Việt Nam cũng đã xuất hiện nhiều dòng điện thoại GSM hỗ trợ 3G: Nokia N Seri: N95 N73 N82..; Sony Ericsson: W880i W950i W850i..; Motorola RAZR2 V9; Samsung G800; HTC TyTN và tháng 6 tới Apple dự kiến cũng sẽ tung ra dòng Iphone 3G.

Vũ Hoà (Theo LĐ)

Mã:
 Theo Bản Tin Công Nghệ
 

conquydo07

ღ$ Thích Đủ Thứ $♥
9/4/08
1,077
0
TPHCM-VĨNH PHÚC
conquydo07.blogspot.com
MUSVN Đồng
0
Points
0
10 điểm cần lưu ý khi mua ĐTDĐ

Sắm được một chiếc mobile ứng ý có khi không chỉ là vấn đề của tiền bạc mà còn cần tới những "kinh nghiệm xương máu" đúc kết từ thực tế sử dụng. Sau đây là một số chú ý khi lần đầu tiên vào cửa hàng di động:

1. Tìm đến 1 trong 6 nhãn hiệu điện thoại lớn nhất thế giới bởi những hãng này cung cấp vùng phủ sóng và chất lượng cuộc gọi tốt. Có thể họ sẽ nói rằng nhãn hiệu của mình là hoàn hảo, bởi vậy hãy hỏi hàng xóm, bạn bè, đồng nghiệp xem hãng nào cung cấp sóng mạnh nhất ở nơi bạn sống, làm việc, đi lại.

2. Quan tâm tới tuổi thọ pin, bởi 1 máy điện thoại hết pin sẽ không khác gì 1 cục gạch. Hãy yêu cầu người bán hàng cho xem bảng so sánh thời gian đàm thoại. Hãy nghĩ đến lúc bạn phải đi đâu xa 1 ngày và lúc nào cũng phải sạc pin.

3. Kiểm tra loa. Thông thường, bạn có thể thực hiện cuộc gọi trong vùng ở cửa hàng điện thoại và phải chắc chắn âm thanh qua điện thoại đủ to và rõ.

4. Xem xét chức năng rảnh tay trên máy điện thoại. Bạn có thể phải cần tới nó khi điều khiển các phương tiện trên đường. Có gắng trong khả năng của mình tìm một chiếc điện thọai có khả năng kết nối Bluetooth không dây.

5. Kiểm tra cài đặt nếu bạn dự định sử dụng những dịch vụ như nhắn tin, tin nhắn hình ảnh, email hay thực hiện cuộc gọi ở vùng nông thôn.

6. Thường xuyên kiểm tra các trang web của nhà sản xuất hay các trang mua bán để xem thông tin về sản phẩm bạn đang "nhắm" và cũng để không bị hớ khi mua.

7. Đừng quá mờ mắt vì giá rẻ. Những điện thoại siêu rẻ thường yêu cầu bạn phải đăng ký sử dụng dịch vụ trong 2 năm hay hơn.

8. Hãy để ý đến kế hoạch gia đình hay bạn bè thân của bạn. Nhiều hãng điện thoại cung cấp những mức giá bất ngờ cho những người thân cùng sử dụng máy của hãng đó và bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều.

9. Lựa chọn băng tần điện thoại của bạn cho phù hợp. Chẳng hạn, nếu bạn thường xuyên ra nước ngoài, hãy chọn điện thoại băng tần 1800 MHz.

10. Đừng ngại đem trả lại điện thoại. Nhiều hãng cho phép người sử dụng thử máy trong vòng 15 ngày. Bởi vậy, bạn hãy sử dụng thật nhiều vào tuần đầu tiên bạn mua máy mới. Nếu có bất cứ một vấn đề gì bạn không hài lòng, như âm thanh nghẹt, vùng sóng chết, pin yếu, hãy đổi lấy cái khác

Đây là một bài viết mà theo mình là khá bổ ích, dù Mobile không còn là điều quá xa lạ với tất cả chúng ta, nhưng những kinh nghiệm nhỏ này thì không phải ai từng mua hay có ý định mua cũng có. Chúc các bạn có thêm một chút kinh nghiệm về Mobile.Conquydo07
Theo Sổ tay Kĩ Thuật Viên