Chớ biết khi mô cho nước SL hấn cạn

Anh Đức

I'm Legend
4/4/08
859
0
32
Đà Nẵng
MUSVN Đồng
0
Points
0
Tên chính thức: Sông Lam Nghệ An ( TCDK Sông Lam Nghệ An bây giờ)

Ngày thành lập: 28-02-1979 tại Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ Tĩnh (Nghệ An bây giờ)

Địa chỉ: Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Sân vận động: Vinh

Trang phục chính: áo vàng xanh, quần viền vàng xanh, tất vàng viền xanh

Lịch sử bóng đá Nghệ An

Sông Lam Nghệ An được coi là một đội bóng “trẻ” trong nền bóng đá Việt Nam. So với những Thể Công, Cảng Sài gòn, CAHN, CAHP, thì Sông Lam là đội bóng đi sau về truyền thống.

Tuy nhiên, truyền thống bóng đá của xứ Nghệ không phải chỉ bắt đầu với những thành công của Sông Lam Nghệ An. Trước đây, trong thời kỳ thuộc Pháp, Vinh - Bến Thuỷ cũng đã có một đội bóng lừng danh mang tên là Đội Áo Vàng (có lẽ vì vậy nên màu áo truyền thống của Sông Lam Nghệ An ngày nay cũng là màu vàng). Thời kỳ những năm 1970, nhiều người con xứ Nghệ cũng đã góp phần tạo nên thời kỳ huy hoàng của bóng đá Việt Nam với những tên tuổi lẫy lừng như Ngô Xuân Quýnh, Văn Sĩ Chi, Thái Nguyên Bền, Lê Mai Tú, Hà Thìn …

Là đội bóng của xứ sở có nhiều truyền thống bóng đá, nhưng Sông Lam Nghệ An đã phải vật lộn với nhiều khó khăn, vất vả để có được những thành công như ngày nay. Quá trình hình thành và phát triển hơn 20 năm của đội có thể nói là 20 năm đầy mồ hôi và sức lực của tiếp nối các thế hệ cầu thủ, các nhà lãnh đạo, các huấn luyện viên cùng với sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên xứ Nghệ trong cả nước.
Lịch sử hình thành và phát triển của Sông Lam Nghệ An có thể được tóm tắt qua các điểm mốc thời gian sau đây:

1. Năm 1973
Đội bóng đá Ban chấp hành quân sự tỉnh Nghệ Tĩnh được thành lập. Đội bóng này được coi là tiền thân của Đoàn bóng đá Sông Lam Nghệ An ngày nay.
Từ năm 1973 cho đến năm 1979, đội thi đấu ở hạng B quốc gia.

2. Mùa giải năm 1978 – 1979
- Đội được thăng hạng từ hạng B lên hạng A2
- Ngày 28 tháng 2 năm 1979, Đội bóng đá Ban chấp hành quân sự tỉnh chính thức được Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ Tĩnh quyết định đổi tên thành Đội bóng đá Sông Lam;

3. Năm 1980
Huấn luyện viên Nguyễn Thành Vinh bắt đầu nắm đội 1 của Nghệ An. Ông đã đóng góp nhiều nhiệt huyết cho đội nhà và mang lại một lối đá đặc trưng cho Sông Lam trong thời gian gần đây.

4. Năm 1988
Đội bóng đá Sông Lam Nghệ Tĩnh được chuyển về ngành Thể dục Thể thao quản lý, điều hành.

5. Năm 1984
Đội được thăng hạng A1, hạng cao nhất trong hệ thống thi đấu giải quốc gia lúc bấy giờ cùng các đội CATPHCM và CAHP, CATH. Từ năm 1984 đến nay, đội luôn có mặt trong hạng đấu cao nhất của bóng đá nước nhà.
Năm 1984 cũng ghi nhận một sự kiện đáng ghi nhớ. Đó là lễ đón đội thi đấu lên hạng thành công. Bà con xứ Nghệ đã tổ chức đón rước đội bóng từ Quỳnh Lưu về đến Sân Vinh dọc theo đường Quốc lộ 1 với tiếng pháo nổ không dứt.

6. Năm 1989
Trong giải thi đấu chuyển hạng (chuyển hạng A1 thành hạng đội mạng), Sông Lam Nghệ Tĩnh đã thi đấu xuất sắc, đứng đầu bảng B nên được đặc cách lên hạng đội mạnh (đội đầu tiên được chuyển hạng).
Trong mùa giải này, Sông Lam Nghệ Tĩnh không phải thi đấu giai đoạn 2 nên được cử làm Đại diện cho Việt Nam đi dự giải bóng đá ba nước Đông dương tại CHDCND Lào và đạt Huy chương Bạc

7. Từ 1989 – 1990
Đội hai lần đạt giải vô địch giải bóng đá Thủ đô, một lần đạt giải nhì giải bóng đá các đội phía bắc.

8. Năm 1991
Đội thi đấu kém phong độ và phải tham gia vòng chung kết ngược. Giải này có một trận đấu được HLV Nguyễn Thành Vinh cho là đáng nhớ nhất trong cuộc đời HLV của ông. Đó là trận quyết định trụ hạng của Sông Lam Nghệ Tĩnh với Long An tại sân Nha Trang. Ngay ở phút thứ 3 đội đã bị dẫn bàn trước. Sau đó, thủ môn của đội lại phải nhận thẻ đỏ ra sân. Nhưng sau đó, với tinh thần thi đấu kiên cường, đội đã gỡ hoà và thắng trong loạt đấu luân lưu 11m, trụ hạng thành công.

9. Năm 1992
Nghệ Tĩnh được tách thành hai tỉnh là Nghệ An và Hà Tĩnh. Sông Lam Nghệ Tĩnh được đổi tên thành Sông Lam Nghệ An. Tuy nhiên, trên thực tế Sông Lam Nghệ Tĩnh vẫn được coi là “niềm tự hào của người dân xứ Nghệ” gồm cả Nghệ An và Hà Tĩnh.
Trong năm này, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An cũng đã có một quyết định quan trọng đánh dấu sự chuyển đổi của bóng đá Nghệ An, đó là việc cho phép Đội bóng đá Sông Lam được hạch toán độc lập, có con dấu, tài khoản riêng.
Ngay trong năm đầu tiên hoạt động theo mô hình mới, đội đã đạt huy chương đồng giải vô địch đội mạnh toàn quốc

10. Năm 1994
Ngày 21 tháng 3 năm 1994, Uỷ ban nhân dân tỉnh có Quyết định 224, đổi tên Đội bóng đá Sông Lam Nghệ An thành Đoàn bóng đá Sông Lam - một đơn vị sự nghiệp thuộc ngành Thể dục Thể thao

11. Năm 1995
Có hai sự kiện gắn liền với mối quan hệ với kỳ phùng địch thủ Thể Công. Trong lượt đi, Sông Lam Nghệ An đã thua Thể Công 1-2 trong trận đấu đầy tai tiếng ở sân Cột Cờ với pha thụp người đẩy bóng vào lưới của Quốc Trung. Trong trận lượt về, Sông Lam đã thi đấu đúng sức và thắng Thể Công 1-0, đẩy đội này vào thi đấu vòng chung kết ngược “nổi tiếng” trong lịch sử bóng đá Việt Nam sau đó.
Năm này Sông Lam Nghệ An cũng đã đóng góp cho đội tuyển quốc gia cầu thủ Nguyễn Hữu Thắng, thi đấu xuất sắc giành Huy chương bạc Sea games 18.

12. Năm 1996
Bóng đá Việt Nam có bước chuyển lớn với việc đổi tuyển quốc gia đạt Huy chương bạc Sea games 18 tại Thái Lan. Giải vô địch quốc gia Việt Nam được người hâm mộ chú ý hơn với các trận đấu bắt đầu được truyền hình trực tiếp trên VTV. Các giải bóng đá trẻ cũng được tổ chức thành hệ thống.
Trong mùa bóng này, Sông Lam Nghệ An cũng bắt đầu ghi tên mình vào hàng ngũ các đội bóng xuất sắc của Việt Nam. Đội hình một và các đội trẻ của đội đã có những thành công bước đầu:
- Đội 1: đã thi đấu xuất sắc và đạt Huy chương đồng giải vô địch quốc gia, Huy chương đồng cúp quốc gia
- Đội U11: Đội nhi đồng Nghệ An cũng đạt Huy chương Đồng giải U11 quốc gia ngay trong lần đầu tiên tham dự

13. Năm 1997
- Đội 1:
+ Đoạt Huy chương bạc giải vô địch quốc gia, bỏ lỡ cơ hội giành ngôi vô địch về tay Cảng Sài Gòn sau khi Thể Công đã tự thua đội này một cách dễ dàng trên sân Cột Cờ.
+ Trong giải vô địch giải bóng đá trong nhà, Sông Lam Nghệ An đạt chức vô địch sau khi đánh bại đội Long An. Sau thành công này, đội được của làm đại diện Việt Nam đi dự giải bóng đá trong nhà thế giới tại Singapore và thi đấu khá thành công với trận thắng Singapore 3-1 và chỉ để thua Tây Ban Nha với tỷ số 1-2.
- Đội U14:
Đạt chức vô địch với lứa cầu thủ nổi tiếng Văn Quyến, Như Thuật…
- Đội U11:
Đội nhi đồng đạt huy chương Bạc

14. Năm 1998
- Đội hình 1
+ Huy chương bạc giải vô địch quốc gia;
+ Huy chương đồng cúp quốc gia;
+ Đạt chức vô địch cúp Dunhill khi gi này được tổ chức trên sân Vinh sau khi đánh bại CAHN 2-0 trong trận chung kết;
+ Tiếp tục vô địch Cúp bóng đá trong nhà;
- Đội U18:
Đạt huy chương đồng
- Đội U16
Đạt ngôi vô địch với sự thành công của Phan Thanh Hoàn
- Đội U14
Lần thứ hai, lứa Văn Quyến và Như Thuật … đem về tấm huy chương vàng cho Sông Lam Nghệ An
- Đội U11:
Đạt Huy chương đồng

15. Năm 1999
- Đội hình 1:
+ Năm này giải vô địch quốc gia không được tổ chức để thay đổi lịch thi đấu theo mùa bóng Đông – Xuân (từ tháng 10 năm này đến tháng 5 năm sau). Thay vào đó, Cúp quốc gia mùa xuân được tổ chức để thay thế. Sông Lam Nghệ An đã giành ngôi vô địch giải này với trận thắng CAHN ngay trên sân Hàng Đẫy bằng thi đấu luân lưu 11m với sự xuất sắc của Võ Văn Hạnh.
+ Trong giải Cup Dunhill cuối cùng ở Hải Phòng, Sông Lam Nghệ An đã để thua CAHN trong trận chung kết và giành Huy chương bạc.
- Giải U21:
Một số cầu thủ U21 tham gia giải U21 báo thanh niên cùng đội Đà Nẵng và góp phần đưa đội này đạt Huy chương bạc quốc gia như Hà Mai Giang, Quang Thọ ,,,
- Đội U 18:
Vô địch với sự xuất sắc lần thứ hai của Phan Thanh Hoàn
- Đội U 16:
Huy chương bạc
- Đội U14:
Huy chương đồng
- Đội U11:
Huy chương đồng

16. Mùa bóng 1999 - 2000:
- Đội hình 1:
+ Vô địch giải vô địch quốc gia;
+ Vô địch siêu cúp quốc gia lần đầu tiên sau khi đánh bại Cảng Sài gòn 2-0 trên sân Hàng Đẫy;
- Đội U21:
Đạt chức vô địch quốc gia với những thế hệ của Hồ Thanh Thưởng, Hà Mai Giang…
- Đội U18:
Đạt Huy chương đồng
- Đội U16:
Trong mùa bóng này, đội U16 của SLNA làm nòng cốt cho đội tuyển quốc gia (gọi là đội hình 9+2: 9 cầu thủ của SLNA và 2 cầu thủ của đội khác) đã thi đấu thành công ở giải vô địch U16 Châu Á.
- Đội U11:
Đạt Huy chương đồng,

17. Mùa bóng 2000 – 2001
- Đội hình 1:
+ Vô địch quốc gia lần thứ hai liên tiếp;
+ Vô địch siêu cúp quốc gia lần thứ hai liên tiếp sau khi đánh bại CATPHCM;
+ Thi đấu không thành công ở giải C1 Châu Á sau khi thua Makasar của Indonesia 0-4 ngay tại sân Hà Nội mặc dù trước đó đã cầm hoà đội này trên sân khách.
- Đội U21:
+ Vô địch quốc gia với lứa các cầu thủ Phan Thanh Hoàn, Nguyễn Công Mạnh, Thế Anh…
- Đội U18:
+ Vô địch quốc gia với các cầu thủ Văn Quyến, Như Thuật, Lâm Tấn, Quang Tuấn
Năm 2003:
Vô Địch ACB cup

Vô địch JVC cup, đánh bại persik( indonesia) 3 bàn, 2 lần đánh bại perak (malaysia).2 đội bóng vào loại manh nhất của 2 nước này.
 

Metal Rock

Angel don't kill
7/4/08
680
1
36
Nghệ An
MUSVN Đồng
0
Points
0
Trận sau gặp Thể Công,chắc lại dập ... he he.Mà bác ở đâu mà không đi coi,phí thế.
 

choconmoide

Well-known member
4/4/08
79
0
MUSVN Đồng
0
Points
0
SLNA vô địch he he .. em chào các bác em là dân ĐO LƯỜNG ạ . Yêu SLNA quá cơ...:)
 

Metal Rock

Angel don't kill
7/4/08
680
1
36
Nghệ An
MUSVN Đồng
0
Points
0
Mi bựa ni nhìn hoành tá tràng hầy. Đeo kính như người lớn hầy:luf_1_prv:

He he,như người lớn hầy,rứa mới hoành tráng ... :->
Chủ nhật ngày 6/4 vừa rồi CDV SLNA đến sân Chi Lăng Đà Nẵng được gần 100 người. Nhưng SHB.Đà Nẵng đã đè bẹp TCDK.SLNA với tỷ số 3-2.

Bựa đi Gia Lai cũng 100 người,nó cũng đập cho 3-2... =))
 

Anh Đức

I'm Legend
4/4/08
859
0
32
Đà Nẵng
MUSVN Đồng
0
Points
0
Trận sau gặp Thể Công,chắc lại dập ... he he.Mà bác ở đâu mà không đi coi,phí thế.

Em dân Nghệ An nhưng sống ở ĐN =(( Mịe , bữa CN định đi rồi tự dưng cả lũ bạn rủ đi chơi =(( đã bảo ko đi rồi mà nó vẫn ép đi =((

Nghệ An sợ gì thằng TC ấy ;))
 

choconmoide

Well-known member
4/4/08
79
0
MUSVN Đồng
0
Points
0
SL nhà mình chưa biết sợ đội mô cả he he TC à chỉ là con tép trên mép con mèo ,,,,, hí hí .. táp phát chết luôn ...
 

Anh Đức

I'm Legend
4/4/08
859
0
32
Đà Nẵng
MUSVN Đồng
0
Points
0
SLNA lần thư 2 liên tiếp đc bầu chọn là CLB xuất sắc nhất tháng :luf_1_prv:
Thịnh đen cũng 2 lần đc chọn là HLV xuất sắc nhất tháng :luf_1_prv: