Cần cẩn trọng với gói thầu sửa chữa SVĐ Mỹ Đình

JayKen

Cuộc Sống Buồn với :|
Thành viên BQT
3/10/21
242
57
Ở đâu còn lâu mới nói
MUSVN Đồng
11
Points
3
2021503feba1-6c62-432c-8587-aebe2549ce9e.png


Bất chấp việc Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) khẳng định sân Mỹ Đình đủ điều kiện tổ chức các trận đấu quốc, những hình ảnh về mặt cỏ trong trận đấu với tuyển Australia vẫn khiến nhiều người hâm mộ không thể hài lòng. Ngoài ra, nhiều hạng mục khác như các phòng chức năng, tường bao, phòng kĩ thuật, khán đài, nhà vệ sinh,...đều đã xuống cấp nghiêm trọng nhiều năm qua.

Có thể nói, việc sửa chữa sân Mỹ Đình là cấp thiết, trong hoàn cảnh đây sẽ là một trong những địa điểm thi đấu quan trọng của SEA Gamé 31 vào năm 2022. Sau 19 năm sử dụng kể từ năm 2003, sân Mỹ Đình vẫn chưa có đợt tu bổ nào thực sự lớn. Với 66 tỷ đồng được cấp, ban lãnh đạo khu Liên hợp thể thao Quốc gia (KLHTTQG) cho biết chỉ mới sửa được một vài hạng mục cơ bản.

Theo vị này, để sửa chữa và nâng cấp toàn diện sân Mỹ Đình, cần khoảng 1000 tỷ đồng. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, rất khó để tìm ra nguồn kinh phí đủ đáp ứng các yêu cầu nói trên. Mới đây nhất, giám đốc KLHTTQG, ông Nguyễn Trọng Hổ đã có văn bản gửi Tổng cục Thể dục thể thao đề nghị UBND thành phố Hà Nội, bộ Văn Hoá - Thể thao và Du lịch thống nhất đề nghị Chính phủ miễn truy thu tiền thuê đất với KLHTTQG.


Trước đó, các ngành chức năng đã yêu cầu KLHTTQG truy thu số tiền lên đến 658 tỷ đồng, gồm các khoản tiền cho doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh thuê đất nhưng chưa thể thu được vì nhiều lý do khác nhau. Đây là quãng thời gian mà ông Cấn Văn Nghĩa đang nắm quyền tại SVĐ Mỹ Đình trước khi chuyển sang làm Phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF trong thời gian ngắn.Tuy nhiên trong quá trình làm việc, nhiều doanh nghiệp do đã trả lại đất thuê nên cố tình lảng tránh, thậm chí là từ chối xuất hiện ở các buổi làm việc. Do vậy, việc truy thu tiền thuê đất trở nên vô cùng khó khăn, dẫn đến việc có thể mất trắng hàng trăm tỷ đồng.


Được biết, sân Mỹ Đình và cung thể thao dưới nước sẽ được cấp khoảng 400 tỷ đồng để sửa chữa các hạng mục cần thiết. Dựa theo thông tin phía KLHTTQG cung cấp, con số này còn cách khá xa với mức 1000 tỷ đồng để sửa chữa toàn diện SVĐ Quốc gia Mỹ Đình. Tuy nhiên, kể cả con số 400 tỷ cũng cần có một cơ chế mới để số tiền này được “chi đúng chỗ”.

Thời điểm hiện tại, cần có quy trình rõ ràng cho việc đấu thầu từng hạng mục sửa sân thay và cần thực hiện đúng quy trình này. Việc đấu thầu minh bạch và công khai tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có năng lực thực sự tiếp cận với các gói thầu, tránh rơi vào tình trạng “ngầm” chỉ định thầu, mua bán các gói thầu.

Câu chuyện về việc “độn giá” các hạng mục sửa công trình thể thao vẫn còn nguyên tính thời sự. Ở thời điểm dịch COVID-19 gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế, thắt chặt chi tiêu nhưng vẫn cần kích cầu nền kinh tế thông qua các hoạt động đầu tư công, sửa chữa công trình thể thao cũng là một trong những hoạt động như vậy.

Bài toán đặt ra cho các nhà quản lý là sự cẩn trọng khi tổ chức đấu thầu để số tiền đầu tư công ấy “đi đến nơi, về đến chốn”. Có như vậy, bộ mặt của nền bóng đá nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung mới được cải thiện, trước hết là từ điều kiện tổ chức quốc tế.

PV20216e9761ad-668d-44ac-96b6-0f6a5d576ffa.pngTrong khi kinh phí xây sân
20215a79ef71-fc44-462f-9af1-fee58d1b1d7b.png