Đặc sản Hà Thành

Tôi

Well-known member
6/4/08
3,228
0
34
MUSVN Đồng
0
Points
0
Bánh tôm Hồ Tây


1245.jpg



Cách làm
Tôm (nước ngọt) hồ Tây bọc bột mì cho vào chảo mỡ nóng già ngập bánh cho chín tới. Khi bánh phồng lên và ngả màu vàng có bốc mùi thơm ngậy. Gắp bánh gác lên hai que đũa xếp ngang chảo cho ráo mỡ.

Ăn bánh nóng cùng với nước chấm vị chua, ngọt và cay, thêm chút dưa góp (đu đủ và cà rốt thái nhỏ ngâm giấm).

Bánh tôm ăn cùng rau xà lách, có thể thêm bún rối và rất hợp với bia.

Sự phát triển

Hà Nội những năm 1970-1980 có hàng bán bánh tôm của quốc doanh nằm trên đường Thanh Niên, phía bên hồ Trúc Bạch. Lúc đó nơi đây là địa điểm vui chơi giải trí, bánh tôm Hồ Tây đã đi vào ký ức nhiều thế hệ.

Sang cuối những năm 1980, đời sống được nâng lên đã dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình dịch vụ khác. Hàng bánh tôm Hồ Tây đã không còn chiếm vị trí độc tôn nữa trong lựa chọn của thực khách.

Hiện nay, rất nhiều quán quanh Hồ Tây cũng làm và bán bánh tôm


[FONT=&quot]Bún chả Chùa Hà[/FONT]
[FONT=&quot]
[/FONT]

498.jpg



Bún chả thường có có cùng một lúc hai loại chả: Chả viên và chả miếng. Chả viên được làm từ thịt nạc vai lợn băm thật nhuyễn nặn viên, ớp trộn với muối, tiêu, nước mắm trên 35 độ đạm, đường, hành khô băm thật nhuyễn, dầu thực vật hoặc mỡ nước. Tùy vào độ tươi của thịt, sau khi trộn gia vị nếu thấy thịt có vẻ hơi khô thì cho thêm một chút dầu sao cho miếng thịt dễ dàng kết dính khi vo nắn thành miếng cỡ 2 ngón tay rồi nhấn cho hơi dẹp lại. Nếu thích cầu kỳ hơn thì gói ngang mỗi miếng chả là một lần lá chuối rồi mới nướng, miếng chả sẽ không bị sạm và thơm hơn. Dùng thịt nạc vai để làm món chả là một lựa chọn tinh tế đã có truyền thống vì nạc vai chắc thịt nhưng không có sớ nhiều như thịt đùi, không mềm như thịt mông...điều này làm cho miếng thịt khi băm nhuyễn rồi nắn lại, miếng chả chắc hơn là dùng những phần thịt khác.

Còn chả miếng thường dùng thịt ba chỉ (ba rọi) thái mỏng ướp gia vị tương tự chả viên và nướng vàng trên than củi. Tuỳ theo khẩu vị của mỗi người, có thể gọi toàn chả miếng hoặc chả viên để ăn cùng Bún chả. Thịt miếng thường được lọc bỏ bì (da) để khi nướng không bị cứng và khét. Nếu dùng thịt nạc quá (thịt mông, thịt thăn) khi nướng sẽ không ngon vì chả bị khô và cứng

Thịt sau khi ướp được xếp vào xiên hoặc vỉ, nướng trên than củi. Khi thịt chín thơm và ngậy mùi, cho vào bát nước mắm pha loãng có đầy đủ gia vị ngọt, chua, cay, cùng với su hào (hoặc đu đủ xanh), cà rốt trộn dấm. Có thể vừa ăn vừa húp được, ăn cùng với bún và rau sống (gồm rau xà lách, rau thơm, húng Láng, kinh giới, tía tô, rau giá).

Ngày nay, bún trong bún chả là bún rối. Nhưng bún con (từng vắt bún nhỏ cuộn chặt, vừa một lần gắp) mới là nguyên liệu truyền thống. Những hàng bún chả bán rong với nước mắm thoảng chút hương cà cuống và những lá bún là một phần của Hà Nội xưa, được nhiều nhà văn như Vũ Bằng, Thạch Lam ca ngợi.

Cách làm bún chả đơn giản, nhưng để làm được bát bún chả ngon còn phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và bí quyết gia truyền, đặc biệt quan trọng là cách pha nước chấm. Điều này giải thích vì sao ăn bún chả Hà Nội sẽ khác hẳn so với ăn món này ở nhiều nơi khác.

Nhiều hàng quà này ở Hà Nội kết hợp bán bún chả với nem cua bể và món bún chả thường được thưởng thức với bia hơi.

Ngày nay - người Hà Nội thường chỉ ăn bún chả vào bữa trưa, và đôi khi, vào bữa chiều, còn ở TP Hồ Chí Minh, bún chả có thể được thưởng thức vào tất cả các bữa trong ngày.



Bún đậu mắm tôm

Lâu dần thành quen, ăn nhiều thành ngon, bún đậu mắm tôm đang trở thành món ăn phổ biến của người Hà Nội. Hầu khắp các đường phố thủ đô, thậm chí trong cả những ngõ ngách nhỏ, cũng có những hàng bún đậu mắm tôm. Đơn giản dễ làm, dễ ăn, dễ bán, bún đậu mắm tôm đang hốt khách của những hàng quà khác.

75011013-24927_BTBB.jpg

Bún đậu rán mắm tôm thật đơn giản nhưng mang đặc trưng Hà Nội
Đậu phụ nhất định phải... mắm tôm
Chỉ 3.000 đồng/suất, đắt hơn thì 4-5000 đồng, người ăn đã có thể ngồi nhâm nhi cả tiếng với khay bún đậu gồm bát mắm tôm xinh xinh đã được hòa lẫn một chút đường, một chút mì chính, ớt, tỏi, chanh sóng sánh cùng một chút mỡ đang sôi, một đĩa đậu rán giòn, một đĩa bún con và một nhúm rau thơm, trong đó nhất định phải có rau kinh giới. Vị ngầy ngậy của đậu phụ rán, cay cay tê tê của ớt và rau thơm, quện với miếng bún đã chấm mắm tôm, tạo nên một hương vị riêng mà chỉ có người ăn quen mới thưởng hết.



Hà Nội có rất nhiều hàng bún đậu mắm tôm nổi tiếng như Phất Lộ,Tô Hiến Thành, Tuệ Tĩnh, Thi Sách... và đông hơn nữa là trong các chợ nổi tiếng của Hà Nội như: chợ Mơ, chợ Hôm, chợ Đồng Xuân, Thành Công...


Chả cá Lã Vọng

web6.jpg


Vào những năm thời kỳ Pháp thuộc, ở số 14 Hàng Sơn có một gia đình họ Đoàn sinh sống, họ thường lấy nhà mình làm nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Chủ nhà hay làm một món chả cá rất ngon đãi khách, lâu dần thành quen, những vị khách ấy đã giúp gia đình mở một quán chuyên bán món ăn ấy, vừa để nuôi sống gia đình, vừa làm nơi tụ họp. Lâu dần, hai tiếng 'Chả Cá' được gọi thành tên phố. Trong nhà hàng luôn bày một ông Lã Vọng - Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá - biểu tượng của người tài giỏi nhưng đang phải đợi thời. Vì thế khách ăn quen gọi là Chả cá Lã Vọng, ngày nay trở thành tên nhà hàng và cũng là của món ăn.

Cá làm chả thường là cá lăng tươi. Đây là loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm. Đặc biệt nhất và cũng vô cùng hiếm hoi là chả làm từ cá Anh Vũ, bắt ở ngã ba sông Bạch Hạc (Việt Trì - Phú Thọ). Không có cá lăng thì có thể dùng đến cá nheo, cá quả, nhưng cá nheo thì thịt bở hơn và cá quả thì nhiều xương dăm hơn nên không ngon bằng cá lăng. Thịt cá được lọc theo kiểu lạng từ hai bên sườn, thái mỏng, ướp với nước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu, nước mắm theo một phương cách bí truyền đặc biệt ít nhất 2 giờ đồng hồ, rồi kẹp vào cặp tre (hoặc vỉ nướng chả có quết một lớp mỡ cho đỡ dính). Người nướng phải quạt lửa, lật giở đều tay sao cho hai mặt đều chín vàng như nhau. Chuẩn bị ăn, người ta mới mang những kẹp chả nướng đã chín trút vào chảo mỡ - loại mỡ chó (đây là tuyệt chiêu khiến chả cá Lã Vọng nổi tiếng) sôi đặt trên bếp than hoa đặt trên bàn ăn, cùng với rau thì là và hành hoa cắt khúc. Thường người ta không dùng dầu ăn vì nhiệt độ thấp hơn và cá kém thơm hơn.

Chả phải ăn nóng. Khi ăn, gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ (đang sôi lên trên, ăn kèm với bánh đa nướng hay bún rối, lạc rang, rau mùi, húng Láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm. Mắm tôm phải được pha chế bằng cách vắt chanh tươi, thêm ớt, đánh sủi lên rồi tra thêm chút tinh dầu cà cuống, thêm vài giọt rượu trắng, một ít nước mỡ và đường. Một số khách nước ngoài không ăn được mắm tôm thì thay bằng nước mắm, nhưng nước mắm ít nhiều khiến món chả cá bị giảm hương vị.


Có hai cách ăn phổ biến:

  1. Cho cá đã nướng vào chảo mỡ, bỏ hành và rau thì là vào. Khi rau chín tái thì gắp ra ăn với bún, rau thơm, đậu phộng rang và mắm tôm đã pha chế theo cách cho một ít bún vào bát, cho rau và một vài miếng chả cá lên trên, rắc ít lạc rang, rưới chút mắm tôm rồi trộn ăn. Khi ăn mùi mắm tôm quyện với vị ngọt của cá, mùi rau và vị bùi của lạc rang. Do có nhiều mỡ nên khi ăn phải kèm theo cuống hành tươi chẻ nhỏ ngâm qua dấm pha loãng.
  2. Cho chả cá, hành và rau vào bát, rưới nước mỡ đang sôi và dùng ngay, có thể ăn kèm với bánh đa nướng. Cách ăn này làm vừa đủ ăn nếu không cá sẽ nguội, mất ngon.
Ngoài hai cách trên, một số người có thể cho cả bún vào chảo và đảo nhanh với cá, thì là, hành hoa sau đó trút ra bát ăn. Ăn cách này rất nóng ngon nhưng hơi nhiều mỡ.
Món này có thể nhắm với rượu và hợp với tiết trời lạnh. Với trời nóng thì, để cho đỡ ngán, thực khách thường uống bia.





Phở cuốn làng Ngũ Xã


pc4.jpg


Cũng thịt bò, bánh phở, rau thơm... nhưng không phải thái sợi bánh nhỏ ra chan với nước dùng mà để miếng vuông cuốn lại như nem. Người từ nơi xa đến biết tiếng phở cuốn thế nào cũng phải ghé qua nếm thử.

Thực ra món này cũng chỉ mới xuất hiện cách đây được hai năm. Ngã tư phố Ngũ Xã và đường Nguyễn Khắc Hiếu ở Hà Nội, trước kia có một quán phở cũng khá nổi tiếng. Anh chủ tên Việt. Sau khi thấy nấu mãi món phở nước chan gia truyền cũng chán, anh nghĩ cách dùng bánh phở cuốn với thịt bò chấm nước mắm ăn cho khác đi. Một vài người ăn thử, khen ngon. Rồi nhiều người sống chung quanh khu vực đó biết tiếng, thường cuối giờ làm dừng xe trước cửa hàng mua từng túi một về nhà thết đãi chồng, con. Quán phở của anh trở thành đắt hàng nhưng giờ thì anh không bán nữa. Một số người bắt đầu học tập anh mở hàng để kinh doanh.

Phở cuốn phải ăn ở vỉa hè mới thấy ngon. Hàng phở cuốn mà giới văn nghệ sĩ hay ghé nhất là quán của chị Bền, một người phụ nữ gần 30 tuổi bán ở phố này cũng gần như đầu tiên. Gia đình chồng của chị cũng có nghề bán phở gánh ở làng Ngũ Xã này. Khi về làm dâu chị đổi qua bán phở cuốn. Quán của chị thủa ban đầu chỉ có mỗi mình chị bán, sau này thuê thêm một người giúp việc ở quê. Giờ thì cả nhà chị cùng ra phụ luôn. Quán của chị mở hàng từ 3 giờ chiều, đến tận 11 giờ đêm. Có hôm đông khách, chị phải cuốn bánh phở tốc độ đến chóng mặt, đã có lần đạt kỷ lục 5 phút cuốn được 50 cái.

Cách làm một cái phở cuốn thịt bò rất đơn giản. Phở xắt miếng vuông vắn diện tích 20x20 cm, phở này chị phải đặt tận trên chợ gần nhà, mà chỉ có một hàng duy nhất. Hàng này làm bánh phở mỏng nhưng rất giòn lại dai và luôn mang mầu trắng tinh. Họ sẽ giao cho chị một tảng bánh phở rất to như một cuộn vải, sau đó chị phải dùng dao nhọn và sắc để sắt thành từng hình vuông vắn. Mỗi khi cuốn, bên cạnh chị có một người chuyên bóc những bánh phở rời ra khỏi nhau. Có hôm khách đông cao điểm chị bán được đến 30 kg thịt bò. Anh chồng chị sẽ thái thịt bò, ướp gia vị, mì chính. Phi thơm hành, tỏi trong mỡ trên một bếp lửa to, đảo nhanh và thật đều tay thì thịt bò mới giòn. Thấy thịt bò hơi săn vừa đủ độ chín, tiếp tục nêm mắm, muối, gia vị vừa miệng. Thịt đơm ra đĩa còn nghi ngút nóng. Chị Bền sẽ lựa vài miếng đặt trên những rau mùi, xà lách và rau thơm, sau đó cuộn tròn lại. Nước chấm thì cũng do chính anh chồng pha chế, giống như pha nước chấm nem hoặc bánh gối. Món này, ăn mùa nào cũng hợp và luôn luôn cho người ta cảm giác không sợ béo.

1.500 đồng một chiếc, nhưng hiếm khi ai đặt chân vào quán mà lại không ăn đến ít nhất là 5 cái. Hoặc là ăn phở cuốn một lần rồi lại muốn ghé lại ăn lần nữa.

Không chỉ phở cuốn, ở đây còn có món phở rán cũng hợp khẩu vị khá nhiều người. Vị béo giòn tan của bánh phở tráng với trứng mỏng, cắt thành miếng nhỏ vừa miệng, thêm chút thịt bò xào ăn kèm khiến thực khách “mê tít”. Ngoài phở cuốn, phở rán, còn có phở chiên, chả ngan nướng với giá khá mềm. Với 15.000 đồng, bạn có thể thưởng thức tất cả các món ăn ở đây.

Địa chỉ: Quán phở cuốn Hà Nội Ngũ Xã, 29 Ngũ Xã, quận Ba Đình - Hà Nội (gần hồ Trúc Bạch).
[FONT=&quot]
[/FONT]
Phở Hà Nội

pho.jpg

Ở Hà Nội phở là một món ăn đặc biệt của người Hà Nội không biết đã có từ bao giờ. Phở được dùng riêng như là một món quà sáng hoặc trưa và tối, không ăn cùng các món ăn khác. Nước dùng của phở được làm từ nước ninh của xương bò: xương cục, xương ốngxương vè. Thịt dùng cho món phở có thể là , hoặc . Bánh phở phải mỏng và dai mềm, gia vị của phở là hành lá, hạt tiêu, giấm ớt, lát chanh thái. Phở luôn phải ăn nóng mới ngon, người Hà Nội còn ăn kèm với những miếng quẩy nhỏ. Tuy nhiên, để có được những bát phở ngon còn tùy thuộc vào kinh nghiệmbí quyết truyền thống của nghề nấu phở.

Một số giả thuyết cho rằng phở có lẽ xuất hiện đầu tiên ở Nam Định, nhưng Hà Nội lại là nơi làm cho món ăn dân dã này trở nên nổi tiếng như ngày nay; một số giả thuyết khác nhìn nhận phở như một đặc trưng ẩm thực Hà Thành, có lịch sử từ cuộc giao duyên Việt-Pháp đầu thế kỷ 20. Trước đây, chỉ có phở bò chín với đầy đủ "chín-bắp-nạm-gầu", ngày nay thực khách chấp nhận cả phở tái, phở gà. Đi xa hơn, có nhà hàng thử nghiệm với cả thịt vịt, ngan nhưng không mấy thành công. Một điều hiển nhiên là món phở là của người Việt. Ngoài ra, trong những năm gần đây, giới trẻ tại Việt Nam còn tạo ra nhiều món ẩm thực từ nguyên liệu bánh phở truyền thống như phở cuốn, loại phở xuất hiện vào thập niên 1970phở xào, của thập niên 1980phở rán... Những món ăn này càng làm phong phú thêm thực đơn ẩm thực của người Việt.
Phở đã được rất nhiều nhà văn nhắc đến và viết rất nhiều, như: Nguyễn Tuân, Vũ Bằng (Miếng ngon Hà Nội), Thạch Lam (Hà Nội 36 phố phường), Băng Sơn (Thú ăn chơi người Hà Nội), Nguyễn Duy...

  • Thạch Lam: Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon". Phở ngon phải là phở "cổ điển", nấu bằng thịt bò,"nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả", "rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ". Vào thời những năm 1940, phở đã rất phổ biến ở Hà Nội: "Đó là thứ quà ăn suốt ngày của tất cả các hạng người, nhất là công chức và thợ thuyền. Người ta ăn phở sáng, ăn phở trưa và ăn phở tôi.

Nem Tai bà Hồng 73_74 Cầu gỗ / 37 Hàng Thùng HN
254663505_902659fb3b.jpg

Nói đến món nem tai Hà Nội, người sành ăn nghĩ ngay đến quán nem của bà Hồng ở 37 Hàng Thùng. Nem tai Bà Hồng từ lâu đã trở thành một địa chỉ quen thuộc không chỉ của người Hà Nội mà còn nổi tiếng ngay cả những du khách thập phương. Người ta ăn nem như một món ăn thanh cảnh, ăn chơi chứ không phải ăn lấy no. Ngày nào cũng vậy, cứ quãng 8-9h sáng và cuối giờ chiều, quán nem bà Hồng đông nghịt khách. Chỗ để ngồi ăn tại quán không đủ cung cấp cho lượng người đến mỗi lúc một đông. Khách mua hàng phải đứng xếp hàng trước cửa chờ đợi được mua món nem nổi tiếng đất Hà Thành.
5-6 cậu bé giúp việc đứng chờ sẵn ở sân, chỉ cần thấy có người đỗ xịch xe là hỏi ngay: “Mua bao nhiêu?”. “Cho túi 15.000!”. Thế là chỉ 5 phút sau khách đã có trong tay một túi nặng trịch, bên trong có đầy đủ lệ bộ của món ăn: nem, rau kèm, dấm ớt, sung muối, bánh đa nem… Tốc độ phục vụ nhanh là thế nhưng nhiều lúc cũng không kịp cung cấp cho lượng khách hàng đứng chen chân trước cửa quán.

Món nem tai được ăn theo dạng cuốn. Một ít lá sung, lá đinh lăng, dải lên bánh đa nem, cho nem tai vào, kèm với một vài miếng sung muối chua, cộng với một lát giò lụa hoặc nem chua. Sau đó cuốn kỹ thành một miếng nhỏ vừa tay cầm, khách ăn sẽ chấm miếng nem tai cuốn vào nước mắm dấm cay nhẹ. Độ dai của bánh đa nem, độ giòn, mềm, thơm ngậy của nem tai, cộng với một chút vị chan chát, xin xít của rau kèm và vị chua chua, ngòn ngọt, cay dịu của nước chấm sẽ làm khách đến thưởng thức nhớ mãi.

Quán nem của bà Hồng đã trải qua nhiều đời, bây giờ đến đời của con dâu bà là thứ 4, nhưng quán nem vẫn giữ được hương vị thơm, ngon quyến rũ mà không một cửa hàng nào có.

tổng hợp
 

Alex

Well-known member
18/4/08
876
0
Nơi ấy bình yên
360.yahoo.com
MUSVN Đồng
0
Points
0
- Bánh tôm ăn 2 cái đã ngấy zồi :">

- Mình thường nghe bún chả Hàng Mành, bún chả Sinh Từ chứ chưa nghe bún chả Chùa Hà bao h :-?? Bún chả Hàng Mành h làm ăn công nghiệp, nướng bằng hệ thống bếp chứ k fải quạt trên than, ăn mất mùi thơm. Mà 1 suất nhiều vật vã :-< Bún cả khay 8-| Thịt đầy bát 8-| ăn nhiều phát ngán, chứ chả có cảm giác ngon =((

- Bún đậu ngon :">

- Chả cá Lã Vọng - chỉ đi ăn với gia đình :"> Căn bản là đắt 8-|

- Phở cuốn: lâu lắm zồi cũng k ăn :-??

- Phở =p~ Mình thích món này :"> Cơ mà k bao h ăn phở buổi sáng =))

- Nem tai: Từ hồi mẹ mình ăn mà nhìn thấy cả con đỉa trong rau, mình cạch rồi ^:)^
 

phamthanh

Well-known member
7/4/08
1,727
0
MUSVN Đồng
0
Points
0
Cái này cũng lâu rồi. Từ trước thời bão giá. Chứ h làm gì có cái giá như trên.
 

vijekeva

Well-known member
4/4/08
2,583
11
32
MUSVN Đồng
12
Points
1
Đừng hỏi :| Nhìn sắp chết ngay được rồi đây :|
 

vijekeva

Well-known member
4/4/08
2,583
11
32
MUSVN Đồng
12
Points
1
Bún ốc nguội
Con ốc đã đi cùng với lịch sử ẩm thực của dân tộc ta trong suốt những thời kỳ phát triển. Có bao nhiêu món ăn quê hương ngon lành và độc đáo đã được chế biến từ ốc. Nào là bún ốc nóng, ốc nấu chuối đậu, ốc hấp lá gừng… Nhưng độc đáo hơn cả là món bún ốc nguội, và cũng chỉ Hà Nội mới có mà thôi...

4013fjc.jpg

Ốc là một thức ăn dân dã mang tính hàn, vì thế thường được chế biến kèm với những gia vị cay, nóng. Vậy mà lạ thay, có một món ăn đươc chế biến từ ốc, nhưng từ nước dung cho tới các nguyên liệu đi kèm đều nguội mà vẫn có hương vị thơm ngon đến kỳ lạ.

Bún ốc nguội là một món ăn dân dã, và chỉ là của riêng Hà Nội bởi chỉ có ở thành phố này bạn mới được thưởng thức. Bún ốc nóng là món mà các bà, các cô ưa thích, có thể ăn quanh năm và ở bất kỳ nơi nào, từ phố lớn đến những ngõ nhỏ, tại đâu ta cũng dễ dàng tìm thấy một gánh hàng bán món ăn này. Còn bún ốc nguội thì không như thế, có rất ít nơi bán loại bún này và rất ít người có thể làm ngon được. Bún ốc nguội mặc dù trông có vẻ bình dị nhưng lại cầu kỳ hơn từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến.

2mc95bb.jpg

Để có được món bún ốc nguội ngon nhất phải là loại ốc ăn rêu khe đá. Loại ốc này vừa giòn mà lại béo. Gia vị chính của món ốc nguội chính là giấm bỗng. Giấm bỗng không phải dùng loại nào cũng được đâu nhé, nếu mua ở chợ về dùng thì mẻ bún ốc nguội coi như vứt đi. Phải là loại giấm bỗng chắt lọc từ bỗng rượu nếp cái làng Vân mới ngon. Chọn được những nguyên liệu quý rồi thì khi chế biến người làm hàng càng cẩn thận và tỉ mỉ hơn.


Ốc không được luộc mà là dùng giấm bỗng để hấp cách thủy. Con ốc trong bát bún béo ngậy, nhai vào giòn, đậm đà mà nhất là không hề có vị tanh. Cái làm nên linh hồn của món này chính là thứ canh ốc ngọt mát, hơi chua dịu, mặn vừa phải, thơm nồng của gừng và có thêm chút cay cay của dầu ớt. Để có được thứ canh ốc ấy người ta phải chắt lọc nhiều lần và có bí quyết nêm nếm gia vị riêng.

Bún ốc nguội sẽ không còn là bún ốc nguội nếu không ăn kèm với bún lá. Không ai lại ăn ốc nguội với bún rối cả. Bún rối chỉ dùng với bún ốc nóng mà thôi. Nếu làm ngược lại, chúng ta đã đánh mất đi sự hòa hợp của tự nhiên, của đất trời rồi! Những lá bún nhỏ, trắng ngần, khi đưa vào đến đầu lưỡi thấy vị mát lạnh, dẻo thơm. Đặc biệt, bún ốc nguội không bao giờ ăn kèm cùng rau thơm. Chỉ có bún, ốc và canh mà thôi. Nếu có rau thơm, món ăn không còn là nó nữa. Mùi thơm gắt của rau thơm sẽ át hết mùi thơm dịu của giấm bỗng.

Nét tinh tế trong ẩm thực của người Hà Nội được thể hiện qua cách chế biến cầu kỳ và tinh tế từ những món ăn tưởng chừng bình dị cho đến những món cao lương mỹ vị. Không chỉ vậy, con người đất Hà thành còn coi trọng việc thưởng thức món ăn nữa. Bún ốc nguội không được ăn nhiều, ăn để thỏa mãn cơn đói, cơn thèm mà chỉ thưởng thức ít thôi để mà xuýt xoa, nhớ tiếc. Gánh hàng bún ốc nguội chỉ có ở một vài nơi như Ô Quan Chưởng, phố Nguyễn Cao… nhưng không bao giờ vắng khách. Những người Hà Nội dù đi xa vẫn nhớ đến gánh hàng bún ốc nguội và thầm mong có ngày trở về để thưởng thức một món ăn dân dã, bình dị nhưng mang đậm hồn dân tộc.

Nguồn MonngonHaNoi


Địa chỉ [ kinh nghiệm bản thân ]: Ô Quan Chưởng, gần phố hàng Chiếu, tại 1 cổng thành Thăng Long xưa có 1 quán rất nổi tiếng. Ngoài ra ở phố Nguyễn Trường Tộ, ngoài cửa của trường mầm non gì đó :| và tiệm chụp ảnh Hàn Quốc có 1 hàng cũng rất được. Được nhất ở chỗ ớt cay :x [ 2 năm trước thì là thế, còn giờ thì chịu :| ]



Ô mai mơ hàng Đường


omaimohangduong2.jpg


Không cần nói gì nhiều :| Cũng chẳng thích ăn lắm để mà quảng cáo :">

Trên hàng Đường giờ rất nhiều hàng ômai. Nhưng cửa tiệm nổi tiếng nhất là Hồng Lam. Cửa hàng sạch nhất, đẹp nhất, đông nhất, được ăn thử thoải mái tới khi nào ưng ý thì thôi :x Ăn cả tiệm rồi k mua cũng ok =))
 

ballspins

::: Aqua Regia :::
30/4/08
1,364
0
Andalucia
MUSVN Đồng
0
Points
0
Cái món ốc nguội mình xem trên TV từ năm ngoái, năm kia j đấy =p~, nhưgn chưa có dịp thưởng thức =(( Ô Quan Chưởng thì ngày nào chả qua :))
 

vijekeva

Well-known member
4/4/08
2,583
11
32
MUSVN Đồng
12
Points
1
Để tớ update giá mới cho nhé ;)) Nhìn giá đấy mà mang từng đó tiền đi ăn là chết đấy =))

Bánh tôm hồ Tây: Thề là chưa ăn bao giờ luôn :| Nhưng tớ k tin mấy món này tính bằng tiền Việt $-)

Bún chả: Bún chả hàng Mành ngon vô đối, cái câu "thơm ngon tới giọt cuối cùng" hình như là để tả nước chấm ở đây =p~ Ăn từ đầu tới cuối nước chấm vẫn 1 vị, k bị nhạt đi. Giá khoảng 13K/ suất, có bún thêm, nem thêm...

Bún đậu mắm tôm: Mấy hàng gánh rong là 5k/ suất, nhiều chỗ nó bán chả chả cốm ăn kèm. Món này nói chung cũng khá rẻ. Mẹo ăn món này cho ngon hơn là nên lấy 1 ít mỡ rán đậu cho chung cùng mắm tôm, đảm bảo ngậy hơn + bớt mùi khó chịu :D

Chả cá Lã Vọng: Vẫn ngon như quảng cáo :| Giá cỡ 90K/ suất ăn $-) Mà cái suất đấy bao gồm 1 đĩa bún nhỏ tẹo, vài miếng cá thôi. 1 ít bún thêm là 10K/ đĩa :| Nếu có ăn ở phố Chả Cá hay Nguyễn Trường Tộ [ 2 địa chỉ gốc :x ] thì nên gọi càng ít suất 1 càng tốt, sẽ được nhiều cá hơn.

Phở cuốn Ngũ Xã: đừng mơ tới 15K thưởng thức được hết các món =)) 25K được 10 cái phở cuốn. Ngoài ra các quán này cũng có rất nhiều món để câu khách thêm ;)) Phở chiên phồng, phở xào, ngô chiên, khoai tây chiên... Nếu có tới đây ăn không nên ăn ngô chiên và khoai chiên. Chán khó đỡ :| Mấy quán này bán càng ngày càng chán, nhưng mới đầu ăn lạ miệng thì cũng ổn. Giá cho 2 người ăn cỡ ngang ngang bụng là tầm 70 - 100K nhớ ;))

Phở: tùy khẩu vị từng người thì sẽ tìm ra quán ưa thích. Giá từ 10K trở lên [ hiện nay vẫn còn phở 10K ở phố cổ nhớ ;)) đừng ai shock ]

Bún ốc nguội: Chắc giờ từ 10K/ suất trở lên :| Lâu quá rồi k ăn :-<
 

Tôi

Well-known member
6/4/08
3,228
0
34
MUSVN Đồng
0
Points
0
Bánh Rán Mặn
banh-ran-man-ngay-mua0.jpg


Bánh rán gồm có hai phần: phần bột và phần nhân. Bột gồm có bột nếp và bột tẻ, pha đủ lượng: nếp bốn phần, tẻ một phần, thêm chút muối rồi nhào cùng nước còn âm ấm cho đến khi bột dẻo mịn không dính tay. Nhân bánh cũng kì công không kém. Nào thịt nạc vai, nào miến dong, hạt tiêu, mộc nhỉ, lạp xường… băm nhỏ. Trộn tất cả hỗn hợp ấy với chút gia vị và bắt đầu nặn bánh.
Khâu nặn bánh có lẽ là khâu khó nhất vì bột bánh có thêm gạo nếp. Những chiếc bánh sau khi nặn xong không có hình tròn như bánh rán đường mà lại có hình bầu dục. Mẹ không dán bánh bằng dầu mà rán bằng mỡ lợn. Từng chiếc bánh trắng phau phau được thả vào chảo mỡ đang sôi, bỗng chốc biến thành màu vàng rộm ngon tuyệt…

banh-ran-man-ngay-mua1.jpg

Hà Nội có rất nhiều quán bánh rán mặn thơm ngon. Nếu không có dịp về quê ăn bánh mẹ làm, bạn hãy tới để thưởng thức.


1. Bánh rán mặn hồ Giảng Võ (gần khách sạn Hà Nội)

2. Bánh rán mặn 52 Lý Quốc Sư

3. Bánh rán mặn ngã 3 Thuỵ Khuê - Lạc Long Quân
4. Bánh rán mặn ngõ Cống Trắng - Khâm Thiên


Ô Mai hàng Đường
omaimohangduong2.jpg


Có lẽ khi người ta đã chán ngấy những thứ ô mai Tàu, Thái vừa ngọt lợ vừa đầy mùi hoá chất, khi mà cuộc sống không bị những cái mới lạ bề ngoài lôi kéo thì những món ăn tinh xảo sẽ lại lên ngôi? Ðó có thể chỉ là những quả ô mai xấu xí, nhỏ nhoi nhưng đậm chất văn hoá Hà Nội...

Đậu phụ nướng - níu tình người Hà Nội
dauphunuong0.jpg


dauphunuong2.jpg

Đậu phụ ngon thường là đậu Mơ -thứ đậu lưỡi mèo đem theo cái tinh khiết của nước giếng chùa. Khu vực làng Mai Động, Hoàng Văn Thụ xưa là xứ “kẻ mơ” thường có thú đãi khách bằng “đậu phụ nướng” và “nước đậu”(đậu tương xay, lọc lấy nước, cho chút muối rồi đun sôi). Những gia đình làm đậu để bán, mỗi sáng tinh mơ đi chợ, các bà đều không quên để lại cho chồng một vài bìa đậu bắt mắt nhất, ngâm trong nước đun sôi để cho cánh đàn ông nướng nhắm rượu và cũng không quên để phần một bát nước “đậu xay” để làm giã rượu và thỏa mãn cái thú ẩm thực bình dân.
dauphunuong2.jpg

Món quà dân dã ấy gởi lại trong lòng người Hà Nội bao điều nhung nhớ mỗi tiết thu hay khoảnh khắc sang Đông. Một thứ quà dân dã làm ấm tình nhau…để rồi khi chân bước qua những con phố như Hoàng Văn Thụ, Bạch Mai, Hai Bà Trưng…, lòng lại thầm gọi tên “đậu phụ nướng”.

Cảm nhận ốc tháng mười ở phố Đinh Liệt


ocluoclachanh3.jpg

ocluoclachanh3.jpg

Nói đến món ốc không thể không nhắc đến ốc. Ốc ở đây tươi ngon, luộc liên tục nên thịt vừa chín tới là mang ra, thịt ốc mềm ngọt và không có lẫn bùn hay cát. Có ba loại để gọi: ốc bu, ốc nhồi và ốc lẫn. Tốt nhất bạn nên gọi một bát ốc lẫn có pha trộn hai loại ốc kia để có thể thưởng thức hết cái ngon ngọt của từng loại.
ocluoclachanh2.jpg


Ốc đã ngon, thêm nước mắm lại càng ngon. Không có cớ gì không gọi thêm một vài chén rượu cay nồng để kiểm nghiệm câu ca dao của người xưa “Ốc tháng mười, người Hà Nội”.

Bún Chả Hàng Mành
Nhắc đến các món ngon đất Hà thành thì phải kể đến bún chả. Nhắc đến bún chả, “dân sành ăn” ai cũng biết đến quán Đắc Kim - số 1 Hàng Mành hay người ta còn gọi tắt là bún chả Hàng Mành.
buncha3.jpg


Bún chả ở đây được làm khá cầu kỳ do trải qua nhiều công đoạn chế biến. Trước hết là thịt làm chả. Bún chả gồm có 2 loại chả: chả băm và chả miếng. Thịt chọn làm chả phải là loại thịt có cả nạc cả mỡ nhưng khi nướng xong thịt ăn không khô nhưng cũng không có nhiều mỡ béo. Quán Đắc Kim hay chọn thịt ba chỉ hoặc thịt nách. Thịt phải được ướp tẩm kỹ lưỡng. Cũng là thịt làm bún chả nhưng với tay người đầu bếp khéo thì miếng thịt thơm, vừa chín tới, màu sắc vàng rộm, vừa giòn vừa dẻo.

Nước chấm được coi là linh hồn của món ăn này. Nước chấm là tổng hòa của các vị chua, cay, mặn, ngọt: gia vị phải vừa, không mặn quá, chua quá, có vắt thêm chút chanh giúp nước chấm thơm mà không gắt vị dấm, “đính kèm” thêm một chút đu đủ giầm sần sật. Khi ăn thực khách còn có thể uống nước chấm một cách ngon lành với sự hứng khởi thực sự.

Bún chả sẽ ngon hơn khi ăn kèm với đĩa rau sống gồm có xà lách, kinh giới, tía tô, rau muống chẻ… Các loại rau ở đây được lựa chọn kỹ càng, mùa nào rau nấy. Rau sạch, ngọt mát giúp tăng vị đậm đà của món ăn. Bên cạnh chả, quán Đắc Kim còn bán thêm bún nem. Những chiếc nem cuốn to cỡ bàn tay, vàng rộm, rán xong sẽ được cắt ra đĩa thành những miếng vừa ăn. Nem dù cuốn to nhưng khi cắt không bị nát, thơm mùi nhân quyến rũ.
buncha21.jpg
buncha2%281%29.jpg
buncha2%281%29.jpg

Món bún chả, bún nem hoàn thành khi thêm đĩa bún. Loại bún được ưa chuộng nhất là bún rối, sợi nhỏ ăn thơm mềm mà không bị nát. Sự hoà quyện quyến rũ giữa bún, chả và nước chấm làm nên nét ẩm thực rất riêng ở Đắc Kim. Chỉ một lần thưởng thức món bún chả ở đây chắc hẳn bạn sẽ không thể quên được.​
tổng hợp từ monngonhanoi.com








 
Sửa lần cuối:

Alex

Well-known member
18/4/08
876
0
Nơi ấy bình yên
360.yahoo.com
MUSVN Đồng
0
Points
0
Bún ốc nguội mình chưa ăn ở mấy chỗ em Hoa giới thiệu 8-> Mới ăn 1 lần ở 1 cái ngõ trên phố Thái Hà, ăn cũng dc, cơ mà căn bản k thích ăn món nào nguội nên k thích lắm :x Chỉ thích nhìn mấy con bún nhỏ nhỏ xinh xinh :x

Thực sự thì vẫn k còn thấy bún chả Hàng Mành ngon nữa :| Chả k thấy thơm nên k thích :-<
 

Đình Long

Đek lái đc xe
4/4/08
799
0
Đảo
MUSVN Đồng
0
Points
0
Nhà mình ở dưới quê nên chưa đc thử bún chả Hàng Mành hay bún chả Sinh Từ bao h :-< Tại sao :-< Tại sao :(( Tại mẹ bảo ăn đồ nướng k tốt, dễ gây ung thư :-<
 

rain

.:: bình minh mưa ::.
4/4/08
764
13
35
khung trời bỏ quên ...
360.yahoo.com
MUSVN Đồng
4
Points
1
Mình k thik món bún ốc lắm =(( [có cả món bún ốc nguội cơ à =p~] ốc mình thik mỗi ốc xào dừa/me ;))

Bún chả Hàng Mành [phố nhà bà mình :">] thời còn trẻ ăn mãi :"> nhưng jờ fải đồng í với Lex péo là nó k còn ngon như ngày trước nữa :-j ăn 1 suất đầy ú ụ :-s

Mình rất hay bon chen mấy cái quán nhỏ nhỏ ở mấy chợ kiểu như chợ Hàng Bè hay ngõ hàng Chiếu ;)) rất nhiều những món cũng ngon, cũng rẻ =p~ :"> rất đặc trưng với kiểu ngồi ăn quán ven đường :">
 

vijekeva

Well-known member
4/4/08
2,583
11
32
MUSVN Đồng
12
Points
1
Oày :| Thế mà có ai ăn nói vẫn ngon làm em tưởng :-<

Đổi quán : Bún chả ngõ Trạm :"> [ ngay gần chợ hàng Da ]
 

ballspins

::: Aqua Regia :::
30/4/08
1,364
0
Andalucia
MUSVN Đồng
0
Points
0
Hôm qua đang định post về món Bánh rán mặn :x Đời mình khổ :-< Chỗ nào đ coi là ngon nhất cũg gọi biết biết nhưng ứ đc đến đó bao h :-s Toàn chỉ lang thang ở mấy cái chợ, j cũng có nhưng j cũng nhành nhàng :-<
 

phamthanh

Well-known member
7/4/08
1,727
0
MUSVN Đồng
0
Points
0
Để tớ update giá mới cho nhé ;)) Nhìn giá đấy mà mang từng đó tiền đi ăn là chết đấy =))

Bánh tôm hồ Tây: Thề là chưa ăn bao giờ luôn :| Nhưng tớ k tin mấy món này tính bằng tiền Việt $-)

[

Thế đi ăn bánh tôm Hồ Tây là phải mang đô hay euro đi để tra tiền hả em?:D

Mình nhớ ngày xưa, hinh như đại hội lần 1 hay 2 gì đấy nhà mình có ăn uống ở bánh tôm Hồ Tây.
 

vijekeva

Well-known member
4/4/08
2,583
11
32
MUSVN Đồng
12
Points
1
Em chưa ăn bao giờ :| Nhưng em nhìn cái menu của nó ghê quá :| [ tuy menu k có giá ]

Đại hội lần 1 - 2 với lần 5 giờ khác nhau nhiều chứ anh :-b