Hardware & Peripherals

Mr.NamThanh

Linh Hồn Quỷ Đỏ
7/4/08
771
0
Hà Nội
MUSVN Đồng
0
Points
0
Chip AMD Fusion 32-nm lộ diện


(VnMedia) - Tờ TG Daily vừa tiết lộ một số thông tin về con chip có tên là Fusion của AMD, từng được hãng này công bố từ năm 2006 nhưng cho tới nay vẫn nằm trong vòng bí mật.


small_161980.jpg

Năm 2006, lần đầu tiên người ta được nghe về cái tên Fusion khi AMD mua lại hãng sản xuất chip đồ họa ATI. Khi đó AMD cho biết sẽ ra mắt Fusion vào khoảng cuối năm 2008 hoặc đầu 2009, tuy nhiên cho tới nay tất cả những thông tin liên quan tới con chip này vẫn được giữ kín và chưa từng được AMD công bố.

Thông qua một số nguồn tin công nghiệp, TG Daily cho biết phiên bản Fusion đầu tiên sẽ có tên mã là Shrike và sẽ có CPU Phenom lõi kép và một lõi chip đồ họa (GPU) ATI RV800. CPU RV800 sẽ tương thích với DirectX 10.1 và được chế tạo trên dây chuyền công nghệ 55nm hoặc 40nm.

Cũng theo TG Daily, dự kiến năm 2010, Fusion sẽ được chuyển sang dây chuyền 32nm, và với công nghệ siêu nhỏ này, nó sẽ được tích hợp cho các dòng laptop, desktop, máy trạm, máy chủ, và cả những thiết bị điện tử tiêu dùng. Cũng trong năm 2010, Intel sẽ chuyển sang công nghệ 32nm với lõi chip thế hệ mới có tên là “Bulldozer”.

Văn Hân - (Techtree)

Mã:
 http://www.vnmedia.vn/newsdetail.asp?NewsId=140154&CatId=35
 

Mr Rang 79

☼Dân OC☼
26/5/08
1,558
0
Cái Lò Gạch Cũ
360.yahoo.com
MUSVN Đồng
0
Points
0
Dung lượng RAM thế hệ DDR2 được đẩy lên 16 GB

179909440-dung-l-ng-ram-th-h-ddr2-c-y-l.jpg
So với hệ thống bộ nhớ 4 GB được coi là "hàng khủng" hiện nay, sản phẩm mới của hãng OCZ (Mỹ) sẽ giúp người dùng trải nghiệm tốc độ tính toán nhanh nhạy và dễ dàng nâng cấp được lên hệ điều hành 64 bit.
PC2-6400 "P45 Special" Vista Upgrade 16 GB Quad Kit.PC2-6400 "P45 Special" Gold 8 GB Edition.
Hai mẫu P45 16 GB và 8 GB dành cho dòng chipset P45 ra mắt hồi đầu tháng 6/2008 của Intel (P45 cũng hỗ trợ bộ nhớ DDR3 8 GB). Sản phẩm là giải pháp lý tưởng cho các máy trạm dùng hệ điều hành 64 bit để đẩy nhanh khả năng xử lý dữ liệu, thể hiện đầy đủ sức mạnh với Windows Vista.
"Hệ điều hành 64 bit đang trở nên phổ biến hơn và giúp người dùng loại bỏ được giới hạn 2 GB với dòng 32 bit", Michael Schuette, Phó chủ tịch tại OCZ, nói. "Ngoài ra, sự phát triển của chip đa lõi sẽ cần đến bộ nhớ RAM có độ lớn tương ứng".
Các mẫu sản phẩm của hãng còn có cơ chế tỏa nhiệt Xtreme Thermal Convection để RAM không quá nóng khi hoạt động ở cường độ cao.
Việt Toàn (theo Softpedia)
 

Mr Rang 79

☼Dân OC☼
26/5/08
1,558
0
Cái Lò Gạch Cũ
360.yahoo.com
MUSVN Đồng
0
Points
0
Chip thế hệ mới của Intel có tên Core i7

9bf9c9969a04d8fcc2a320c12cf6defa_1.jpg
Bộ vi xử lý cao cấp dành cho máy để bàn này là chip đầu tiên của Intel được xây dựng trên vi kiến trúc mới, tức được trang bị bốn lõi trên cùng một tấm silicon.
Đây là phương pháp mà AMD đã thực hiện từ lâu với dòng Phenom và Opteron - điều mà giới chuyên môn đánh giá cao do chip lõi kép và lõi tứ của Intel đơn giản chỉ là "ghép 2 lõi vào một gói sản phẩm theo cách người ta cố nhét hai chân vào một chiếc quần".
Từng được biết đến với tên mã Nehalem, Core i7 sẽ có mặt trong quý IV/2008, hứa hẹn tăng tốc độ giao tiếp giữa các chip cũng như khả năng xử lý đa nhiệm hiệu quả hơn. Dòng i7 cao cấp nhất Extreme Edition sẽ có logo riêng màu đen.
"Core sẽ là thương hiệu xuyên suốt cho các vi xử lý máy tính của chúng tôi", Sean Maloney, Phó giám đốc điều hành của Intel, khẳng định.
Các phiên bản dành cho máy chủ và máy tính xách tay sẽ được ra mắt sau khi i7 desktop đã có mặt trên thị trường.
Lê Nguyên (theo CNet)
 

Mr Rang 79

☼Dân OC☼
26/5/08
1,558
0
Cái Lò Gạch Cũ
360.yahoo.com
MUSVN Đồng
0
Points
0
3457633800-a-c-ng-th-i-trang.jpg
Nếu để chung với các dụng cụ làm đẹp của phái nữ thì người ta không nghĩ rằng đó lại là một thiết bị tin học. Đó là ổ đĩa cứng giao tiếp qua cổng USB 2.0 có kích cỡ 2,5 inch với hình dáng bên ngoài nhỏ gọn, bóng loáng; thay vì 4 góc cạnh thô là 4 đường lượn góc đầy tính nghệ thuật. Đó là sản phẩm của hãng Samsung do Joongoo Lee thiết kế, lấy ý tưởng từ hộp phấn trang điểm của phái đẹp.
Tạ Xuân Quan (heo engadget.com)
 

Mr.NamThanh

Linh Hồn Quỷ Đỏ
7/4/08
771
0
Hà Nội
MUSVN Đồng
0
Points
0
Chip Intel mới sẽ có tên Core i7


(Dân trí)- Dòng vi xử lý mới của Intel dựa trên kiến trúc mới Nehalem đã được chính thức đặt tên Core i7.

intelcorei7.jpg


Các bộ xử lý Intel Core i7 dựa trên kiến trúc Nehalem, sẽ có mặt trên thị trường vào quí 4 năm nay. Intel cho biết thiết kế mới này sẽ mang lại cả hiệu suất cao lẫn tiết kiệm năng lượng. Theo Intel, thương hiệu Core, được biết tới nhiều nhất với Core 2 Duo, sẽ là nhãn hiệu chủ lực của hãng dành cho thị trường PC trong tương lai gần.

Theo nhận định của giới chuyên môn, nhãn hiêu i7 sẽ cho người dùng thấy kiến trúc Nehalem là bước tiến tiếp theo của sản phẩm Core 2. Tuy nhiên, i7 cũng sẽ gây khó khăn khi không chỉ ra được điểm mạnh của dòng sản phẩm mới ngay từ cái tên, như truyền thống từ trước đén giờ của Intel.

Cải tiến nổi trội nhất của kiến trúc Nehalem là tăng khả năng tính toán song song so với các sản phẩm đi trước (khoảng 33% hiệu suất). Những cải thiện khác liên quan tới bộ nhớ đệm và đồng bộ hoá tính toán.

Ngoài ra, Intel còn cải tiến mạnh hệ thống cache trên Nehalem, như nâng cấp kiến trúc và bổ sung thêm bộ nhớ cache thứ ba vào vài dòng sản phẩm nhất định: 64KB cache cấp 1, 256KB L2 cho mỗi nhân, và 8MB L3 cache cho toàn bộ chip. Theo truyền thống, Intel dùng cache chia sẻ cho toàn bộ các nhân.

Hãng cũng cho biết các chip i7 cao cấp nhất sẽ có từ 2 tới 8 nhân, chạy với bộ nhớ RAM DDR3 và tất nhiên hỗ trợ công nghệ tính toán đa luồng đã được khởi xướng từ thời Hyper-Threading năm 2002, cùng tập lệnh SSE4.2

Hoàng Hải
Tổng hợp

Mã:
 http://dantri.com.vn/cong-nghe/Chip-Intel-moi-se-co-ten-Core-i7/2008/8/245730.vip
 

Mr.NamThanh

Linh Hồn Quỷ Đỏ
7/4/08
771
0
Hà Nội
MUSVN Đồng
0
Points
0
AMD và Intel - thay đổi để sống còn!AMD sẽ phải bán nhà máy sản xuất chip để tháo gỡ khó khăn tài chính và tiếp tục cuộc chiến với người khổng lồ Intel?

AMDintelout_190808.jpg

Cuộc đối đầu không cân sức giữa Intel và AMD

AMD đang trải qua thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử của hãng, khi chịu lỗ 1,6 tỷ USD từ đầu năm tới nay. Một câu hỏi thường trực được đặt ra là: làm thế nào để cạnh tranh với Intel trong lĩnh vực chế tạo chip mà không phải tốn chi phí khổng lổ cho các nhà máy sản xuất.

AMD đang thực hiện chiến dịch mới nhằm tiết kiệm chi phí đồng thời duy trì hoạt động của nhà máy sản xuất, hãng sẽ thuê ngoài từ các nhà sản xuất khác. Hai cơ sở sản xuất chính của họ hiện đặt tại Dresden, Đức, ngoài ra còn hai nhà máy thử nghiệm và lắp ráp lớn ở Malaysia và Singapore, một nhà máy nhỏ hơn ở Trung Quốc.

Bán đi các nhà máy này sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho AMD do chi phí vận hành nhà máy (khoảng 1,6 tỉ USD) sẽ được cắt giảm. Tuy vậy AMD sẽ không còn sở hữu nhà máy của chính họ nữa, mà phải thuê những xưởng sản xuất như Chartered, TSM, United Microelectronics hay thậm chí là IBM để chế tạo chip. Một số công ty như Nvidia, Broadcom hay Qualcomm cũng đã từng thành công với kiểu kinh doanh này. Nhưng nếu đi theo con đường đó thì AMD sẽ đi ngược lại với câu châm ngôn của người sáng lập công ty Jerry Sanders: “một công ty thực sự phải có nhà máy của riêng mình”

Nếu muốn cạnh tranh với Intel, mỗi 2 năm AMD sẽ phải tiêu tốn hàng tỉ USD cho việc nâng cấp thiết bị, máy móc cho nhà máy. Nhượng lại nhà máy cho các xưởng sản xuất như Chartered có thể giải quyết vấn đề tài chính nhưng AMD sẽ mất quyền kiểm soát trong quá trình sản xuất, một khâu quan trọng mang lại lợi thế về chất lượng sản phẩm cho họ trong nhiều năm qua.

Nếu không còn sở hữu nhà máy, thỏa thuận về giấy phép giữa AMD và Intel (được đưa ra vào thập niên 80 và lần sửa đổi gần đây nhất là vào năm 2001, hết hiệu lực vào cuối 2009) có thể bị ảnh hưởng. Việc này sẽ gây cản trở cho việc bán nhà máy của AMD, và kể cả trong trường hợp bán nhà máy thì AMD vẫn phải nắm ít nhất 50% quyền sở hữu.

AMDintel1_190808.jpg

Một bộ khuôn chip trong quá trình chế tạo vi xử lý
Như vậy còn một giải pháp thứ ba cho AMD ngoài việc duy trì các nhà máy hoặc bán đi hoàn toàn. Luke đề xuất việc tách AMD làm 2 công ty, một công ty chuyên về thiết kế và một để sản xuất. Tách việc sản xuất ra riêng biệt sẽ làm cho công ty có thể cạnh tranh được với Intel mà không tốn quá nhiều chi phí, và việc sản xuất có thể được rót vốn từ các đối tác, như Chartered.

Một sự lựa chọn khác có lợi cho cả đôi bên: AMD nên bán các nhà máy và toàn bộ máy móc ra ngoài, rồi thuê lại chúng. Hành động này sẽ giúp AMD nắm giữ hoàn toàn quyền kiểm soát nhà máy và quá trình sản xuất, mà lại giảm chi phí vận hành. Công ty sẽ chỉ phải trả tiền thuê nhà máy và thiết bị cho chủ sở hữu.

Vậy, ai sẽ là người chủ sở hữu? Đối tượng thích hợp là các quỹ lớn như Mubadala Development, một quỹ của Abu Dhabi, đã góp vốn 622 triệu USD cho AMD tháng 11 năm ngoái. Khi đó, quỹ này đã mua 49 triệu cổ phiếu với giá 12,7USD một cổ phiếu, tương đương 8% cổ phần.

Thoả thuận dạng này sẽ phải có sự phê chuẩn của chính quyền Đức, Liên minh Châu Âu và có thể là cả Hoa Kỳ. Nhưng liệu điều này có xứng đáng để vi phạm thỏa thuận về giấy phép với Intel không? Nếu bán nhà máy thì ngoài việc AMD mất quyền kiểm soát, Intel sẽ có quyền hủy thỏa thuận giữa hai bên.

AMD rất có thể sẽ có một bước ngoặt lớn trong thời gian tới. Với chi phí sản xuất thấp, công ty sẽ có thể tập trung vào khâu thiết kế và bán hàng. AMD hứa hẹn sẽ cho ra đời một số loại chip mới, trong đó có Shanghai cho server và Puma cho laptop.

Anh Vinh
Theo Bussinesweek

Mã:
 http://dantri.com.vn/cong-nghe/AMD-va-Intel-thay-doi-de-song-con/2008/8/247045.vip
 

Mr.NamThanh

Linh Hồn Quỷ Đỏ
7/4/08
771
0
Hà Nội
MUSVN Đồng
0
Points
0
Intel chuẩn bị "trình làng" chip 6 nhân


Intel đang có kế hoạch ra mắt vi xử lý "Dunnington" vào cuối tháng. Đời chip cuối cùng của dòng Peryn dành cho máy chủ này sẽ là chip 6 nhân đầu tiên xuất hiện trên thị trường.


xeonout_040908.jpg

Theo kế hoạch, các chip Xeon 7400, với tên mã Dunnington sẽ chính thức có mặt trên thị trường vào ngày 15/9 tới. Xeon là chip dành cho máy chủ, và sẽ là đời cuối cùng của dòng chip sử dụng kiến trúc Peryn. Kiến trúc kế tục Peryn sẽ là Nehalem, mang thương hiệu "Core i7" được trình làng trong quí 4, với nhiều loại từ 2, 4 tới 8 và...16 nhân, cũng như một số thiết kế gắn kèm bộ xử lý đồ hoạ.

Theo thông tin từ hội thảo Diễn đàn phát triển Intel tháng trước, các chip Xeon sẽ được cung cấp cho các hãng lắp ráp phần cứng máy chủ như Sun Microsystem, Hewlett-Packard, Dell, cũng như IBM và Unisys.

intel-dunnington.jpg

Xeon 7400, tên mã "Dunnington" - chip 6 nhân đầu tiên

Xeon 7400 sẽ có hiệu năng hoạt động vượt trội so với thế hệ trước nhờ bộ nhớ đệm 16MB và... nửa tá nhân. Đây cũng là một trong những sản phẩm đầu tiên ứng dụng thiết kế nguyên khối (monolithic design) - các chip Nehalem cũng sẽ tiếp tục sử dụng thiết kế này. Từ trước đến nay, với mỗi vi xử lý đa nhân, Intel phải sử dụng 2 khuôn silicon riêng biệt "đóng gói" vào một con chip. Cả 6 nhân của Xeon 7400 sẽ nằm trên cùng một miếng silicon.

Mô tả sản phẩm ngắn gọn của Intel như sau: "Dunnington là vi xử lý IA (InteL Architecture - kiến trúc Intel) với 6 nhân, sử dụng công nghệ 45nm high-k và bộ nhớ đệm chia sẻ lớn".

Hoàng Hải
Theo Cnet

Mã:
 Dantri.com